Siêu máy tính lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra nhận thức như con người

  TVD,  

  (GenK.vn) - Một chương trình máy tính đã chứng minh có khả năng nhận thức và tương tác như con người, vượt qua được bài kiểm tra Turing test.

  Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mất của nhà khoa học Alan Turing (cha đẻ của khái niệm máy tính), các nhà khoa học tuyên bố đã phát triển thành công một chương trình máy tính có thể vượt qua bài kiểm tra Turing test về nhận thức của trí tuệ nhân tạo, chứng minh máy tính cũng có nhận thức như con người.

  Turing đã đặt ra một bài kiểm tra đặc biệt nhằm đánh giá khả năng nhận thức của máy tính, ông định nghĩa một hệ thống máy tính với trí tuệ nhân tạo là đủ thông minh nếu có thể bắt chước và tương tác với con người trong một cuộc trò chuyện. Từ quan niệm vào năm 1950, các quy tắc của thử nghiệm vẫn giống nhau. Máy tính chỉ đơn giản là phải thuyết phục người sử dụng nó đang sống bằng cách tham gia vào một cuộc trò chuyện dựa trên văn bản. Nếu 30% giám khảo đồng ý rằng họ cảm thấy họ đang nói chuyện với một con người thì máy tính đó được thông qua.

  Nhà khoa học Alan Turing là cha đẻ của khái niệm máy tính.

  Nhà khoa học Alan Turing là cha đẻ của khái niệm máy tính.

  Turing dự đoán đến năm 2000, một hệ thống máy tính tiên tiến nhất cũng chưa thể có khả năng tương tác khoảng 70% trong một cuộc nói chuyện 5 phút với con người. Đến năm 2012, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bài kiểm tra Turing với các hệ thống siêu máy tính. Tuy nhiên tại thời điểm đó, không có một chương trình máy tính nào có thể đáp ứng được khoảng 30% của bài kiểm tra khi tương tác với con người trong một cuộc nói chuyện 5 phút.

  2 năm sau, một chương trình máy tính có tên là "Eugene Goostman" đã được đánh giá là vượt qua được bài kiểm tra Turing. hương trình Eugene Goostman đạt được 33% sự tán thành và như vậy đã được đã đưa vào sử sách như gói phần mềm lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra Turing. Trước đây, chỉ có chương trình trong các trò chơi vượt qua bài kiểm tra chứ không phải là chương trình độc lập.

  Siêu máy tính lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra nhận thức như con người

  Theo báo chương trình đã được viết bởi nhà khoa học Vladimir Veselov và Eugene Demchenko hiện đang sống ở Nga. Chương trình nhằm mục đích mô phỏng một cậu học sinh 13 tuổi và bạn thực sự có thể nói chuyện với "Eugene" trực tuyến tại trang web của mình. "Đó là một thành tích đáng kể cho chúng tôi và chúng tôi hy vọng nó làm tăng sự hấp dẫn trong trí tuệ nhân tạo và chatbot".

  Mặc dù đây là một bước tiến lớn trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên các nhà khoa học lại có một mối lo lắng khác khi các máy tính trở nên quá thông minh. Các máy tính với trí tuệ nhân tạo trở nên quá thông minh sẽ đe dọa đến xã hội loài người. Hãy thử tưởng tượng một trí tuệ nhân tạo siêu việt sẽ kiểm soát toàn bộ mạng lưới internet, truy cập dữ liệu cá nhân và lừa đảo người khác bằng cách giả dạng thành những người thân của họ. Hay thậm chí trong tương lai có thể những hệ thống máy tính kiểm soát con người như series Terminator.

  Hiện tại bạn có thể thử trò chuyện với chương trình Eugene Goostman tại trang web princetonai

  Tham khảo: iflscience

  >>Sau Google, Facebook ứng dụng trí tuệ nhân tạo để "đọc" status của người dùng

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày