Sirin, hãng điện thoại tự hào ra mắt chiếc smartphone Android 14.000 USD đang sụp đổ

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Sau Vertu lại đến lượt Sirin, kinh doanh smartphone siêu sang có vẻ không phải là mảnh đất màu mỡ.

Bên cạnh Vertu thì Sirin cũng là cái tên được nhắc đến như một hãng điện thoại siêu sang. Năm ngoái, Sirin đã tự hào ra mắt chiếc smartphone Solarin chạy Android bảo mật nhất thế giới, với mức giá không tưởng 14.000 USD.

Thế nhưng mới đây, Sirin tuyên bố cắt giảm ⅓ số nhân viên của mình, khoảng 30 người. Doanh thu từ việc điện thoại siêu sang của hãng này mới chỉ đạt 10 triệu USD, kể từ khi thành lập đến nay. Đó là một con số đáng xấu hổ.

Một nguồn tin từ truyền thông Israel còn tiết lộ rằng chiếc smartphone Solarin đã bị ngừng sản xuất. Có vẻ như cái giá 14.000 USD cho một chiếc smartphone Android siêu bảo mật không phải cái giá hợp lý, ngay cả với giới siêu giàu.

Đại diện của hãng điện thoại này cho biết: “Gần một năm sau khi ra mắt Solarin, Sirin Labs đang theo đuổi một hướng đi mới với các dòng sản phẩm khác, do đó công ty cần tái cơ cấu đội ngũ nhân viên. Sirin Labs vẫn sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ cho khách hàng của mình”.

Theo nhà sáng lập và CEO Moshe Hogeg, công ty của ông đang muốn chuyển hướng sang thiết bị máy tính. Tương lai của mảng kinh doanh điện thoại siêu sang vẫn còn đang bỏ ngỏ, bởi công ty hiện tại chỉ có 20 triệu USD trong ngân hàng và sẽ không phung phí đầu tư vào kinh doanh điện thoại nữa.

Để có thể phát triển dự án điện thoại Solarin, Sirin đã phải kêu gọi số vốn đầu tư mới lên đến 72 triệu USD. Mặc dù không tiết lộ chính xác doanh số của chiếc điện thoại siêu sang này, nhưng doanh thu 10 triệu USD kể từ khi thành lập công ty cho đến nay chứng tỏ Solarin không phải một sản phẩm thành công.

Nếu tính toán sơ bộ, chúng ta có thể đoán được rằng có khoảng 700 đến 750 chiếc smartphone Solarin đã được bán ra, một con số rất khiêm tốn. Mặc dù khi ra mắt, chiếc smartphone này nhận được rất nhiều lời khen ngợi và sự ủng hộ từ những ngôi sao nổi tiếng như Leonardo DiCaprio hay Tom Hardy.

Mới đây, hãng điện thoại Vertu cũng đã phải bán mình cho một ông chủ Thổ Nhĩ Kỳ. Đây cũng là lần bán mình thứ 3 trong vòng 5 năm của Vertu. Cho thấy việc kinh doanh những chiếc điện thoại siêu sang cũng gặp phải rất nhiều khó khăn.

Tham khảo: techcrunch

NỔI BẬT TRANG CHỦ