Sony phát triển thành công cảm biến Full-frame 100MP, quay phim 6K, rất có tiềm năng áp dụng thực tế

M.Đức , Theo Trí Thức Trẻ

Câu hỏi ta phải đặt ra đó là: liệu có ai tận dụng được hết độ phân giải cao như vậy?

Mới đây một bảng thông số kỹ thuật từ mảng cảm biến hình ảnh Sony đã được lộ ra, cho ta thấy hãng đã phát triển thành công một cảm biến 35mm (Full-frame) có độ phân giải lên tới 100 megapixel và khả năng quay phim 6K.

Sony phát triển thành công cảm biến Full-frame 100MP, quay phim 6K, rất có tiềm năng áp dụng thực tế - Ảnh 1.

Cảm biến này mang tên IMX555CQR, được đăng lần đầu tiên bởi một người dùng Trung Quốc của diễn đàn EOSHD. Ảnh chụp của cảm biến này có kích thước là 12288 × 8192 (tương đương với video 12K) cùng với độ sâu màu 16-bit. Ta cũng có thể quay video 6K ở độ sâu màu 12-bit, sử dụng công nghệ gộp điểm ảnh (pixel binning).

Sony phát triển thành công cảm biến Full-frame 100MP, quay phim 6K, rất có tiềm năng áp dụng thực tế - Ảnh 2.

Trích dẫn từ bản thông số kỹ thuật: "Cảm biến này được thiết kế để áp dụng cho các dòng máy ảnh chụp hình phổ thông. Khi được áp dụng cho các ứng dụng khác (công nghiệp, an ninh...), Sony không đảm bảo chất lượng và tính ổn định, nên không áp dụng nó vào đâu khác ngoài máy ảnh chụp hình"

Sony phát triển thành công cảm biến Full-frame 100MP, quay phim 6K, rất có tiềm năng áp dụng thực tế - Ảnh 3.

Trên thị trường cũng đã có cảm biến độ phân giải 100MP được Sony sản xuất, nhưng có kích thước lớn hơn Full-frame. Bộ đôi Phase One iXM 100MP và Phase One XF 100MP đều sử dụng cảm biến 100MP dạng Medium Format, Fujifilm cũng đã thông báo rằng sẽ ra mắt một dòng máy có cảm biến tương tự.

Hiện ngoài Sony thì chỉ có Canon mới đủ khả năng sản xuất các cảm biến Full-frame chất lượng cao dành cho máy ảnh thương mại. Hãng này cũng đã công bố một cảm biến có độ phân giải lên tới 250MP, nhưng với kích thước là APS-H và chỉ được áp dụng cho các nhu cầu công nghiệp chứ không dành cho máy ảnh thương mại. Song cũng đã có các tin đồn về việc Canon sẽ phát triển một dòng máy EOS R có cảm biến 100MP, nên có lẽ ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.

Sony phát triển thành công cảm biến Full-frame 100MP, quay phim 6K, rất có tiềm năng áp dụng thực tế - Ảnh 4.

So sánh kích thước phóng lớn ảnh 100MP với các dòng máy đã có mặt trên thị trường

Theo EOSHD thì "Sony đang dẫn đầu trong công nghệ sản xuất cảm biến hình ảnh CMOS, liệu rằng Canon có đuổi kịp được hay sẽ bị đẩy vào 'hàng ghế khán giả' trong cuộc đua này?"

NỔI BẬT TRANG CHỦ