Smartphone bom tấn ồ ạt về nước, thị trường vẫn nguội

  Tùng Phạm,  

  Ở thời điểm hiện tại, ngoài iPhone 5S, người dùng có xu hướng chọn mua các sản phẩm xách tay cao cấp đời cũ với giá hấp dẫn.

  Thị trường smartphone cao cấp trong nước vẫn trầm, người dùng đang chờ đến mùa mua sắm cuối năm, hơn là chi tiền sớm ở thời điểm máy mới bán ra.

  Cuối tháng 9, đầu tháng 10, hàng loạt các sản phẩm đình đám nhất trong năm như iPhone 6, iPhone 6 Plus, Xperia Z3, Z3 Compact hay mới đây nhất là Galaxy Note 4 đã lần lượt về nước. Được kỳ vọng sẽ là những sản phẩm chủ lực, giúp hâm nóng thị trường trong giai đoạn chạy nước rút cuối năm của các cửa hàng nhưng cho đến thời điểm hiện tại, sức nóng của các sản phẩm này chưa được như kỳ vọng.

  Chưa đến mức gây thất vọng nhưng bộ đôi iPhone 6, 6 Plus đã khiến nhiều cửa hàng lao đao, có nơi lỗ cả trăm triệu. Sức nóng “ảo” của bộ đôi này trong ngày đầu tiên về nước (giá bán lần lượt 28 – 35 triệu đồng cho bản cấu hình thấp nhất) đã nhanh chóng tan biến khi giá máy giảm chóng mặt từng ngày. Sau khoảng hơn 10 ngày, giá bán của iPhone 6 bản 16 GB đã giảm gần chục triệu đồng - còn hơn 18 triệu, mức giảm kỷ lục từ trước đến nay cho một sản phẩm smartphone cao cấp.

  iPhone 6 không những chưa đáp ứng được kỳ vọng còn khiến dân buôn trong nước có một phen lao đao dịp cuối tháng 9.

  iPhone 6 không những chưa đáp ứng được kỳ vọng còn khiến dân buôn trong nước có một phen lao đao dịp cuối tháng 9.

  Trao đổi với một số cửa hàng, ngay cả khi giá máy iPhone 6 đã ổn định trong vài ngày qua, sức mua vẫn không quá ấn tượng. Thậm chí, doanh số iPhone 6 còn thua cả sản phẩm đời cũ hơn là iPhone 5S. Trong khi đó, iPhone 6 Plus với màn hình 5,5 inch khá lớn khiến người dùng có đôi chút nghi ngại. Doanh số của iPhone 6 Plus hiện chỉ bằng 1/3 so với iPhone 6.

  Tương tự là trường hợp của Xperia Z3 và Z3 Compact. Bộ đôi này nhận được đánh giá rất tích cực của những người làm công nghệ trong nước và quốc tế. Nhiều người còn gọi đây là 2 trong số những chiếc smartphone hoàn thiện nhất từ trước đến nay nhưng giống với iPhone 6, giá bán của Z3 liên tục giảm trong ít ngày.

  Sở hữu mức giá được xem là tốt ở thời điểm hiện tại (khoảng 14,5 triệu đồng) nhưng lượng người hỏi thăm đến sản phẩm này chỉ ở mức khiêm tốn. Trang Fanpage dành cho người dùng Xperia Z3 tại Việt Nam hoạt động rất sôi nổi ở thời điểm máy sắp bán ra nhưng cả tuần sau khi máy về nước, vẫn chưa thấy những màn khoe ảnh mở hộp sản phẩm hay trải nghiệm nhanh máy giống như các năm về trước.

  Trên thực tế, ngay ở trước thời điểm tháng 9 – khi hàng loạt các sản phẩm cao cấp, các chủ hàng cũng chỉ dám kỳ vọng vào việc thị trường sẽ nóng hơn chứ không hề đưa ra dự đoán một cách chắc chắn. Sự thận trọng của phía cửa hàng là có cơ sở bởi từ cuối năm ngoái, người ta đã nói đến chuyện thị trường smartphone cao cấp ở Việt Nam đã bão hòa, dẫn đến nhu cầu mua sắm ở mức thấp.

  “Hiện tại, người dùng trong nước có xu hướng chờ đợi máy giảm giá, hơn là nhanh chóng mua máy sớm trải nghiệm sản phẩm mình yêu thích. Những màn giảm giá liên tục, thị trường có dấu hiệu bị loạn giá khiến người dùng thận trọng hơn” – một dân buôn trầm ngâm cho biết.

  Tuy nhiên, phần nhiều các cửa hàng vẫn tỏ ra lạc quan về thị trường dịp cuối năm: “Những sản phẩm như iPhone 6, Xperia Z3 hay Galaxy Note 3 đều là những smartphone tốt – có thể nói là tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây. Chỉ cần giá bán của máy thấp hơn đôi chút, thị trường ổn định hơn, sức mua sẽ tăng trở lại” – một chủ hàng nhận định. “Người dùng có thể chưa muốn chi tiền trong dịp tháng 9, tháng 10 mà chờ đến dịp mua sắm cuối năm, vừa có thể căn cứ vào thu nhập của họ, giá máy cũng tốt hơn và đó cũng là thời điểm bùng nổ các chương trình khuyến mại hấp dẫn nhắm đến họ” – anh này cho biết thêm.

  Ở thời điểm hiện tại, ngoài iPhone 5S, người dùng có xu hướng chọn mua các sản phẩm xách tay cao cấp đời cũ với giá hấp dẫn, chẳng hạn như Samsung Galaxy Note 3 bản khóa mạng Nhật giá hơn 7 triệu đồng, Galaxy J, LG G2 vv...

  Theo Zing

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ