Seagate ra mắt ổ cứng 5TB cho laptop, giá chưa tới 2 triệu đồng

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

HDD kích thước 2,5 inch có dung lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Trong bối cảnh SSD ngày một rẻ và phổ biến, những ổ HDD truyền thống đang không phải là lựa chọn hàng đầu với người sử dụng. Nhưng với giá thành tốt, những ổ HDD vẫn có chỗ đứng riêng cuả mình.

Seagate vừa cho ra mắt 2 ổ cứng mới trong dòng BarraCuda truyền thống của mình, 1 trong số đó có dung lượng sẽ khiến bạn thấy khó tin vào mắt mình: 5TB cho 1 ổ HDD cỡ 2,5” - không ngạc nhiên khi nó lập tức giữ kỉ lục ổ HDD 2,5” có dung lượng cao nhất từ trước tới giờ.

Dung lượng cao như thế, nhưng ổ cứng Seagate BarraCuda ST5000 mới này có một mức giá rất dễ chịu : 85$. Với những người không cần đến 5TB, thì cũng có option 3TB hoặc 4TB để lựa chọn. Seagate cho biết vẫn sử dụng thiết kế “1TB mỗi phiến đĩa” được giới thiệu ở CES2016, có nghĩa là chiếc HDD 5GB mới này gồm 5 phiến đĩa. Các thông số kỹ thuật khác khá cơ bản : tốc độ quay 5400 rpm, 128MB cache, mức tiêu thụ điện 1,1W khi nghỉ và 2,1W khi tải.

Trước khi bạn nghĩ đến việc đặt chiếc ổ cứng mới vào laptop của mình, thì cần lưu ý nó có độ dày lên tới 15mm (cả bản 3TB/4TB/5TB). Hầu hết laptop chỉ có thể nhét vừa ổ cứng có độ dày 7mm hay 9,5mm nên dòng này có lẽ hướng đến những chiếc All-in-One hơn. Bạn nên quan tâm hơn đến chiếc còn lại trong đợt ra mắt này : mẫu BarraCuda ST2000LM015 có độ dày chỉ 7mm, nhưng dung lượng tối đã chỉ đạt 2TB. Tuy thế, mức giá 55$ là khá hấp dẫn phải không?

Khi cân nhắc vấn đề kích cỡ vật lý, thì những chiếc SSD chiếm ưu thế : một ổ 4TB SSD có thể đặt vừa vặn trong bộ vỏ 2,5” 7mm. Tuy thế, cũng cần biết, giá của SSD cao hơn rất nhiều : ổ cứng SSD 4TB của Samsung có giá khoảng 1400$.

Vậy có thể bạn đang cho là ổ HDD đang gần đi tới hồi kết, nhưng khi muốn sở hữu dung lượng lưu trữ cao với giá thành thấp, thì rõ ràng HDD vẫn là lựa chọn hợp lý nhất.