Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Theo Bloomberg, Apple cũng đang theo đuổi một thiết kế hoàn toàn không có cổng kết nối.

Meizu và Vivo, hai hãng điện tử Trung Quốc vừa ra mắt smartphone không cổng kết nối, đang tìm câu trả lời cho một câu hỏi muôn thủa: người dùng thích tính năng hay hình thức? Câu trả lời, như mọi khi, tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố, nhưng trong trường hợp này, Meizu và Vivo muốn người tiêu dùng chọn lựa bằng cách chi tiền hay không.

Vậy người tiêu dùng có nên chi tiền cho các mẫu smartphone không nút, không cổng kết nối hay không? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời:

Tháng 9/2016, Apple tuyên bố các mẫu iPhone mới ra mắt sẽ không có jack cắm tai nghe và ngay lập tức hứng chịu nhiều "gạch đá" từ dư luận. Nhiều người thậm chí còn cho rằng đây là động thái ngu ngốc và gây thù địch với người dùng của Apple.

Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ - Ảnh 1.

Jack cắm tai nghe đáng tin cậy đã có mặt trên các thiết bị điện tử tiêu dùng kể từ khi xuất hiện vào năm 1950 đến trước khi bị Apple khai tử. Nó bắt đầu xuất hiện trên radio bán dẫn và sau đó có mặt trên hầu hết mọi thiết bị đa phương tiện trong 6 thập kỷ. Jack cắm tai nghe tiện dụng và cũng không ảnh hưởng nhiều tới thiết kế tổng thể. Nhưng Apple lại không nghĩ vậy.

"Duy trì một cổng kết nối lớn, lạc hậu, chỉ cho một mục đích, là điều vô nghĩa trong khi không gian mà nó chiếm dụng cực kỳ đáng giá", Phil Schiller, COO Apple tuyên bố tại sự kiện ra mắt iPhone 7. Thậm chí, ông Schiller còn cho rằng Apple đã rất can đảm khi trở thành hãng đầu tiên đưa ra động thái này. Và đương nhiên, bất chấp chỉ trích, Apple vẫn bán được rất nhiều iPhone trong khoảng thời gian sau đó.

Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ - Ảnh 2.

Cuộc đua loại bỏ cổng kết nối

Apple đã tạo ra một tiền lệ để các hãng khác làm theo dù bạn có thích hay không. Các hãng khác, bao gồm cả Google, Motorola, Huawei và OnePlus đã mau chóng tiếp bước Apple, loại bỏ jack cắm tai nghe để chuyển sang giải pháp truyền âm thanh qua cổng USB-C. Tùy theo hãng, người dùng sẽ nhận được tai nghe với kết nối USB-C hoặc adapter chuyển đổi từ 3.5mm sang USB-C. Thị trường đang dần chạy theo xu hướng loại bỏ jack cắm tai nghe nhưng không đồng nghĩa với việc tất cả người dùng đều hài lòng với điều này.

Những gì Meizu và Vivo đang làm khiến sự khó chịu của người dùng được nâng lên một mức mới.

Meizu Zero hoàn toàn không có bất cứ cổng kết nối nào. Nó loại bỏ jack cắm tai nghe, cổng USB-C, khay SIM, khay thẻ nhớ... Cần sạc ư? Dùng sạc không dây nhé. Muốn nghe nhạc? Vui lòng mua tai nghe Bluetooth. Còn chuyển dữ liệu thì sao? Sử dụng dịch vụ điện toán đám mây đi. Cần kết nối mạng di động? Có eSIM bên trong đấy. Trong khi Meizu cung cấp đủ công nghệ thay thế cho người dùng nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại những công nghệ ấy vẫn chưa phổ biến.

Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ - Ảnh 3.

"Các nhà thiết kế đã mơ về một thiết bị bóng bẩy, hoàn toàn không có cổng kết nối từ lâu. Tuy nhiên, smartphone cần đáp ứng nhu cầu của người dùng trong thế giới hiện tại, nơi mà không phải lúc nào cũng có sẵn kết nối không dây, sạc không dây...", Avi Greengart, giám đốc nghiên cứu về thiết bị và nền tảng tiêu dùng của GlobalData chia sẻ. "Việc loại bỏ jack cắm tai nghe có thể được khác phục bằng adapter nhưng trong bối cảnh sạc không dây chưa phổ biến, bắt người dùng ra ngoài với một chiếc smartphone không có cổng sạc - cũng được dùng cho việc truyền dữ liệu và các mục đích khác - là một điều phi thực tế".

Smartphone không cổng kết nối sẽ trở nên phổ biến?

Ngoài việc chưa hiện diện nhiều trên thị trường, hiện tại sạc không dây vẫn có tốc độ thấp hơn so với sạc có dây. Hơn nữa, ý tưởng về một chiếc smartphone không dùng thẻ SIM vật lý cũng có vấn đề. Hiện tại có rất ít nhà mạng hỗ trợ eSIM và quá trình triển khai công nghệ này diễn ra khá chậm chạp.

Apple ra mắt iPhone XS và XS Max cuối năm ngoái với công nghệ eSIM và vài tháng sau khi chúng lên kệ các nhà mạng Mỹ hỗ trợ tính năng mới này. Thậm chí, tới thời điểm hiện tại nhà mạng Sprint vẫn chưa hỗ trợ eSIM. Các nhà mạng ở những quốc gia khác thậm chí còn chậm hơn nữa.

Các nhà mạng trên toàn thế giới đều sẽ hỗ trợ eSIM nhưng đó là điều sẽ xảy ra trong vài năm tới chứ không phải bây giờ.

Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ - Ảnh 4.

Tiếp theo, Meizu Zero không hề có nút vật lý. Máy có những nút nhạy cảm áp lực ở bên sườn cho những tính năng như điều chỉnh âm lượng, bật tắt màn hình. Công nghệ này không mới bởi HTC đã trình làng flagship U12 với các nút tương tự. Tuy nhiên, nhiều reviewer đã chê U12 bởi các nút này cực kỳ khó chịu khi sử dụng. Meizu có thể thành công khi HTC thất bại? Thật khó nói.

Nhưng dù bạn muốn hay không, các hãng smartphone đều đang đi theo xu hướng này.

Theo những gì Bloomberg đăng tải vào năm ngoái, các nhà thiết kế của Apple hy vọng một ngày nào đó có thể loại bỏ hết các cổng kết nối và nút trên iPhone, bao gồm cả cổng sạc. Thậm chí, trong quá trình phát triển iPhone X ra mắt năm 2017, Apple còn cân nhắc loại bỏ cổng sạc Lightning. Sau đó, họ quyết định từ bỏ tham vọng này bởi công nghệ sạc không dây vẫn chưa phổ biến. Mặc dù vậy, nhiều khả năng trong tương lai chúng ta sẽ thấy một mẫu iPhone không hề có cổng kết nối và cũng không hề có nút và nếu điều đó thành sự thật các đối thủ của Apple sẽ mau chóng học theo.

Smartphone không nút, không cổng kết nối có thể không lố như chúng ta nghĩ - Ảnh 5.

Có lẽ Meizu và Vivo muốn đi trước các ông lớn như Apple và Samsung một bước. Người tiêu dùng có nên mua smartphone không cổng của Meizu và Vivo hay không? Câu trả lời có lẽ là chưa nên. Tuy nhiên, sẽ sớm thôi, chúng ta sẽ có rất ít smartphone còn đủ cổng kết nối để mà lựa chọn.

Theo Android Authority