So sánh 4G Viettel ở Hà Nội với 3G sau 1 tháng thử nghiệm: download gấp 4, upload gấp 6 nhưng vẫn còn kém quá xa tốc độ công bố

  PnM,  

  Hiện tại mạng 4G dù có tốc độ tại một vài thời điểm đã vượt 3G vài lần nhưng đó không phải do 4G nhanh mà do 3G quá chậm mà thôi.

  Vào cuối tháng 12 năm 2016, Viettel đã chính thức khởi động chương trình “Miễn phí đổi SIM 4G” cho khách hàng. Động thái này là tín hiệu cho thấy nhà mạng này đang tích cực triển khai 4G trên diện rộng, và quả đúng như vậy, kể từ đầu tháng 1 năm 2017, rất nhiều thuê bao sử dụng SIM 4G đã bắt được sóng 4G trong chương trình thử nghiệm 4G ở nhiều khu vực tại địa bàn Hà Nội.

  Còn nhớ, ngày 12/12/2015 nhà mạng này đã tuyên bố thử nghiệm thành công mạng 4G tại Bà Rịa - Vũng Tàu và đạt tốc độ trung bình từ 40-80Mbps, cao hơn 7 lần so với tốc độ trung bình của 3G (tại Việt Nam) và tại một số điểm có thể đạt tới tốc độ 230Mbps, gần với tốc độ lý thuyết (công nghệ 4G LTE-A cao cấp hiện nay có thể đạt tốc độ download 300 Mb/s, upload 150 Mb/s). Theo Viettel, khi thương mại hóa, tốc độ download trên mạng 4G sẽ nhanh hơn 3G khoảng 10-20 lần, sóng ổn định hơn và tiêu thụ ít năng lượng thiết bị đầu cuối hơn.

  Như vậy, sau hơn 1 năm đem 4G đi thử nghiệm “từ xa đến gần”, liệu 4G hiện tại của Viettel tại Hà Nội đã có thay đổi nào đáng kể để thỏa mãn nhu cầu sử dụng internet di động đang ngày càng tăng của người dân hay chưa?

  Tốc độ có tăng, nhưng….

  Với điện thoại hỗ trợ 4G và có sử dụng SIM 4G, người dùng cần thiết lập máy ở chế độ Tự động chọn chế độ mạng (LTE/WCDMA/GSM auto connect), sau đó kết nối mạng di động như sử dụng 3G bình thường. Khi ở trong khu vực có sóng 4G, máy sẽ tự động chuyển mạng: xuất hiện biểu tượng 4G hoặc LTE trên thanh thông báo, dung lượng dữ liệu sử dụng trên mạng 4G vẫn sẽ được tính theo gói cước 3G bạn đang sử dụng.

  Tốc độ mạng 4G đo được rất khác nhau tùy theo từng khu vực, từng thời điểm trong ngày. Có một số địa điểm gần Học Viện Tài Chính (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) tốc độ download 4G lên tới gần 50 Mbps, tốc độ upload xấp xỉ 22 Mbps, tuy nhiên chỉ vài tiếng sau lại tụt xuống chỉ còn 18,16/23,29 Mbps. Khu vực quận Long Biên thì tốc độ 4G chỉ đạt dưới 30 Mbps, tức là hơn gấp đôi 3G một chút.

  Theo cảm nhận cá nhân thì hiện tại mạng 4G dù có tốc độ tại một vài thời điểm đã ngang với một số gói cáp quang, vượt 3G vài lần nhưng đó không phải do 4G nhanh mà do 3G quá chậm mà thôi. Chúng ta hãy cùng hy vọng rằng, khi được triển khai chính thức thì mạng 4G của Viettel và các nhà mạng khác sẽ ổn định và tới gần hơn với lý thuyết, hoặc ít ra cũng không thua kém con số 230 Mbps mà Viettel đã công bố hồi cuối năm 2015.

  Vẫn còn miễn phí đổi SIM, ngại gì mà không tận dụng

  Hiện nay Viettel đang thử nghiệm 4G nên tốc độ mạng vẫn chưa ổn định và tầm phủ sóng chưa rộng. Nếu các bạn thấy đột nhiên vạch sóng của mình bị tụt so với thường ngày, chất lượng đàm thoại giảm thì rất có thể khu vực bạn đang đứng có sóng 4G nhưng xa cột sóng nên yếu. Để khắc phục, các bạn hãy chuyển chế độ mạng về Ưu tiên 3G (WCDMA/GSM auto connect).

  Chương trình đổi SIM 4G vẫn đang còn miễn phí và sẽ còn kéo dài đến 28 tháng 2 năm 2017, tức là 1 tháng nữa. Sớm muộn gì thì 4G cũng sẽ được phổ cập trên toàn quốc, vì thế nên các bạn hãy nhanh chân đi đổi SIM và thử trải nghiệm 4G tại khu vực mình sinh sống nhé.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày