Sennheiser hồi sinh dòng tai nghe huyền thoại với giá bán 1,2 tỷ VNĐ

Hải Tố,   Theo Trí Thức Trẻ 11/04/2015 3:37 PM

Với những công nghệ âm thanh tối tân nhất, liệu Orpheus CE có khiến người nghe phải "rơi lệ" một lần nữa ?

25 năm trước, Sennheiser đã chính thức ra mắt Orpheus - chiếc tai nghe huyền thoại của dân audiophile với giá bán 16.000 USD (giá trị năm 1991) cùng số lượng hạn chế. Chỉ được sản xuất 300 bộ trên toàn thế giới, Sennheiser Orpheus luôn là một món đồ siêu cao cấp được cộng đồng người chơi khao khát trải nghiệm và sở hữu. Tiếp nối sự thành công của Orpheus và những công nghệ âm thanh hiện đại nhất, nhà sản xuất đến từ Đức đã chính thức hồi sinh huyền thoại này với phiên bản Sennheiser Orpheus CE cùng mức giá 55.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng).


 Sennheiser Orpheus CE - hệ thống âm thanh high-end có giá 55.000 USD

 Sennheiser Orpheus CE - hệ thống âm thanh high-end có giá 55.000 USD

Orpheus CE không chỉ là một chiếc headphone đơn lẻ, nó là cả một hệ thống bao gồm tai nghe tĩnh điện (electrostatic) đi kèm với amply xử lý tín hiệu âm thanh 8 bóng, tất cả được thiết kế một cách hoàn hảo trong bộ vỏ ngoài làm từ đá cẩm thạch Carrara Ý. Điều thú vị là 8 bóng đèn điện tử này sẽ nằm thu mình ở dưới lớp đá và chỉ trồi lên khi người dùng khởi động hệ thống này.


 8 bóng đèn điện tử sẽ chỉ trồi lên khi khởi động

 8 bóng đèn điện tử sẽ chỉ "trồi lên" khi khởi động

Giải thích về thiết kế này, các kỹ sư của Sennheiser nói rằng "đá Carrara - chất liệu mà nhà điêu khắc Michelangelo luôn sử dụng sở hữu khả năng giảm rung chấn tuyệt vời, từ đó hạn chế hiện tượng nhiễu đến từ cấu trúc của ampli xuống mức tối đa". Orpheus CE cũng được trang bị mạch giải mã tín hiệu số với trái tim là 8 chip DAC ESS SABRE ES9018 cao cấp với khả năng giải mã DSD và PCM tối đa lên đến 32 bit/384 kHz cũng như hỗ trợ đầu vào USB, coaxial, SPDIF. ​


8 chip DAC ESS SABRE ES9018 cao cấp với khả năng giải mã DSD và PCM tối đa lên đến 32 bit/384 kHz

8 chip DAC ESS SABRE ES9018 cao cấp với khả năng giải mã DSD và PCM tối đa lên đến 32 bit/384 kHz

Song, thứ làm nên giá trị bạc tỷ của Orpheus đến từ cấu tạo tai nghe: màng loa platinum tĩnh điện nằm giữa 2 điện cực gốm mạ vàng. Màng loa này đạt độ mỏng chỉ 2,4 micron và thậm chí còn nhẹ hơn cả khối lượng không khí xung quanh (Sennheiser khẳng định rằng hoàn toàn có thể tạo ra màng loa mỏng hơn, nhưng 2,4 micron sẽ tạo ra hiệu quả âm thanh tốt nhất). Ngoài ra, cách tạo ra màng loa này không hề đơn giản, các kỹ sư phải phun platinum lỏng (chất liệu này quá cứng để cắt, khoan) trước khi mạ vàng để đảm bảo tính dẫn điện tốt đa.


Màng loa platinum tĩnh điện nằm giữa 2 điện cực gốm mạ vàng

Màng loa platinum tĩnh điện nằm giữa 2 điện cực gốm mạ vàng

Hệ thống tai nghe siêu cao cấp đến từ Sennheiser có thể đáp ứng tần số trong khoảng 8 – 100 000 Hz, tức là hoàn toàn vượt qua khả năng nhận biết của tai người và thậm chí là cả siêu nhân. Điều này nghe có vẻ phi thực tế, nhưng chính nhờ dải tần cực rộng như vậy mà Orpheus CE có thể hạn chế tối đa hiện tượng nhiễu ở dải tần mà tai người có thể phát hiện. Theo Sennheiser, ở tần số 1kHz và âm lượng 100 decibel, độ nhiễu của Orpheus chỉ là 0,01% - con số chưa từng đạt được trong lịch sử.

Bên cạnh đó, những thành phần "phụ" trong siêu phẩm này cũng được thiết kế từ chất liệu cao cấp nhất: toàn bộ các đầu cắm và connector mạ vàng, dây cáp dẫn tín hiệu làm từ đồng OFC tinh khiết, mạ bạc và bọc trong vật liệu khử nhiễu tốt nhất.

Về trải nghiệm âm thanh khi nghe, Axel Grell - giám đốc mảng âm thanh của Sennheiser cũng phải thốt lên rằng "với những bản nhạc tôi đã từng nghe trong vài năm qua, độ chi tiết mà Orpheus CE mang lại thật sự tuyệt vời, điều tôi chưa từng nhận ra trước đó". Nếu bạn vẫn chưa tin? Hãy cùng xem phản ứng của phóng viên Gizmodo khi nghe thử Orpheus phiên bản 1991.

 

Sennheiser Orpheus phiên bản năm 1991 làm cho phóng viên Gizdomo rơi lệ

Sennheiser Orpheus CE sẽ chính thức đến tay người dùng vào giữa năm 2016 với số lượng rất hạn chế - giống như phiên bản tiền nhiệm.


Orpheus (tiếng Hy Lạp: Ορφεύς) là một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp, con trai của vua Oeagrus xứ Thrace và nữ thần thi ca (muse) Calliope. Nhiều giả thuyết cho rằng Orpheus là một trong những đại thi hào, nhạc sĩ thuở sơ khai, là người sáng tạo ra chiếc đàn lia (lyre). Pindar, một nhà thơ khác trong 9 thi sĩ danh tiếng của Hy Lạp cổ đại đã gọi Orpheus là "cha đẻ của thi ca". Tương truyền rằng những bài hát của Orpheus có thể làm xiêu lòng vạn vật, và khiến cho đất trời, thần linh phải rơi lệ.


Tham khảo: BI

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ