Smartphone chụp ảnh đẹp: Chạy đua megapixel không phải là cách hay

Dee Tee,  

Thông số Megapixel mà smartphone trang bị không phải là tất cả.

Hiện nay, các hãng điện thoại lớn vẫn thi nhau chạy đua trang bị máy ảnh megapixel lớn. Ví dụ gần đây nhất là BPhone với camera 13 MP, và được so sánh với Apple iPhone 6 với camera chỉ 8MP. Tuy nhiên, khi đến tay người dùng, chụp ra những bức ảnh thực tế thì có lẽ con số 13MP và 8MP không còn nhiều ý nghĩa. Trên thực tế, không phải mình BPhone gặp vấn đề này mà có rất nhiều điện thoại megapixel "khủng" cũng bị chê ảnh không đẹp.

Đứng ngoài cuộc đua là iPhone 6 với cấu hình camera chỉ có 8 MP nhưng lại được mệnh danh là máy chụp tự động đẹp nhất. Vậy "táo khuyết" có bí kíp gì?

Độ phân giải của ảnh rõ ràng rất quan trọng, nhưng nó chưa phải thứ quan trọng nhất!

Độ phân giải của ảnh rõ ràng rất quan trọng, nhưng nó chưa phải thứ quan trọng nhất!

Megapixel không phải là tất cả

Có thể megapixel là con số duy nhất các nhà sản xuất đưa ra khi nói về cấu hình máy ảnh. Tuy nhiên, những gì họ không cho bạn biết mới chính là yếu tố quyết định chất lượng ảnh.

Khoan nói đến các yếu tố mang tính kỹ thuật như các yếu tố cấu thành camera, thì nội cách sử dụng điện thoại chụp ảnh của phần lớn các bạn trẻ hiện nay cũng góp phần đẩy lùi cái sự quan trọng của số "chấm" rồi.

Mạng xã hội – megapixel quá lớn là thừa thãi

Ngày nay hầu hết người dùng smartphone chụp ảnh chỉ để đăng lên mạng xã hội.

Trong khi đó, các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Instagram, Twitter hàng ngày có hàng triệu người truy cập, đăng ảnh. Vì vậy để giữ cho trang web của mình hoạt động trơn tru thì họ phải giảm kích cỡ ảnh xuống.

Ví dụ một chiếc điện thoại 16 MP sẽ cho ra bức ảnh khoảng 5.84 MB (5312 x 2988 pixels) trên bộ nhớ điện thoại. Nhưng khi đăng lên Facebook thì nó sẽ chỉ rơi rớt còn khoảng 313 KB.

Ảnh gốc (trái), ảnh đăng lên Facebook (phải)

Ảnh gốc (trái), ảnh đăng lên Facebook (phải).

Trên điện thoại nhìn qua sẽ không thấy sự khác biệt nhưng khi zoom vào sẽ thấy ảnh bị vỡ nét

Ảnh gốc (trái), ảnh Facebook (phải).

Ảnh gốc (trái), ảnh Facebook (phải).

Từ ví dụ trên có thể thấy, với mục đích sử dụng như trên của phần lớn người dùng smartphone, megapixel lớn chỉ ngốn bộ nhớ của máy vì điểm ảnh càng lớn, ảnh càng chi tiết thì dung lượng ảnh càng lớn.

Những yếu tố thật sự tạo nên một bức ảnh đẹp?

Thấu hiểu nhu cầu sử dụng của người dùng cũng như những nhân tố tạo nên một bức ảnh đẹp nên có lẽ Apple không chạy đua megapixel mà đầu tư vào những thành phần phần kỹ thuật. Như đã nói ở trên, chính chúng là những yếu tố thật sự tạo nên một bức ảnh đẹp.

1. Cảm biến máy ảnh

Đây là bộ phận quan trọng nhất đối với bất kỳ máy ảnh nào, vì nó chính là nơi tiếp nhận ánh sáng. Máy ảnh không có cảm biến không khác gì đôi mắt mất đi ánh sáng.

Thường thì cảm biến càng lớn, điểm ảnh sẽ càng lớn, ánh sáng vào càng nhiều, bức ảnh càng đẹp.

Ví dụ điểm ảnh là cái xô, cảm biến là cái giếng và ánh sáng là nước thì theo nguyên lý trên, xô và giếng càng lớn càng lấy được nhiều nước. Tuy nhiên, vì thiết kế điện thoại quá mỏng và nhỏ nên cái xô lớn mấy mà cái giếng vẫn vậy thì chỉ khiến nước trào ngược ra ngoài. Như vậy, ánh sáng không những không vào nhiều hơn mà ảnh còn nhiễu hơn. Điều này một phần lý giải vì sao cái xô của iPhone tuy “nhỏ nhưng có võ”.

2. Xử lý hình ảnh

Phần này cũng rất quan trọng vì nó quyết định mày sắc, độ sắc nét của ảnh… khi đến mắt chúng ta. Và nó phụ thuộc vào cả phần cứng và phần mềm. Về phần cứng thì hầu hết smartphone hiện nay đều có chip đồ hoạ riêng. Bên cạnh đó, phần mềm thì phụ thuộc vào thuật toán của riêng từng hãng.

Độ chi tiết của ảnh còn phụ thuộc vào khả năng xử lý của Smartphone.

Độ chi tiết của ảnh còn phụ thuộc vào khả năng xử lý của Smartphone.

Như vậy, có thể thấy có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ảnh. Trong đó, megapixel như một cái danh phù phiếm khiến nhiều người nhầm tưởng con số càng lớn thì ảnh càng đẹp. Và trong khi hai đối thủ Sony và HTC đang gặp khó khăn về mặt doanh thu thì iPhone vẫn là ông vua trên hai mặt trận chụp tự động và chụp thiếu sáng đẹp nhất dù điểm ảnh của máy không phải là lớn.

>>Rò rỉ Zenfone Selfie với camera trước 13 megapixel

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày