Sau quyết định này, hàng chục ngàn bệnh nhân ung thư bỗng trở thành người khỏe mạnh

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

“Nếu đó không phải ung thư, đừng gọi nó là ung thư”.

Mới đây, một Ủy ban quốc tế với sự tham gia của các bác sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã quyết định loại bỏ một trường hợp chẩn đoán ung thư ra khỏi danh sách. Đó là một dạng khối u tuyến giáp đang khiến 10.000 người Mỹ nhận chẩn đoán ung thư mỗi năm. Tới giờ, hóa ra nó lại không phải ung thư.

Kết quả là hàng ngàn người bệnh sẽ không phải cắt bỏ tuyến giáp, không phải điều trị với phóng xạ và kiểm tra sức khỏe định kỳ sát sao. Đáng nói hơn, đây là bằng chứng sáng giá cho thấy nhiều loại tổn thương khác bên trong tuyến vú và tuyến tiền liệt cũng có thể đang biến người bình thường trở thành bệnh nhân ung thư.

Báo cáo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA Oncology.


Một loại khối u tuyến giáp đã không còn được định nghĩa là ung thư

Một loại khối u tuyến giáp đã không còn được định nghĩa là ung thư

Các khối u được loại khỏi danh sách ung thư là một tổ chức nhỏ trong tuyến giáp. Nó có lõi là các tế bào giống như ung thư nhưng chúng lại bị bao bọc hoàn toàn bởi các mô xơ. Kết quả là tế bào ung thư không thể thoát khỏi vỏ bọc mô xơ và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trong trường hợp này, chỉ định điều trị ung thư như cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, đốt phóng xạ là không cần thiết và có thể gây hại cho bệnh nhân. Các bác sĩ vì vậy đã loại nó khỏi danh sách bệnh ung thư và gọi đó chỉ còn là một khối u không xâm lấn.

Nếu đó không phải ung thư, đừng gọi nó là ung thư”, tiến sĩ John C. Morris, chủ tịch Hiệp hội tuyến giáp Hoa Kỳ nói.

Nhận định về tuyên bố này, nhiều chuyên gia ung thư cho biết nó có lẽ nên được thực hiện sớm hơn. Trong những năm qua, cũng đã có nhiều nghiên cứu kêu gọi loại bỏ một số tổn thương ở vú, tuyến tiền liệt ra khỏi danh sách ung thư.

Có một mối quan tâm ngày càng tăng về những thuật ngữ chúng ta đang sử dụng. Sự hiểu biết của chúng ta về sinh học ung thư đã khiến chúng không còn phù hợp”, tiến sĩ Barnett S. Kramer, giám đốc Ban phòng chống Ung thư tại Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ cho biết. Gọi nhầm các khối u là ung thư đang khiến nhiều biện pháp điều trị được sử dụng không cần thiết và gây hại cho người bệnh.


10.000 người Mỹ được chẩn đoán ung thư dạng này mỗi năm

10.000 người Mỹ được chẩn đoán "ung thư" dạng này mỗi năm

Hiện nay, tại nhiều bệnh viện lớn ở Hoa Kỳ, các khối u tuyến giáp đóng gói bởi mô xơ đã được điều trị tích cực hơn, không còn theo phác đồ dành cho ung thư. Nhưng các chuyên gia nói rằng không phải ở đâu điều này cũng được thực hiện.

Vì vậy, sẽ là rất cần thiết để phổ biến kết luận mới này trên toàn thế giới. Nếu tiếp tục giữ thuật ngữ “ung thư” cho khối u này, nhiều người sẽ phải lao vào điều trị phẫu thuật và phóng xạ trong khi không cần thiết, tiến sĩ Bryan R. Haugen, một chuyên gia ung thư tuyến giáp đến từ Đại học Colorado nói.

Tham khảo Nytimes

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ