Spotify và Apple Music giúp ngành công nghiệp âm nhạc phục hồi, nhưng cũng giết chết doanh số bán đĩa

  Tấn Minh,  

  Doanh thu từ nhạc thu âm tăng hai con số năm ngoái, nhờ sự phát triển mạnh của Apple, Spotify và các dịch vụ stream khác.

  Số liệu minh chứng cho điều này được công bố trong một bản báo cáo mới từ Hiệp hội công nghiệp thu âm Hoa Kỳ (RIAA).

  Spotify và Apple Music giúp ngành công nghiệp âm nhạc phục hồi, nhưng cũng giết chết doanh số bán đĩa - Ảnh 1.

  Năm 2017, doanh thu của ngành công nghiệp âm nhạc Mỹ tăng 16,5% đối với giá trị bán lẻ và 12,6% đối với bán sỉ, đạt lần lượt 8,7 tỷ USD và 5,9 tỷ USD - trong đó hầu như đều xuất phát từ sự tăng trưởng của lượng người dùng trả tiền của các dịch vụ stream. Doanh thu từ stream nhạc đạt 5,7 tỷ USD trong năm 2017, so với mức 4 tỷ USD năm 2016 và 2,3 tỷ USD năm 2015 - thời điểm mà Apple Music ra mắt.

  Theo RIAA thì stream chiếm gần 2/3 doanh thu của cả ngành công nghiệp trong năm 2017, so với đĩa nhạc (17%) và nhạc số (15%). Trong khi stream tăng, thì nhạc số lại giảm 25% trong năm 2017. Và dù doanh số đĩa nhạc đã qua thời kỳ đỉnh cao, nó cũng chỉ giảm 4% trong năm ngoái xuống mức 1,5 tỷ USD.

  Spotify và Apple Music giúp ngành công nghiệp âm nhạc phục hồi, nhưng cũng giết chết doanh số bán đĩa - Ảnh 2.

  Những điều này đã giúp ngành công nghiệp âm nhạc hồi phục, sau nhiều năm bê bết vì sự sụp đổ của mô hình truyền thống. Trên thực tế, năm 2017 là lần đầu tiên kể từ năm 1999, doanh thu âm nhạc tại Mỹ tăng liền hai năm liên tục.

  Đầu tháng này, Apple Music đã đạt 38 triệu người dùng trả phí, và dịch vụ này được kỳ vọng sẽ vượt qua Spotify, ít nhất là tại Mỹ, vào mùa hè sắp tới.

  Tuy nhiên, theo Cary Sherman - chủ tịch và CEO RIAA - thì ngành công nghiệp âm nhạc vẫn chưa tìm ra được một mô hình để đảm bảo các nghệ sỹ được đền đáp xứng đáng, đặc biệt trong bối cảnh một lượng khá nhỏ doanh thu được chuyển sang cho các nghệ sỹ khi nhạc của họ được stream trên YouTube.

  "Đối với người hâm mộ, sự khác biệt giữa các dịch vụ stream nêu trên là rất ít. Thế nhưng số tiền cần trả cho các nghệ sỹ lại rất khác biệt và bị tác động bởi các điều luật và điều lệ đã quá lỗi thời".

  Tham khảo: AppleInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày