Sau khi hack tài khoản của cả CEO Twitter và Facebook, nhóm hacker bí ẩn tiếp tục cho Netflix làm nạn nhân tiếp theo

NPQM,   Theo Trí Thức Trẻ 5 năm trước

Dù chưa có hậu quả gì đáng nghiêm trọng xảy ra nhưng những gì họ làm được quả thực vẫn đang gây nên ít nhiều lo ngại về tình trạng bảo mật thông tin trên thế giới.

Một trong số những tài khoản phụ trách liên quan đến Netflix Inc. đã bị hack vào thứ 4 vừa qua bởi một tổ chức tự xưng là "OurMine". Một vài dòng tweet mỉa mai nhạo báng đã được đăng lên theo tên người dùng @netflix trên mạng xã hội Twitter khi ấy.

"Bảo mật thông tin thế giới hiện nay là trò hề. Đây chính là bằng chứng :)," tạm dịch dòng tweet do tổ chức này đăng lên. Một vài dòng đăng khác đã bị phát hiện và xóa đi chỉ sau 10 phút.

Netflix hiện vẫn chưa có bình luận chính thức gì về vụ việc. Tuy nhiên, bộ phận phụ trách và hỗ trợ thông tin hình ảnh trên Twitter của công ty cũng có cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn nhận thức được tình huống đang gặp phải và sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết triệt để."

Được biết, OurMine từng khá nổi với những vụ đột nhập vào cơ sở dữ liệu của các tài khoản mạng xã hội đình đám, bao gồm cả CEO Jack Dorsey của Twitter, Mark Zuckerberg của Facebook và các hãng thông tin như Forbes và TechCrunch.

Trả lời email của Reuters, OurMine cho biết họ thậm chí còn đã kiểm soát được tài khoản Twitter của Netflix từ 3 tiếng trước khi sự việc được phát hiện.

Chỉ mới tháng trước thôi, tổ chức này cũng đã lập nên một "công trạng" khi lần thứ 2 vượt qua được hệ thống bảo mật để nắm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội của Mark Zuckerberg. Cụ thể là những động thái bị hack trên trang các nhân Pinterest của CEO Facebook, dù cho Mark đã tăng mức độ an ninh tài khoản cao hơn với các cách thức khác nhau như biện pháp xác nhận kép.

Bên cạnh đó, họ cũng khẳng định mình còn truy cập và lấy được cả password cũng như số điện thoại thiết lập đi kèm với tài khoản Twitter của Mark.

Sự việc này được phát hiện sau khi chính OurMine gửi email thông báo đến cho chuyên gia bảo mật Zack Whittaker của ZDNet.

Dù những bài đăng tự ý đã được xóa bỏ ngay sau đó, nhung OurMine cũng không quên để lại một lời trích dẫn trên mục thông tin cá nhân của Zuckerberg: "Đừng lo, chúng tôi chỉ thử tính bảo mật mà thôi," kèm theo thông tin liên hệ để có thể... giúp đỡ anh khắc phục điểm yếu này.

Dù OurMine không hé lộ một chút gì về cách thức mình tiến hành vụ hack, nhưng họ có nói rằng đây là động thái tận dụng một kẽ hở của Pinterest. Nhưng có vẻ như sau một đợt phân tích của ZDNet, những lời nói đó chưa thực sự đúng với sự thật về lý do họ đột nhập vào được.

Trong email liên hệ lại của mình, OurMine cũng đưa ra chính xác tên truy nhập, mật khẩu và các biện pháp Mark áp dụng để bảo vệ tài khoản của mình. Cụ thể, họ nói rằng 2 mã số cuối của tài khoản Pinterest kết thúc là "86", cùng với mật khẩu hiện tại của Twtiter là trùng với mật khẩu trước đó của Gmail, vốn đã được đổi vào 6 tháng trước.

Hack Facebook của Mark Zuckerberg vào năm 2013

Dưới đây là những hình ảnh là bằng chứng cho việc Mark Zuckerberg cũng là nạn nhân của tổ chức bí ẩn này:


Twitter

Twitter


Pinterest

Pinterest

Tham khảo: Dailymail

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày