Sau 7 năm ròng rã, cuối cùng vụ kiện giữa Apple và Samsung cũng đã đi đến hồi kết

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Tuy vậy, nội dung của thỏa thuận mới đạt được giữa hai cái tên đứng đầu làng công nghệ này chưa được công bố và không hãng nào cung cấp thêm chi tiết về phán quyết của tòa.

Quay lại thời điểm năm 2011, gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đã đâm đơn kiện Samsung vì cho rằng ông lớn Hàn Quốc này đã "vay mượn" thiết kế của iPhone. Một năm sau đó, tòa tuyên bố Táo khuyết là bên thắng kiện và Samsung phải bồi thường tới 1,02 tỷ USD. Tuy nhiên, không bằng lòng với kết luận này, công ty trụ sở Seoul đã gửi đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao. Kể từ đó, suốt 7 năm ròng rã, hai bên liên tục "đấu đá" nhau và vụ kiện cũng vì thế mà kéo dài đến tận bây giờ.

Sau 7 năm ròng rã, cuối cùng vụ kiện giữa Apple và Samsung cũng đã đi đến hồi kết - Ảnh 1.

Hôm nay, ngày 26/7/2018, thẩm phán Lucy Koh của toán án bang Bắc California đã tiết lộ, hai bên cuối cùng cũng đã thỏa hiệp với nhau. Dẫu vậy, nội dung của thỏa thuận mới đạt được giữa hai cái tên đứng đầu làng công nghệ này chưa được công bố và không hãng nào cung cấp thêm chi tiết về phán quyết của tòa.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án năm 2011, Apple đã viết: "Thay vì phất triển sản phẩm độc lập, Samsung đã lựa chọn sao chép trắng trợn công nghệ tiên tiến, giao diện người dùng đặc trưng, thiết kế và phương thức đóng bao bì sản phẩm thanh lịch của Apple. Họ đã vi phạm quyền sở hữu tài sản trí tuệ rất có giá trị của chúng tôi."

Sau 7 năm ròng rã, cuối cùng vụ kiện giữa Apple và Samsung cũng đã đi đến hồi kết - Ảnh 2.

Samsung là đối tác cung cấp nhiều linh kiện cho iPhone, kể cả vi xử lý Apple A5, thế nhưng con số những vụ kiện mà Apple nhắm tới các nhà sản xuất Android trong những năm gần đây cho thấy rằng họ không ngại việc "mang nhau ra tòa" để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Trước đó, tháng 11/2017, Samsung đã phải bồi thường 120 triệu USD vì sao chép chức năng trượt để mở khóa của iPhone.

Đại diện của Apple đã phát biểu tại tòa án hồi tháng 5 rằng: "Chúng tôi tin tưởng sâu sắc vào giá trị của thiết kế, và đội ngũ nhân viên của chúng tôi đã làm việc không biết mệt mỏi để cho ra những sản phẩm sáng tạo, nhằm mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Vụ kiện này không phải là vì tiền, mà là về giá trị của trí sáng tạo."

Theo Quartz

Tags: