Sau hơn 13 năm phát tán malware lên hàng nghìn máy tính, cuối cùng "cha đẻ" của mã độc này cũng đã bị bắt

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Phillip R. Durachinsky được cho là tác giả của malware FruitFly chuyên tấn công những người dùng máy tính Mac của Apple trên toàn thế giới.

Thứ tư vừa qua, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vừa đưa ra xét xử một lập trình viên sống tại bang Ohio, Mỹ với 16 cáo buộc xoay quanh hành vi cài đặt phần mềm gián điệu lên hàng ngàn máy tính trong suốt hơn 13 năm qua.

Theo bản cáo trạng, Phillip R. Durachinsky được cho là tác giả của malware FruitFly chuyên tấn công những người dùng máy tính Mac của Apple trên toàn thế giới hồi năm ngoái. Điều đáng nói là Durachinsky khi tạo ra phiên bản đầu tiên của FruitFly, Durachinsky mới chỉ có 14 tuổi.

Sau hơn 13 năm phát tán malware lên hàng nghìn máy tính, cuối cùng cha đẻ của mã độc này cũng đã bị bắt - Ảnh 1.

Phillip R. Durachinsky

Con trojan này đã trú ẩn trong vô số những chiếc laptop bao lâu nay mà không bị phát hiện, mặc dù những đoạn code của nó rất sơ đẳng và không có gì phức tạp.

Mãi đến tận tháng 1 năm ngoái, phần mềm diệt virus Malwarebytes mới tìm ra nó, tiếp theo là Patrick Wardle – cựu hacker của NSA ước tính có khoảng 400 chiếc Mac bị nhiễm biến thể mới của FruitFly. Dẫu vậy, Wardle tin rằng con số này thực tế còn cao hơn rất nhiều.

Malware này có khả năng giám sát các thiết bị macOS, đồng thời cho phép Duranchinsky điều khiển webcam, mic thoại, màn hình, chuột, bàn phím và thậm chí là cài đặt những phần mềm độc hại từ xa.

Sau hơn 13 năm phát tán malware lên hàng nghìn máy tính, cuối cùng cha đẻ của mã độc này cũng đã bị bắt - Ảnh 2.

Mã nguồn của FruitFly bao gồm cả những mã lệnh Linux, các nhà nghiên cứu bảo mật nhận định rằng nó cũng hoạt động được với hệ điều hành Linux.

Từ năm 2003 đến tháng 1/2017, Durachinsky đã sử dụng phần mềm gián điệp, mà sau này hắn đặt tên là FruitFly, để chiếm quyền truy cập của hàng ngàn chiếc máy tính thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp, trường học, sở cảnh sát và công ty con trực thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Tên này bị nghi đã sử dụng malware để ăn cắp thông tin của các nạn nhân, bao gồm cả các giao dịch ngân hàng, sổ y bạ, ảnh, lịch sử tìm kiếm, …

Sau hơn 13 năm phát tán malware lên hàng nghìn máy tính, cuối cùng cha đẻ của mã độc này cũng đã bị bắt - Ảnh 3.

“Hắn đã phát triển một virus máy tính có tên “FruitFly” rồi cài đặt lên nhiều máy tính, từ đây Durachinsky nắm trong tay quyền điều khiển máy tính bằng cách truy tập dữ liệu được lưu trữ, đăng tải các tập tin, bật camera và mic thoại để ghi lại hình ảnh và âm thanh một cách lén lút,” trích tài liệu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Ngoài FruitFly, Duranchinsky cũng bị buộc tội sản xuất phim khiêu dâm trẻ em, bởi trong một số trường hợp, malware này sẽ thông báo cho hắn biết nếu người dùng gõ một từ khóa nào đó liên quan đến khiêu dâm để tên bệnh hoạn này quay lại.

Durachinsky bị cáo buộc vi phạm Luật về gian lận và lạm dụng máy tính, nghe lén, theo dõi người khác trái phép, sản xuất phim khiêu dâm trẻ em và đánh cắp danh tính.

Theo Thehackernews