Startup do Jeff Bezos đầu tư làm ra một AI đặc biệt, tự viết công thức pha sữa ngon như thật từ rau củ quả
Một loại sữa thực vật mới hứa hẹn đem lại vị giống sữa bò nhiều hơn bất kì tiền bối nào. Điều bất ngờ đó là sản phẩm này là một phát minh của trí tuệ nhân tạo (AI - artificial intelligence).
- Các nhà khoa học sắp tìm ra cách chế biến sữa mẹ trong phòng thí nghiệm để thay thế sữa công thức
- Thịt, cá, trứng, sữa, làm thế nào để chọn được nguồn protein lành mạnh?
- Ngày nay có quá nhiều loại sữa, bạn nên uống sữa gì?
- Đây là lý do các nhà khoa học khuyên bạn nên uống sữa gián thay sữa bò
- Hóa ra người lớn vốn không thể "uống tranh sữa của trẻ em" nếu không có đột biến
- Vì sao sữa tươi Vinamilk đựng trong hộp chữ nhật, còn Coca lại chứa trong lon trụ tròn?
Thời đại tương lai đã đến. Ít ai kén chọn loại sữa thực vật nào được dùng để pha cho mình cốc latte chay. Có lẽ là bởi vì chẳng có cái nào thực sự có vị giống sữa động vật thật cả. Nhưng mọi chuyện giờ đã khác. Một loại sữa chay mới xuất hiện, hứa hẹn đem lại vị giống sữa nhiều hơn bất kì tiền bối nào. Điều bất ngờ đó là sản phẩm này là một phát minh của trí tuệ nhân tạo (AI).
Các nhà sáng lập NotCo: Karim Pichara Baksai, Matias Muchnick và Pablo Zamora.
Loại sữa thay thế này có tên gọi NotMilk, là sản phẩm của công ty start-up NotCo có trụ sở tại Chi-lê, được tài trợ bởi ông trùm Amazon - Jefff Bezos. Thị trường sữa thay thế tràn ngập sản phẩm đa dạng, nhưng đây là một sản phẩm nổi trội hơn cả. Hầu hết các sản phẩm đang có mặt chỉ là các phiên bản tinh chỉnh của một vài công thức chung - hầu hết sử dụng nền là đậu, lạc hay hạt điều. NotMilk có thành phần chính là đạm đậu Hà Lan, thêm vào đó là 18 thành phần khác bao gồm bắp cải và dứa.
Đúng, có bắp cải, có dứa.
Đúng, có bắp cải, có dứa. Ảnh: Washington Post
Liệu nhiều thành phần nghe có vẻ trái khoáy kết hợp với nhau có thể tạo ra một sản phẩm giả sữa tốt hơn? Có thể lắm chứ. Các loại sữa thực vật truyền thống được làm theo cách đơn giản đến bất ngờ. Để làm sữa hạt điều, bạn xay nhuyễn hạt điều với nước, lọc bỏ bã và voila, bạn đã có một ly sữa hạt điều. NotMilk được tạo ra theo cách khác: công thức được phát triển bởi trí tuệ nhân tạo. Các thuật toán sẽ phân tích cấu trúc của sữa thật và cố gắng mô phỏng cấu trúc này sát nhất có thể sử dụng các nguyên liệu thay thế.
Thuật toán được sử dụng để tạo ra NotMilk có tên gọi thân thương “Giuseppe”, lấy tên theo Giuseppe Arcimboldo, người họa sĩ sống ở thế kỉ 16 chuyên vẽ các tác phẩm nghệ thuật trong đó con người là một tổ hợp các loại rau củ và hoa quả. Vị của NotMilk được nhiều người đánh giá là giống sữa kèm hương vị ngũ cốc - các reviewers có vẻ rất thích điều này. Thêm vào đó, sữa còn có thể tạo bọt! Những người yêu vegacinno (phiên bản chay của Cappuchino) giờ có thể thưởng thức trọn vẹn một cốc Cappuchino đúng nghĩa mà không cần tới sản phẩm đến từ động vật.
NotMilk có thể tạo bọt! Người ăn chay giờ có thể thưởng thức trọn vẹn một cốc Cappuchino đúng nghĩa
NotMilk được tạo ra nhằm tái tạo vị và kết cấu của sữa bò sát nhất có thể mà không để lại những ảnh hưởng môi trường nặng nề mà ngành công nghiệp chăn nuôi gặp phải - và quan trọng nhất là không ảnh hưởng tới bất kì loài vật nào. Hẳn là vẹn cả đôi đường.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Samsung và cuộc cách mạng AI: Hệ sinh thái toàn diện từ TV đến điện thoại di động đã thay đổi đời sống của người tiêu dùng như thế nào?
Với chiến lược toàn diện, Samsung đã sẵn sàng cho một cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, nơi AI đóng vai trò trung tâm. “Ông lớn" Hàn Quốc chứng minh trí tuệ nhân tạo không chỉ là một tính năng trong các thiết bị, mà còn là cốt lõi trong chiến lược đổi mới của họ.
Nhà sáng lập TSMC nhận định về Intel: Sẽ tốt hơn nếu không cố chen chân vào mảng sản xuất chip, đáng lẽ nên tập trung vào AI