Sau Chrome, đến lượt Firefox nói lời chia tay vĩnh viễn với Flash

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Mozilla vừa công bố lộ trình loại bỏ dần việc hỗ trợ Flash trên trình duyệt Firefox.

Mozilla vừa tiết lộ kế hoạch hỗ trợ Flash trên trình duyệt Firefox của công ty trong thời gian tới. Theo đó, công ty sẽ chặn nội dung Flash từ tháng 8 năm 2016 – nghĩa là bắt đầu từ Firefox 48 chuẩn bị phát hành (phiên bản hiện tại là Firefox 47). Thông báo trên website chính thức của mình, Mozilla cho biết: "Điều này không cần thiết cho trải nghiệm của người dùng".

Bắt đầu từ năm 2017 (không sớm hơn thời điểm phát hành Firefox 51), trình duyệt của Mozilla sẽ yêu cầu người dùng nhấp vào thông báo để kích hoạt đối với các website có chứa nội dung Flash.

Điều này cũng tương tự như chính sách mà Google và Microsoft dành cho Flash. Năm ngoái, Chrome đã bắt đầu tự động dừng những nội dung Flash không quan trọng (như quảng cáo), nghĩa là từ tháng Chín năm 2015, có rất ít nội dung Flash có thể chạy tự động trên Chrome. Microsoft cũng có kế hoạch để làm điều tương tự với Edge trong mùa hè năm nay, có lẽ là sau khi tung ra Windows 10 Anniversary Update.

Mozilla cũng có kế hoạch để chặn nội dung Flash mặc định cho người dùng. Mặc dù không đưa ra khung thời gian cụ thể để điều này xảy ra nhưng công ty dự kiến sự thay đổi sẽ "giảm hiện tượng crash và treo trình duyệt 10 giây" mà người dùng thường gặp khi xem các nội dung có Flash trên web. Sự thay đổi này sẽ được thực hiện dựa trên một danh sách các nội dung Flash có thể được thay thế bằng HTML5, bao gồm cả việc sử dụng Flash để kiểm tra khả năng xem được nội dung, tiếp tục nâng cao hiệu suất và khả năng tiết kiệm pin.

Mục tiêu cuối cùng của Mozilla là thúc đẩy càng nhiều trang web sử dụng HTML5 càng tốt. Điều này tốt cho cả hiệu suất (giảm bộ nhớ và CPU trong khi tăng tuổi thọ pin) và tiêu chuẩn HTML5 cũng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà thiết kế web. Bên cạnh đó, Flash cũng tiềm ẩn nhiều lỗ hổng bảo mật nguy hiểm nên việc sử dụng HTML5 được cho là an toàn hơn.

Mozilla rất đồng tình với Microsoft, Google trong việc loại bỏ Flash. Khi nói về HTML5, công ty cho biết: "Tăng cường an ninh, cải thiện tuổi thọ pin, tải trang nhanh hơn và đáp ứng trình duyệt tốt hơn". Công ty đề nghị các nhà phát triển web bắt đầu suy nghĩ về việc chuyển đổi càng sớm càng tốt:

"Những trang web hiện đang sử dụng Flash hoặc Silverlight cho video và game nên có kế hoạch áp dụng chuẩn HTML càng sớm càng tốt. Firefox hiện hỗ trợ xem video được mã hóa bởi Adobe Primetime và Google Widevine, đây được xem là một lựa chọn thay thế cho Flash trên video".

Mozilla hôm nay cũng đã chia sẻ một giai thoại thú vị liên quan đến sự ổn định của Firefox. Tỷ lệ treo khi người dùng sử dụng trình duyệt này đã giảm 50% trong năm qua do một số website chuyển đổi từ Flash sang các công nghệ khác.

Flash không phải là plug-in duy nhất mà Firefox chuẩn bị "hất cẳng". Trở lại vào thời điểm tháng 10 năm 2015, Mozilla công bố kế hoạch ngừng hỗ trợ cho tất cả các plugin NPAPI trên Firefox, trừ Flash. Ban đầu kế hoạch dự kiến được thực hiện vào cuối năm 2016 này nhưng sau đó Mozilla đã dời lại đến tháng Ba năm 2017. Và theo kế hoạch mới nhất thì Flash sẽ được tính đến ngay sau đó nhưng việc loại bỏ Flash sẽ được thực hiện một cách từ từ để các nhà xuất bản và thiết kế web có thời gian để chuyển đổi sang công nghệ mới.

Mozilla cũng cung cấp một phiên bản Firefox gọi là Extended Support Release (ESR) cho các trường học, trường đại học, các doanh nghiệp… những đối tượng người dùng cần triển khai trình duyệt này trên hàng loạt thiết bị. Kế hoạch này cũng được dự kiến cho tháng Ba năm 2017 và sẽ tiếp tục được cập nhất đến năm 2018.

Tham khảo: venturebeat

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ