SoundCloud đang rất cần vốn đầu tư, nếu không họ sẽ phải bán mình với giá rẻ

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Dịch vụ stream nhạc từng phổ biến nhất thế giới này giờ đây đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện SoundCloud đang cần rất nhiều tiền, hoặc nếu không họ phải tự bán mình với giá rẻ.

Các nguồn tin cho biết dịch vụ stream nhạc này đã cố gắng huy động 100 triệu USD tiền vốn kể từ mua hè năm trước nhưng đã không thành công. Ngoài ra họ còn thảo luận với những người mua tiềm năng, trong đó có Spotify, nhưng vẫn không có ai chịu mua. Đại diện SoundCloud cho biết hiện công ty đang thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng và đối tác chiến lược.

Như vậy nếu không vận động được việc góp vốn, rất có thể SoundCloud sẽ phải bán mình với giá rẻ hơn 700 triệu USD mà các nhà đầu tư đã định giá từ nhiều năm trước. Một nguồn tin cho biết công ty sẽ cân nhắc việc đấu thầu với giá tối thiểu 250 triệu USD, bằng với số tiền đầu tư mà SoundCloud đã thu được cho đến nay.

Sự khó khăn của SoundCloud đã diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư đã quan tâm hơn đến dịch vụ stream nhạc trực tuyến. Mặc dù kinh tế thế giới đang không ổn định, nhưng người dùng đã sử dụng streaming nhiều hơn, và họ sẵn sàng trả tiền để sử dụng. Điển hình như Spotify - dự tính sẽ "lên sàn" vào năm sau - có 50 triệu người dùng trả tiền, trong khi con số đó của Apple Music là 20 triệu.

Dịch vụ SoundCloud đã có mặt trong nhiều năm nay, các nhà đầu tư đã định giá công ty lên đến 700 triệu USD vào năm 2014, và mặc dù họ đã 2 lần huy động vốn - bao gồm cả 70 triệu USD tiền đầu tư từ Twitter - nhưng giá trị công ty vẫn không tăng. Công ty cho biết họ có 175 triệu người dùng hàng tháng, nhưng con số này vẫn không được cập nhật kể từ năm 2014.

Trong khi đó, nỗ lực tăng doanh thu bằng cách chuyển từ hình thức nghe nhạc trả tiền sang miễn phí đã không thành công cho SoundCloud. Một năm trước, SoundCloud ra mắt hình thức nghe nhạc trả tiền 10 USD/1 tháng, và hiện nay họ đã ra mắt gói dịch vụ 5 USD/1 tháng. Và với mức giá mới này, SoundCloud hy vọng sẽ tăng doanh số lên 2,5 lần trong năm nay.

Trong mùa thu năm trước, SoundCloud đã nói chuyện với bên Spotify về thương vụ mua bán, như không rõ kết quả như thế nào. Các nguồn tin cho biết SoundCloud cũng đã nói chuyện với bên Google trong quá khứ.

Tham khảo Recode

NỔI BẬT TRANG CHỦ