“Sex chính là vấn đề lớn nhất của những chiếc xe có tính năng tự lái”

  TVD,  

  Theo một chuyên gia người Canada, những chiếc xe có tính năng tự lái như của Tesla sẽ rất nguy hiểm nếu như người lái không tập trung điều khiển chiếc xe.

  Trong tương lai khi những chiếc xe ô tô được trang bị tính năng tự lái, bạn sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi để làm phía sau tay lái trong khi đợi chiếc xe tự lăn bánh đến nơi mà bạn muốn. Bạn có thể ngủ, lướt web, chơi game, làm việc và nhiều hơn thế nữa.

  Hiện nay đã có rất nhiều những chiếc xe ô tô được tích hợp tính năng hỗ trợ người lái, giống như những chiếc Model S hay Model 3 của Tesla. Đây không phải là tính năng tự lái hoàn toàn giống như công nghệ của Google, mà tính năng này chỉ hỗ trợ người lái rảnh tay trên chặng đường dài và nó không thể xử lý những tình huống phức tạp trên đường.

  Chính vì vậy mà những hành động ở trên có thể khiến người điều khiển bị xao lãng. Và theo một chuyên gia người Canada, hành động có thể khiến người lái bị sao lãng nhiều nhất là sex, nó thậm chí có thể gây ra những vụ tai nạn đáng tiếc.

  Ông Barrie Kirk, chuyên gia về xe tự lái tại Trung tâm nghiên cứu Centre of Excellence cho biết: “Tôi dự đoán rằng, một khi máy tính đã làm chủ và giúp điều khiển những chiếc xe, sex sẽ trở nên nhiều hơn ngay trong những chiếc xe. Đó là một trong những hành động sẽ khiến người điều khiển bị xao lãng và không thể phản ứng kịp thời khi có cảnh báo nguy hiểm từ chiếc xe”.

  Chính phủ Canada cũng đang tỏ ra rất lo lắng khi mà những chiếc xe tự lái ngày càng trở nên phổ biến hơn. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Mark Garneau cho biết: “Sự tập trung của người lái xe đang ngày càng bị giảm đi bởi công nghệ, đó là điều đáng lo lắng”.

  Ông Garneau cũng cho biết thêm Chính phủ nước này đang xây dựng một bộ luật riêng cho những chiếc xe tự lái. Theo đó, cũng sẽ yêu cầu những chiếc xe tự lái hoàn toàn hoặc hỗ trợ một phần đều phải được trang bị tính năng an toàn nếu như gặp sự cố bất ngờ. Những chiếc xe này cũng phải được trang bị hộp đen để ghi âm tất cả các thông tin bên trong buồng lái trước khi xảy ra sự cố, để đánh giá trách nhiệm.

  Chính vì vậy mà đối với những chiếc ô tô chỉ được trang bị tính năng hỗ trợ tự động lái, người điều khiển vẫn sẽ cần phải tập trung để xử lý những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên đường. Khác với những chiếc xe tự lái giống như của Google, có khả năng tự xử lý, thì tai nạn phần lớn lại là do người điều khiển gây ra.

  Tham khảo: BGR

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ