Sony đệ đơn kiện một người chuyên bán PlayStation 4 hack và chép game lậu ra toà

  ryankog,  

  Sony quyết định thực hiện một bước mạnh tay trong vịệc chống lại nạn hack máy và vi phạm bản quyền game.

  PlayStaion 4 (PS4) là cỗ máy chơi game rất thành công của Sony, giá mua một chiếc máy ngày nay cũng khá rẻ nhưng giá game mới chính là điều khiến người ta phải suy nghĩ trước khi tậu một chiếc PS4. Không như game PC thường có những đợt giảm giá lớn trên Steam cũng như crack khá tràn lan, game trên PS4 ít khi giảm giá mạnh, nhất là những game bom tấn, do đó không ít người đã hack máy để chép game lậu rồi bán lại với giá cao.

  Điều này ảnh hưởng khá nhiều đến doanh thu của Sony cũng như các nhà làm game. Vừa qua, Sony Interactive Entertainment đã thực hiện một bước mạnh tay trong vịệc chống lại nạn hack máy và vi phạm bản quyền game, đó là đưa một người chuyên bán PS4 hack kèm game lậu trên eBay ra hầu toà.

  Vào ngày 5/10, Sony đã đệ đơn lên Tòa án Trung ương bang California để kiện Eric David Scales. Theo cáo buộc của Sony, người này đã dùng nickname Blackcloak13 trên trang bán hàng eBay để rao bán những mẫu PS4 đã bẻ khoá và cài sẵn hàng chục game lậu được tải về phi pháp và chép vào máy, trong đó bao gồm siêu phẩm như God of War. Điều này đã vi phạm bản quyền và đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số (Digital Millennium Copyright Act - DMCA). 

  Sony đệ đơn kiện một người chuyên bán PlayStation 4 hack và chép game lậu ra toà - Ảnh 1.

  Một chiếc PS4 đã hack và chép 63 game được Blackcloak13 rao bán trên eBay

  Sony cho biết họ phải nhờ đến một bên trung gian mua máy trên eBay nhiều lần và kiểm tra để phát hiện được Eric David Scales là người đứng sau nickname Blackcloak13.

  Sony yêu cầu toà án buộc Eric David Scales phải dừng hack và bán những chiếc PS4 đã bẻ khoá, đồng thời phải bồi thường thiệt hại (chưa rõ số tiền) và giao nộp tất cả những máy đã hack mà người này đang cất giữ.

  Ngoài ra, Sony phát hiện ra tay này còn điều khiển một website nơi mà nhiều người lên để nhờ hack PS4 hoặc PS3 để chơi game lậu. Theo như đơn kiện, website này khuyến khích người dùng ăn cắp thay vì bỏ tiền mua game: “Trên website của bị đơn có biểu tượng “hải tặc” với đầu lâu xương chéo như bên dưới, bị đơn tuyên bố mua dịch vụ hoặc sản phẩm của anh sẽ cho phép người dùng có thể ‘Download và copy bất cứ game nào' và khuyến khích mọi người 'STOP BUYING GAMES' (dừng mua game)."

  Sony đệ đơn kiện một người chuyên bán PlayStation 4 hack và chép game lậu ra toà - Ảnh 2.

  Website cung cấp dịch vụ hack và chép game lậu

  úc này, vẫn có rất nhiều người đăng bán PS4 đã hack trên eBay, nhưng sau hành động “làm căng" của Sony, có lẽ con số này sẽ giảm đi đáng kể. Toà án vẫn chưa liên lạc được với Eric David Scales, nhưng nếu người này thật sự có tội thì sẽ chịu mức phạt rất nặng.

  Tham khảo: Kotaku

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ