Sony lo ngại đại dịch corona sẽ là cú giáng mạnh lên mảng cảm biến hình ảnh của hãng và cả ngành công nghiệp

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Hãng điện tử Nhật Bản Sony cảnh báo, đại dịch viêm phổi cấp do virus corona sẽ tác động không nhỏ đến mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh và điện tử của hãng.

Hôm thứ Ba (4/2), Sony đưa ra cảnh báo tới các nhà đầu tư về nguy cơ đại dịch corona tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng lớn tới mảng kinh doanh chủ chốt của Sony, thậm chí là làm gián đoạn thị trường cảm biến hình ảnh trên toàn cầu.

Sony lo ngại đại dịch corona sẽ là cú giáng mạnh lên mảng cảm biến hình ảnh của hãng và cả ngành công nghiệp - Ảnh 1.

Điều đáng nói là mảng kinh doanh cảm biến đang phải "gánh team" cho cả tập đoàn Sony trong nhiều quý vừa qua. Cụ thể trong Q4/2019, mảng kinh doanh cảm biến đạt doanh thu 2,7 tỷ USD, lãi 690 triệu USD, cao hơn nhiều so với dự báo. Trong khi các mảng kinh doanh khác dù ghi nhận doanh thu cao nhưng vẫn thấp hơn so với kỳ vọng.

Nói như vậy để thấy, cảm biến hình ảnh đã trở thành "xương sống" của Sony từ lâu và nếu có bất trắc gì xảy với mảng kinh doanh này, thật khó để dự đoán điều tồi tệ gì sẽ xảy ra trong báo cáo tài chính của Sony.

Trong một cuộc họp báo tại Tokyo cùng ngày, giám đốc tài chính Sony, ông Hiroki Totoki cảnh báo: "Đại dịch corona sẽ phủi hết triển vọng doanh thu của chúng tôi. Tùy thuộc vào diễn biến của đại dịch, chúng khó có thể phủ nhận rằng chuỗi cung ứng sản xuất và bán hàng của mảng kinh doanh cảm biến hình ảnh, thiết bị điện tử sẽ bị ảnh hưởng rất lớn".

Theo Sony, tác động từ lệnh phong tỏa và việc Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất mô-đun và cảm biến hình ảnh trên smartphone, phần cứng chơi game, PlayStation.

Sony lo ngại đại dịch corona sẽ là cú giáng mạnh lên mảng cảm biến hình ảnh của hãng và cả ngành công nghiệp - Ảnh 2.

Nguyên nhân bởi các nhà máy sản xuất cảm biến cho Sony tại Trung Quốc chưa rõ khi nào sẽ hoạt động trở lại 100% công suất do thiếu nhân công.

Mặc dù máy ảnh Sony Alpha được sản xuất tại nhà máy đặt ở Thái Lan, cảm biến được sản xuất tại Nhật Bản và ống kính được sản xuất tại Trung Quốc. Tuy nhiên nguồn linh kiện cấu thành nên một chiếc máy ảnh hoặc camera smartphone nói chung đến từ nhiều quốc gia ở Châu Á. Do đó chỉ cần một mắt xích nhỏ trong chuỗi cung ứng của Sony gặp vấn đề, hoạt động kinh doanh của Sony sẽ ngay lập tức gặp trục trặc.

Sony hiện đang là đối tác cung ứng cảm biến hình ảnh cho nhiều hãng smartphone lớn như Samsung, Xiaomi, Apple, Sony,…Sony cũng chiếm tới hơn nửa nguồn cung cảm biến toàn cầu và khoảng 70% cảm biến trên smartphone.

Tham khảo Sonyalpharumors

NỔI BẬT TRANG CHỦ