Sắp tới sẽ dùng căn cước công dân (CCCD) thay mã số thuế

  Huỳnh Duy, Trí thức trẻ 

  "Sắp tới sẽ bỏ mã số thuế cá nhân, sử dụng căn cước công dân thay mã số thuế", ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin - Tổng cục Thuế, cho biết.

  Chiều 16/6, hội thảo Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh thúc đẩy phát triển xã hội do Vụ Thanh toán, Vụ Truyền thông (Ngân hàng Nhà nước) phối hợp với báo Tuổi Trẻ và các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức đã diễn ra.

  Trong khuôn khổ Hội thảo, ông Phạm Quang Toàn, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài chính), cho biết sắp tới sẽ dùng số căn cước công dân (CCCD) làm mã số thuế, bỏ mã số thuế cá nhân.

  Sắp tới sẽ dùng căn cước công dân (CCCD) thay mã số thuế - Ảnh 1.

  Sắp tới sẽ dùng số căn cước công dân làm mã số thuế, bỏ mã số thuế cá nhân (Ảnh minh họa)

  Sử dụng mã định danh công dân làm mã số thuế, Giải pháp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, và Quản lý thuế TMĐT là 3 nội dung đã được đưa vào nhiệm vụ của Đề án 06, được Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành rất quan tâm, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

  Theo ông Toàn, việc sử dụng mã định danh công dân làm mã số thuế giúp cải cách thủ tục hành chính thuận lợi cho người dân và cá nhân, khi chỉ cần sử dụng một mã duy nhất. Ngân hàng cũng dễ dàng quản lý thông tin đăng ký tài khoản, liên kết tài khoản với cơ quan thuế và hỗ trợ nộp thuế.

  Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, để làm được điều này phải đồng bộ dữ liệu về thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và làm sạch dữ liệu. Tính đến nay, ngành thuế đã cấp 75 triệu mã số thuế cá nhân, chủ hộ, cá nhân kinh doanh, người phụ thuộc.

  Nhưng khi rà soát, đối chiếu thì cơ quan thuế phát hiện nhiều trường hợp đã chết hoặc mất tích chưa được ngành thuế cập nhật kịp thời. Quá trình đối chiếu, làm sạch dữ liệu đang được đẩy nhanh, đến nay đã có 52/75 triệu mã số thuế được rà soát.

  Tới đây, việc đồng bộ dữ liệu được hoàn tất sẽ tạo điều kiện rất lớn cho cơ quan thuế lẫn người nộp thuế, nhất là những thủ tục như kê khai người phụ thuộc, thừa kế, quà tặng, miễn thuế với căn nhà duy nhất. 

  Hiện nay, ngành thuế đang nâng cấp ứng dụng, hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn thông tin khi kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Đồng thời đảm bảo duy trì, vận hành ứng dụng, hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, ổn định đảm bảo dữ liệu được cập nhật kịp thời từ cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư sang cơ sở dữ liệu quản lý thuế.

  Về nộp thuế điện tử cho cá nhân trên VNeID, ông Toàn cho biết, đến nay đã kết nối 20 ngân hàng. Số lượt tải và cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile 394.381 lượt. Số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 394.553 giao dịch.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày