Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy

  Đông Giang, Thể thao & Văn hóa 

  Đôi khi, đối thủ lớn nhất của các Avengers lại là chính bản thân họ và những người đồng đội thân thiết.

  Biệt đội Avengers từng đối mặt với rất nhiều mối hiểm họa lớn, những ác nhân mưu mẹo tìm cách phá hoại từ bên trong khiến họ tan đàn xẻ nghé, và thậm chí còn tương tàn lẫn nhau. Họ có thể liên kết để chống lại những đòn tấn công mạnh mẽ, những cuộc tấn công quy mô lớn của kẻ thù. Thế nhưng, khi nội bộ trở nên lục đục vì nội gián, Avengers cần nhiều hơn sức mạnh, siêu năng lực thông thường để có thể vượt qua. Sự kiện Sins of Sinister gần đây chính là minh chứng điển hình nhất cho thấy sự sụp đổ ở bên trong có thể ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến hành động bên ngoài của họ.

  Dị nhân, những sinh vật thần bí, hay thậm chí là cả người ngoài hành tinh, có quá nhiều nguyên nhân, sự kiện từng khiến các Avengers chia năm xẻ bảy, hoặc vô tình đẩy họ vào con đường tà đạo.

  Secret Invasion

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 1.

  Secret Invasion đã khiến Avengers bị phá hủy từ bên trong bởi chủng loài ngoài hành tinh Skrull - Ảnh: Internet.

  Sự kiện Secret Invasion từng tạo ra thách thức cực đại cho lòng tin của các Avengers, khi biệt đội của họ bị rất nhiều người Skrull trà trộn nhờ khả năng thay hình đổi dạng tài tình. Sự việc này nghiêm trọng đến nỗi ở tất cả các cấp độ, chi nhánh khác nhau, từ Mighty Avengers, Secret cho đến Initiative, đều tồn tại những tên nội gián ngoài hành tinh mà họ không hề hay biết. Và sự sụp đổ từ bên trong này đã khiến họ phải trả một cái giá rất đắt.

  Người Skrull đã giả dạng thành những nhân vật có vai trò quan trọng như Jessica Drew hay Hank Pym, và dần dần thao túng Avengers thực hiện âm mưu đen tối của mình. Khi những thành viên của Biệt đội báo thù phát hiện ra sự thật, mọi chuyện đã quá muộn để cứu vãn. Niềm tin cạn kiệt và lòng nghi ngờ bao trùm là những yếu tố tồn tại trong Avengers lúc này, và hình ảnh họ trong mắt công chúng cũng bị ảnh hưởng một cách tiêu cực.

  Secret Invasion sẽ được tái hiện lại trên màn ảnh nhỏ trong series cùng tên của Marvel Studios, dự kiến lên sóng vào ngày 21/6 năm nay.

  The Scarlet Witch

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 2.

  Scarlet Witch là một trong những siêu anh hùng từng nhiều lần bước vào tà đạo - Ảnh: Internet.

  Là một trong những thành viên gây nhiều tranh cãi nhất của Avengers, Scarlet Witch từng nhiều lần bước vào con đường tà đạo bởi các yếu tố bên ngoài, từ cuốn sách ma thuật Darkhold cho đến ác quỷ Mephisto. Tuy nhiên, bản thân dị nhân này cũng thường xuyên lợi dụng phép thuật của bản thân để thao túng tâm trí người khác, trong đó bao gồm rất nhiều thành viên của Avengers.

  Trong sự kiện Disassembled, Scarlet Witch đã khai thác điểm yếu của từng Avenger để khiến họ xảy ra mâu thuẫn đến mức trầy da tróc vẩy. Tiếp đến, trong mạch truyện House of M, nữ phù thủy thậm chí còn thay thế toàn bộ thực tại của Avengers. Dĩ nhiên, nếu như xem xét một cách sâu xa, sẽ có độc giả cảm thấy đồng cảm và đồng tình với hành động của Scarlet Witch. Tuy nhiên, việc thao túng những người đồng đội thân thiết có lẽ là không thể chấp nhận được đối với một siêu anh hùng sở hữu nguồn sức mạnh to lớn như nhân vật này.

  Marvel Zombies

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 3.

  Marvel Zombies đã vẽ ra một viễn cảnh đáng sợ khi các Avengers hóa thành những cỗ máy giết chóc vô hồn - Ảnh: Internet.

  Sự kiện Marvel Zombies có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy Avengers có thể tàn bạo đến mức nào khi bị thao túng và vô tình bước vào tà đạo. Một căn bệnh quái quỷ quét qua thực tại Earth-2149 đã thay đổi hoàn toàn các Avengers theo viễn cảnh tồi tệ nhất có thể: Đó chính là hóa thành zombie - những xác chết biết đi và không thể nghĩ đến việc gì khác ngoài săn đuổi não bộ của con người.

  Việc những người hùng can trường của Trái Đất bỗng trở thành những cỗ máy giết chóc vô hồn, man rợ có lẽ là một trong những trải nghiệm đáng sợ nhất mà độc giả Marvel từng phải trải qua. Chỉ có một số ít những siêu anh hùng sống sót phải đối đầu với cả một binh đoàn zombie từng được xem là những người bảo hộ của Trái Đất, Marvel Zombies thực sự đã mang đến một thực tại nhuốm màu ảm đạm và bi thương.

  Fear Itself

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 4.

  Fear Itself khiến các Avengers trở nên biến chất dưới sự ảnh hưởng từ những cây búa thần tại Asgard - Ảnh: Internet.

  Sự kiện Fear Itself đã biến một số siêu anh hùng trở thành quân tốt thí trên bàn cờ của người Asgard. Khi những chiếc búa thần trở nên biến chất và gây ra nhiều thay đổi khủng khiếp đối với một số thành viên của Avengers, như The Things, Trái Đất vô tình rơi vào trạng thái bị phong tỏa trước sự hình thành một trạng thái quyền lực mới.

  Lúc này, nỗi sợ hãi và sự hoảng loạn đã tràn ngập khắp hành tinh xanh, khiến cho nhiều người buông bỏ và chấp nhận đầu hàng trước thứ ma thuật hắc ám mà những cây búa tạo ra. Ngay cả những Avengers thuần khiết nhất cũng bắt đầu nảy sinh tà niệm và những tham vọng xấu xa thầm kín nhất. Sự kiện này chỉ được giải quyết khi họ làm chủ được những món vũ khí đặc trưng của Asgard, qua đó tạo ra một trong những màn kết hoành tráng và hấp dẫn nhất lịch sử truyện tranh Marvel.

  The Kraken’s Eye

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 5.

  Kraken’s Eye có thể giúp gia tăng sức mạnh cho các Avengers, nhưng đổi lại họ khó có thể làm chủ được tâm trí của mình - Ảnh: Internet.

  Loạt truyện Mech Strike đã trang bị cho các Avengers rất nhiều bộ giáp robot xịn sò, đều được chế tạo bởi thiên tài Tony Stark. Trong phần truyện tiếp theo, khi Doctor Doom cùng một số phản diện khác sử dụng Kraken's Eye để gia tăng sức mạnh của bản thân, Avengers không còn cách nào khác ngoài việc lấy độc trị độc.

  Cụ thể hơn, họ cũng lợi dụng một số tà thuật của Kraken's Eye và cố tình khiến cho bản thân trở nên biến chất để đổi lấy nguồn sức mạnh lớn hơn, đủ sức để đối đầu với Doom. Ban đầu, họ không thể làm chủ chính mình, và chỉ có thể bình tĩnh lại nhờ những bộ đồ Mech. Sau khi khai thác được nguồn năng lượng cần thiết, Avengers đã có thể đả bại Doom, Loki, cũng một số ác nhân khác.

  Purple Man

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 6.

  Purple Man là một trong những ác nhân có khả năng thao túng đáng sợ nhất mà Avengers từng đối đầu - Ảnh: Internet.

  Purple Man là một trong những thế lực nguy hiểm, đáng sợ và ám ảnh bậc nhất đối với rất nhiều Avengers, đặc biệt là đối với Jessica Jones và Luke Cage. Sở hữu năng lực điều khiển tâm trí và thao túng tâm lý, Purple Man từng chiếm lấy quyền điều hành Avengers và gia tăng tầm ảnh hưởng của bản thân đối với toàn bộ thành phố New York,

  Người dân tại thành phố này, cũng như một số hiệp sĩ đường phố nhỏ lẻ, đã nhanh chóng bị mê hoặc bởi ma thuật từ những đứa con của Purple Man - người đang hoạt động dưới danh nghĩa của Wilson Fisk. Hắn còn đặc biệt trở nên nguy hiểm khi hợp tác với băng nhóm của Hood, với mục tiêu hạ sát Secret Avengers trong sự kiện Dark Reign. Năng lực của Purple Man khiến hắn trở nên đặc biệt đối phó đối với bất kỳ siêu anh hùng nào trong Avengers.

  The Darkhold

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 7.

  Darkhold có thể thay đổi hoàn toàn bản chất của người sử dụng - Ảnh: Internet.

  Sự kiện crossover Darkhold đã phân tích chi tiết cuộc đời của các Avengers nếu như họ quyết định sử dụng siêu năng lực của mình cho những mục đích xấu. Hay nói cách khác, bộ truyện này như một thực tại thay thế, nơi mà những thành viên của Biệt đội báo thù phải chịu tác động từ cuốn sách ma thuật Darkhold. Từ Iron Man cưỡng chế nhân loại thành một dạng công nghệ nâng cấp, cho đến Spider-Man quyết định để phần “con" lấn át phần “người”, rất nhiều siêu anh hùng đã trở nên hoàn toàn biến chất dưới sự ảnh hưởng của Darkhold.

  Darkhold từng thao túng rất nhiều nhân vật khác nhau trong vũ trụ Marvel, mà điển hình nhất chính là Scarlet Witch - người liên tục tin tưởng mù quáng vào những lời hứa hẹn tội lỗi. Thế nhưng, khi cuốn sách này xuất hiện trong mạch truyện Darkhold Saga, nó mới thực sự giải phóng toàn bộ sức mạnh của mình. Và trong một thực tại thay thế, Avengers đã mãi mãi trở thành nạn nhân của nó và không thể thoát khỏi tình trạng biến chất đến đáng sợ.

  Mephisto's World

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 8.

  Mephisto từng tạo ra một thực tại để ngăn chặn các Avengers trở thành siêu anh hùng - Ảnh: Internet.

  Mephisto là một trong những ác nhân nổi tiếng bậc nhất của Marvel, là một ác quỷ chuyên hấp thụ sức mạnh từ chiều không gian bóng tối. Từ đó, hắn sở hữu những năng lực uy quyền đến mức thánh thần để có thể điều khiển, tái tạo thực tại theo ý muốn của bản thân, xâm nhập vào linh hồn của từng Avengers nhằm thao túng họ phục vụ cho âm mưu xấu xa của mình.

  Trong mạch truyện Heroes Reborn (2021), Mephisto thậm chí còn sử dụng cả Cosmic Cube đã thay thế hoàn toàn một thực tại. Qua đó, hắn ngăn chặn các Avengers trở thành siêu anh hùng theo đúng sắp đặt của định mệnh. Danh hiệu Avengers cũng ít nhiều bị ảnh hưởng và hủy hoại bởi một nhóm những kẻ giả dạng được biết đến với cái tên Squadron Supreme. Phải trải qua một trận chiến vô cùng căng thẳng và gay cấn, Avengers mới có thể thoát khỏi câu thần chú của Mephisto để đưa mọi thứ trở về đúng quỹ đạo ban đầu.

  Symbiotes

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 9.

  Symbiotes có thể kiểm soát cơ thể và thậm chí là cả ý thức của Avengers - Ảnh: Internet.

  Bộ truyện King in Black giống như chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài dành cho Avengers - biệt đội từng đối đầu với các mối đe dọa ký sinh ngoài vũ trụ (Symbiote) trong nhiều thập kỷ liền. Thông thường, rất khó để độc giả chứng kiến cảnh tượng một thành viên của Avengers phải chịu ảnh hưởng của loài ký sinh này, thế nhưng cuộc xâm lược của Knull đã thay đổi hoàn toàn điều đó.

  Một vài thành viên của Biệt đội báo thù đã vô tình rơi vào tầm kiểm soát của Knull, trong khi một số khác, ví dụ như Doctor Strange, lại bị giam cầm trong tình trạng mơ hồ đen tối, không thể xoay chuyển tình thế. Symbiote luôn tìm cách kiểm soát tất cả mọi thứ để buộc vật chủ phải làm theo ý mình. Chỉ có một vài siêu anh hùng sở hữu nội tại đủ mạnh mẽ để chống lại sức ảnh hưởng của chúng, và Peter Parker chính là một ví dụ điển hình.

  Dark Avengers của Norman Osborn

  Secret Invasion và những sự kiện từng khiến Avengers chia năm xẻ bảy - Ảnh 10.

  Dark Avengers là biệt đội “đạo đức giả”, được Norman thành lập để hủy hoại danh tiếng của Avengers - Ảnh: Internet.

  Avengers là biểu tượng của hy vọng, sự thật và công lý. Biểu tượng này có thể bị hủy hoại bởi những tác động bên ngoài, và cũng không ít lần cái tên này đã bị hủy hoại bởi các thế lực khác nhau. Trường hợp điển hình nhất chính là Dark Avengers.

  Dưới sự lãnh đạo của Norman Osborn, nhiều thành viên của Avengers đã bị thay thế bởi các phản diện khác. Norman thậm chí còn mang đến cả những thực thể hùng mạnh như Ares, Sentry hay Marvel Boy để khiến cho biệt đội siêu anh hùng này ngày càng biến chất. Sau tất cả, sự thật về Dark Avengers cũng dần bị phơi bày, nhưng điều này cũng không thể ngăn được những thay đổi trong nhận thức của công chúng về các thành viên gốc của Avengers.

  Nguồn: CBR, Marvel

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ