Startup Mỹ tố sếp Huawei ăn cắp bí mật thương mại

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Vụ kiện tụng giữa CNEX Labs và giám đốc Huawei Eric Xu đã kéo dài nhiều năm.

Mới đây, startup CNEX Labs ở Silicon Valley đã cáo buộc giám đốc Huawei Eric Xu đánh cắp bí mật thương mại. Thông tin này được tiết lộ qua vụ kiện đang chờ xử lý, không liên quan tới những rắc rối lớn mà Huawei đang phải đối mặt do lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Thay vào đó, đây dường như là một phần của vụ kiện tụng tay đôi giữa CNEX Labs và Huawei, đã diễn ra trong nhiều năm qua.

Những rắc rối này bắt đầu từ năm 2013.

Năm 2013, kỹ sư Yiren Huang rời Huawei và thành lập ra CNEX, một startup xây dựng công nghệ ổ SSD. Huawei đã đệ đơn kiện Huang vào năm 2017, cáo buộc ông này lôi kéo trái phép nhân viên của Huawei và sử dụng bằng sáng chế của họ để phát triển dòng sản phẩm của CNEX. Ngay lập tức, CNEX đã đệ đơn kiện trả đũa Huawei, tuyên bố rằng Huawei dùng những vụ kiện tụng như là mánh khóe để thu thập dữ liệu về CNEX.

Startup Mỹ tố sếp Huawei ăn cắp bí mật thương mại - Ảnh 1.

Vụ CNEX kiện Huawei sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 3/6 tới ở Texas. Theo tài liệu của tòa án, Xu đã chỉ đạo một kỹ sư Huawei phân tích các thông tin kỹ thuật của CNEX. Kỹ sư này đã giả vờ là một khách hàng tiềm năng của CNEX nhằm thu thập thông tin về hoạt động nội bộ của startup này.

Startup Mỹ cũng cáo buộc Xu đã có hành vi thu thập dữ liệu từ một bảng ghi nhớ của họ. Luật sư của Xu thừa nhận Xu là một trong những người yêu cầu thu thập các chi tiết liên quan tới CNEX nhưng khẳng định không có bí mật thương mại nào bị đánh cắp.

Không rõ khi nào vụ Huawei kiện CNEX sẽ được xét xử.

Có vẻ như Huawei không quá quan tâm tới kết quả vụ kiện tụng này bởi nó quá nhỏ so với những gì họ đang phải đối mặt trên toàn cầu. Với lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ, Huawei đang gặp muôn vàn khó khăn. Một loạt đối tác quan trọng như ARM, Google, Intel và Qualcomm đều đã tuyên bố tạm thời ngừng hợp tác với Huawei.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ