So sánh Red Guardian với nguyên tác truyện tranh: MCU đã thay đổi những điều gì?

Đức Khương,  

David Harbour đóng vai người cha của Natasha trong bộ phim Black Widow của MCU, nhưng trên thực tế, Red Guardian trong truyện tranh là người như thế nào?

Red Guardian trong Black Widow là nhân vật như thế nào trong truyện tranh Marvel? Vũ trụ Điện ảnh Marvel chứa đựng rất nhiều nhóm quan hệ cũng như gia đình được gắn kết với nhau. Cả Avengers và Guardians of the Galaxy đều thuộc thể loại này, cũng như nhóm đa dạng thành viên của Scott Lang và mối quan hệ rạn nứt của Carol Danvers với Rambeaus. Những mối quan hệ kiểu này thậm chí còn có thể bao gồm cả Thanos và những đứa con của hắn được nhận nuôi từ khắp thiên hà. Tuy nhiên, Black Widow được cho là đơn vị gia đình "tốt nhất" được thể hiện trong MCU từ trước cho tới nay.

Lấy bối cảnh ngay sau hậu quả của Captain America: Civil War, bộ phim solo đầu tiên của Scarlett Johansson chứng kiến ​​Natasha Romanoff trên đường chạy trốn. Trở lại Châu Âu và rời xa "gia đình" Avengers của mình, Natasha một lần nữa bị cuốn vào cuộc sống cũ của mình, đối mặt với Black Widow và Soviet-by-way-of-East-London leader, Dreykov.

Nhưng dù có thể nào thì Black Widow cũng được đoàn tụ với một số gương mặt thân thiện hơn trong quá khứ của cô - chị gái Yelena, mẹ Melina và cha Alexei. Mặc dù giữa họ không có quan về mặt sinh học, nhưng tình yêu của giữa họ lại đúng là tình yêu giữa những người thân thiết, và họ đã cùng nhau xử lý tay chân của Dreykov giống như một gia đình thực sự.

So sánh Red Guardian với nguyên tác truyện tranh: MCU đã thay đổi những điều gì? - Ảnh 1.

Do David Harbour thủ vai, Alexei là người cha của "gia đình" này. Đây là một cựu siêu anh hùng và được coi là phiên bản Captian American của Nga - Red Guardian, ông cũng là cha nuôi của Black Widow và Yelena Belova.

Trong phim, Black Widow cũng đã giới thiệu một vài chi tiết về lịch sử của Alexei (một số chi tiết có thể đã phóng đại), nhưng làm thế nào để cốt truyện và tính cách của Red Guardian trong MCU khớp với quá trình sáng tạo truyện tranh Marvel?

So sánh Red Guardian với nguyên tác truyện tranh: MCU đã thay đổi những điều gì? - Ảnh 2.

Alexei Shostakov xuất hiện lần đầu tiên trong The Avengers # 43 năm 1967. Nguồn gốc ban đầu của nhân vật này là một phi công thử nghiệm của KGB, và mặc dù điều này không được đề cập rõ ràng trong Black Widow, nhưng cuộc rượt đuổi bằng máy bay trong cảnh hồi tưởng mở đầu của bộ phim có thể gợi ý về thời gian trong quá khứ của Alexei.

Giống như nhiều siêu anh hùng trong truyện tranh Marvel, Alexei trở thành anh hùng trong Chiến tranh thế giới thứ hai (với tư cách là một phi công chứ không phải là một siêu chiến binh). Dù không được MCU để cập đến nhưng trong nguyên tác truyện tranh, những chiến tích trên chiến trường của Alexei đã trở thành huyền thoại ở quê nhà của anh ấy.

So sánh Red Guardian với nguyên tác truyện tranh: MCU đã thay đổi những điều gì? - Ảnh 3.

Một điểm khác biệt chính giữa truyện tranh và Red Guardians trong live-action là nguồn sức mạnh tương ứng của họ. Trong khi Captain America được cung cấp sức mạnh bởi Super Soldier Serum trong Thế chiến thứ hai thì nhân vật Alexei ban đầu chỉ được đào tạo để đạt được những khả năng giới hạn của con người - dựa vào ảnh hưởng của KGB và sức mạnh tự nhiên của anh ta.

Nhưng trong Black Widow sự thật dường như hơi mơ hồ - Red Guardian được nhìn thấy đang lật tung các cấu trúc kim loại khổng lồ và dễ dàng nhảy xung quanh sàn của nhà tù. Những khoảnh khắc này gợi ý mạnh mẽ rằng Alexei của David Harbour có thể đã từng được sử dụng một loại Super Soldier Serum trong Chiến tranh Lạnh. Giả thuyết này càng có khả năng xảy ra sau loạt phim Falcon & The Winter Soldier chứng minh rằng các cuộc thử nghiệm huyết thanh vẫn tiếp tục trong suốt nửa sau của thế kỷ 20. Nếu nó xảy ra ở Mỹ thì nó cũng có thể xảy ra ở Nga.

Trước khi bị tống vào tù, Red Guardian dường như đã sử dụng một chiếc khiên có màu sắc đối nghịch với khiên của Cap. Mặc dù các hóa thân khác của Red Guardian đã từng được trang bị khiên với kích thước tương tự như khuôn mẫu của Captain America, nhưng trên thực tế vũ khí mà Alexei thường xuyên sử dụng lại là một chiếc boomerang hybrid gắn vào thắt lưng của mình.

So sánh Red Guardian với nguyên tác truyện tranh: MCU đã thay đổi những điều gì? - Ảnh 4.

Black Widow miêu tả tình cảm cha con độc nhất vô nhị giữa Natasha và Alexei trên màn ảnh rộng, nhưng trên thực tế cặp đôi này đã từng là vợ chồng trong truyện tranh.

Sau khi xuất sắc trở thành diễn viên ba lê, Natalia kết hôn với Alexei Shostakov, người khi đó vẫn còn trong những ngày đầu làm phi công cho KGB. Sau khi quyết định rằng Shostakov sẽ trở thành Red Guardian, anh ta buộc phải giả chết và che giấu sự thật ngay cả với người vợ của mình - Alexei đã chết trong một bài tập huấn luyện bị sai sót, và KGB đã sử dụng sự đau buồn này để biến "góa phụ" thành một trong những đặc vụ của riêng họ - Black Widow. Các câu chuyện trong các phiên bản truyện tranh sau này lại cho thấy sự mâu thuẫn của các sự kiện, trong đó quá trình đào tạo của Romanov bắt đầu sớm hơn nhiều, nhưng nhìn chung đây là cách Red Guardian và Black Widow tồn tại cùng nhau dưới dạng truyện tranh.

Mặc dù MCU miêu tả cặp đôi này là cha và con gái, nhưng vẫn có những điểm tương đồng với những mô tả truyền thống của họ. Ví dụ, các nhà chức trách Nga chịu trách nhiệm kéo Natalia và Alexei ra xa nhau, giống như những gì ở trong Black Widow.

So sánh Red Guardian với nguyên tác truyện tranh: MCU đã thay đổi những điều gì? - Ảnh 5.

Xuyên suốt Black Widow, Alexei liên tục tìm kiếm cơ hội để thảo luận về sự cạnh tranh "nổi tiếng" của mình với Captain America, đi xa đến mức hỏi Natasha liệu người bạn Avengers yêu nước của cô có từng đề cập đến một đối thủ cũ người Nga hay không.

Tuy nhiên, kể từ khi Steve Rogers bị đóng băng trong thế chiến thứ hai cho đến thời điểm hiện tại của MCU, chúng ta vẫn chưa được chứng kiến hay nghe tới cuộc đối đầu giữa Captain America và Red Guardian.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ