Xem bản thử nghiệm

Sinh viên tài năng thoát tù tội, bỏ túi phần thưởng giá trị 300.000 USD ngay sau khi hack website trường đối thủ

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Một diễn biến và bước ngoặt to lớn trong cuộc đời của tài năng trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường này.

Đầu năm 2015, Ryan Pickren - sinh viên trường Công nghệ Georgia – đã nổi đình nổi đám trên các mặt báo khi bị bắt vì tội truy cập trái phép vào hệ thống thông báo lịch trình của “đối thủ” Đại học Georgia trước thềm diễn ra một trận đấu bóng bầu dục, sau đó thêm vào dòng chữ “Lũ thua cuộc”.

Lẽ ra chàng trai này đã có thể phải chịu một mức án lên đến 15 năm tù và phạt tiền 50.000 USD, nhưng may mắn là Pickren lại đáp ứng được một số điều kiện nhất định trước khi chính thức đưa ra xét xử và thi hành án, do đó án phạt đã tạm thời được miễn.

Kể từ đó, Pickren đã biến “tài năng” hack của mình trở thành một nghề tay trái đầy xán lạn: nắm giữ vị trí quan trọng số 1 trong đội ngũ hoạt động cho chương trình Tìm kiếm Lỗ hổng An ninh Hàng không Hoa Kỳ, được lập ra để thưởng công cho những hacker bằng số dặm bay quy đổi vì đóng góp vào công cuộc bảo mật an ninh thông tin trên website của họ.

Ryan Pickren
Ryan Pickren

“Ban đầu tôi chọn làm việc cho họ vì muốn thử sức ở một vị trí thực tập sinh chính thức, hơn nữa phần thưởng số dặm bay của họ cũng khá hấp dẫn vì nhờ đó tôi có thể được gặp bạn gái của mình ở Atlanta vào cuối tuần,” Pickren chia sẻ với Business Insider. “Sau đó càng ngày tôi càng cảm thấy hứng thú với công việc này và quyết định gắn bó với nó cho đến nay.”

Các công ty lớn như Apple và Google cũng đứng ra tổ chức những chương trình tương tự, nhưng thưởng công sẽ là tiền mặt trực tiếp.

Về phần Pickren, anh cho biết mình đã giành được tổng số phần thưởng dặm bay lên đến 15 triệu dặm. Với tỷ lệ chi phí 0,02 USD/dặm bay, như vậy là anh đã có trong tay số tiền tương đương 300.000 USD, trong khi hiện tại Pickren vẫn đang là sinh viên tại trên ghế trường Công nghệ Georgia, theo học ngành kỹ sư máy tính.

Georgia Tech - ngôi trường xinh đẹp của Pickren
Georgia Tech - ngôi trường xinh đẹp của Pickren

Mới đây, Pickren đã tặng cho trường của mình 5 triệu dặm bay, tương ứng 100.000 USD. Món quà đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các tổ chức hoạt động trong trường, hỗ trợ nhiều hoạt động thiện nguyện.

Hành động này hoàn toàn xuất phát từ tình cảm chân thành anh dành cho ngôi trường mình đang theo học. “Tôi yêu mọi thứ thuộc về nơi đây, các khoa ngành, đội ngũ giáo sư, hội sinh viên và nhiều thứ khác nữa,” Pickren thổ lộ.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ