Sony xác nhận PlayStation 5 sẽ hỗ trợ 8K & ray-tracing, dùng chip AMD, bỏ HDD để thay bằng SSD, chơi được game PS4

Duyet Nguyen , Theo Trí Thức Trẻ

Hệ máy chơi game PlayStation tiếp theo sẽ là một phiên bản nâng cấp đáng kể so với chiếc PS4 đã 6 năm tuổi.

Mới đây, trong một bài phỏng vấn với Wired, Sony đã tiết lộ hãng sẽ sớm ra mắt thế hệ máy chơi game tiếp theo của mình là PlayStation 5 (PS5). Theo đó, Sony hứa hẹn PS5 sẽ hỗ trợ độ phân giải 8K, âm thanh 3D, tích hợp SSD tốc độ siêu nhanh và có khả năng tương thích ngược với các tựa game phát hành cho PS4 trước đó.

Sony xác nhận PlayStation 5 sẽ hỗ trợ 8K & ray-tracing, dùng chip AMD, bỏ HDD để thay bằng SSD, chơi được game PS4 - Ảnh 1.

Theo ông Mark Cerny, người đứng đầu mảng kiến trúc hệ thống của PS4 cho biết, hệ máy PS5 mới không chỉ là một phiên bản nâng cấp phần cứng của thế hệ PS4 trước đó, mà sẽ còn bao gồm sự nâng cấp mạnh mẽ về các thuật toán xử lý hình ảnh.

Cụ thể, PS5 sẽ được trang bị một CPU 8 nhân được sản xuất với tiến trình 7nm Zen 2 dựa trên hệ vi xử lý Ryzen thế hệ 3 của AMD, đi kèm với đó là một GPU tùy chỉnh cũng dựa trên phần cứng Radeon Navi của AMD, cho phép hỗ trợ công nghệ truy xuất ánh sáng Ray-tracing lần đầu tiên trên hệ máy chơi game, công nghệ từng xuất hiện trên các GPU RTX mới nhất của Nvidia. Ngoài ra, PS5 cũng sẽ hỗ trợ xuất hình ảnh với độ phân giải 8K (nếu bạn có đủ khả năng tậu một chiếc màn hình 8K này).

Sony xác nhận PlayStation 5 sẽ hỗ trợ 8K & ray-tracing, dùng chip AMD, bỏ HDD để thay bằng SSD, chơi được game PS4 - Ảnh 2.

Concept PS5 cùng kính thực tế ảo PSVR

Không chỉ vậy, Sony cũng đặc biệt chú trọng tới phần âm thanh 3D cho PS5. Con chip AMD trang bị trên PS5 sẽ bao gồm một thành phần tùy chỉnh để có thể xử lý các tín hiệu âm thanh 3D, điều mà Sony đang hướng người dùng tới một trải nghiệm giải trí tuyệt vời nhất có thể.

Thay đổi lớn nữa trên hệ máy PS tiếp theo là việc Sony đã loại bỏ ổ cứng truyền thống và thay bằng ổ cứng thể rắn SSD. Sony cũng hứa hẹn với ổ cứng SSD mới, PS5 sẽ có khả năng load game và chơi game cực nhanh. Trong bài test demo load game với tựa game Spider-Man của Wired, PS5 chỉ mất 0.8 giây để load game, trong khi đó PS4 mất tới 15 giây.

Một số thông tin khác được Sony tiết lộ là PS5 cũng sẽ hỗ trợ khả năng tương thích ngược với các tựa game được phát hành cho PS4. Không giống như PS3 với PS4, PS4 và PS5 có chung kiến trúc thiết kế, khiến việc tương thích game cũng dễ dàng hơn cho các nhà phát triển.

Sony xác nhận PlayStation 5 sẽ hỗ trợ 8K & ray-tracing, dùng chip AMD, bỏ HDD để thay bằng SSD, chơi được game PS4 - Ảnh 3.

PS5 sẽ có khả năng tương thích ngược với các tựa game phát hành cho PS4

Trong khi Sony không đề cập tới kế hoạch phát triển PSVR trong tương lai, như là cho ra mắt thế hệ tiếp theo của kính PSVR để khai thác phần cứng mạnh mẽ của PS5, hãng có xác nhận kính PSVR hiện tại sẽ vẫn hoạt động bình thường với hệ máy PS5 mới.

Hiện tại, Sony cũng mới chỉ tiết lộ các thông tin về phần cứng của hệ máy PlayStation mới mà không đề cập tới các thứ khác như kế hoạch phát hành game cho PS5 hay tính năng đa phương tiện... Ngày ra mắt chính thức của PS5 hiện cũng vẫn chưa được Sony tiết lộ. Theo Wired, có thể PS5 sẽ không được ra mắt luôn trong năm nay mà người dùng sẽ phải đợi tới ít nhất là năm 2020 mới có thể được chứng kiến thế hệ máy chơi game mới của Sony được trình làng.

NỔI BẬT TRANG CHỦ