Smartphone chuyên game chỉ là trào lưu nhất thời và sẽ biến mất chỉ trong 1 hoặc 2 năm tới

  Chíp,  

  Chỉ trong tương lai gần, mọi smartphone đều sẽ là smartphone chuyên game.

  ASUS gần đây tuyên bố rằng họ đang xem xét lại chiến lược phát triển mảng di động, tập trung nhiều hơn vào smartphone chơi game. Có lẽ, hãng điện tử Đài Loan quyết định theo đuổi chiến lược mới sau khi thấy ROG Phone của họ có sức hút (không phải doanh số) quá lớn. Razer có lẽ cũng cảm thấy rằng đó là con đường mà họ có thể theo đuổi và đã ra mắt tới 2 smartphone chuyên game trong vòng 12 qua. Black Shark của Xiaomi và Nubia của ZTE có lẽ cũng tin tưởng rằng smartphone chuyên game có một chỗ đứng nhất định trên thị trường trong tương lai.

  Họ có thể đúng, ít nhất là trong 1 năm tới. Hoặc ít nhất là 2 năm.

  Sau đó, smartphone chuyên game sẽ đột ngột biến mất. Sau 1 hoặc 2 năm tới, smartphone chuyên game không thể bị lỗi thời nhưng chúng sẽ chẳng còn chỗ đứng trên thị trường nữa bởi vì ở thời điểm đó mọi smartphone dều có thể trở thành smartphone chuyên game.

  Smartphone chuyên game chỉ là trào lưu nhất thời và sẽ biến mất chỉ trong 1 hoặc 2 năm tới - Ảnh 1.

  Giống như smartphone dạng module, smartphone blockchain hay thậm chí smartphone với bút stylus, smartphone chuyên game là một danh mục nhỏ, chỉ phục vụ một mục đích duy nhất. Loạt bỏ những điểm nhấn về thiết kế và đèn LED bắt bắt, smartphone chuyên game là những chiếc smartphone có thể phát huy hết sức mạnh phần cứng, đến nỗi mà bạn phải cần thêm giải pháp tản nhiệt để tránh cháy nổ. Tuy nhiên, đó là điều mà smartphone cao cấp hiện tại và tương lai sẽ được trang bị.

  Điều gì tạo nên một smartphone chuyên game? Hiệu năng mạnh mẽ ư? Nó có thể đúng với thiết bị như ASUS ROG Phone và con chip Snapdragon 845 được ép xung của nó. Nhưng ngay cả khi được ép xung thì điểm benchmark của ROG Phone vẫn thua cả ba mẫu Mate 20 với chip Kirin 980 mà Huawei vừa ra mắt. Các hãng smartphone cũng như các hãng chế tạo chip luôn đua nhau về mặt hiệu suất nhưng có một điều rõ ràng là: Hiệu năng mạnh mẽ không phải là thứ mà smartphone chuyên game độc quyền sở hữu trong cả hiện tại và tương lai.

  Smartphone chuyên game chỉ là trào lưu nhất thời và sẽ biến mất chỉ trong 1 hoặc 2 năm tới - Ảnh 2.

  Dù đã được ép xung nhưng điểm AnTuTu của ROG Phone vẫn thua ba thiết bị thuộc dòng Mate 20 của Huawei

  Hệ thống làm mát tiên tiến thì sao? Sau tất cả, các mẫu smartphone chuyên game ra mắt gần đây đều có hệ thống quản lý nhiệt độ tiên tiến. Nhưng quản lý nhiệt và hiệu năng là hai mặt của đồng tiền hiệu suất. Hiệu năng càng cao thì nhiệt tỏa ra càng lớn và càng cần các phương thức tản nhiệt tiên tiến hơn. Không riêng gì các smartphone chuyên game, Samsung, Huawei và cả Xiaomi đều cũng đã có những giải pháp tản nhiệt mới, hiện đại trên các mẫu smartphone cao cấp gần đây. Lợi thế duy nhất mà các smartphone chuyên game có chỉ là những khe tải nhiệt bổ sung và, có thể, một chiếc quạt tản nhiệt gắn ngoài.

  Smartphone chuyên game chỉ là trào lưu nhất thời và sẽ biến mất chỉ trong 1 hoặc 2 năm tới - Ảnh 3.

  Thiết kế nổi bật, đèn LED RGB bắt mắt đúng là những gì game thủ muốn. Tuy nhiên, game thủ cũng không thể chơi game 24/7 và họ cũng không thể chỉ mua smartphone về để chơi game. Đèn LED nhiều màu của chiếc smartphone chuyên game có thể khiến bạn "nở mũi" với bạn bè trong một trận MOBA hay Battle Royale nhưng lại là một sự phiền toái trong một cuộc họp.

  Razer, Xiaomi và đặc biệt là ASUS đang phát triển rất nhiều phụ kiện chơi game để thúc đẩy doanh số smartphone chuyên game của mình. Những phụ kiện như vậy chẳng có gì mới mẻ và cũng không có tương lai giống như những chiếc smartphone chuyên game. Khi mà các game di động được thiết kế chủ yếu và đôi khi chỉ dành cho màn hình cảm ứng, những phụ kiện kiểu như vậy vẫn chỉ là các tiện ích bổ sung không nhất quán, chẳng có nhiều tác dụng mà lại chiếm nhiều không gian trong túi và trên bàn.

  Smartphone chuyên game chỉ là trào lưu nhất thời và sẽ biến mất chỉ trong 1 hoặc 2 năm tới - Ảnh 4.

  Bộ phụ kiện chuyên game mà ASUS ra mắt cùng ROG Phone

  Chơi game trên thiết bị di động đang trở thành một ngành công nghiệp tỷ USD thu hút sự quan tâm của cả chính phủ và các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là xuất hiện một thị trường smartphone chuyên game màu mỡ, tiềm năng để các hãng nhảy vào. Ngược lại, trước sự bùng nổ của một thị trường game di động sinh lợi lớn, tất cả các hãng smartphone đều sẽ ra mắt smartphone có thể phục vụ game thủ. Và khi mà mọi smartphone đều có thể trở thành smartphone chuyên game, sẽ không còn chỗ cho smartphone chuyên game nữa.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày