Steam chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP và Windows Vista kể từ ngày 1/1/2019

Z-Lion , Theo Trí Thức Trẻ

Đây được xem là cây đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài mang tên Windows XP, vốn đã bị Microsoft khai tử từ 4 năm trước.

Mặc dù từng được rất nhiều người dùng yêu thích nhưng khó có thể phủ nhận Windows XP đang ngày càng trở nên lỗi thời sau gần 2 thập kỷ ra mắt. Với sự xuất hiện của Windows 7 và mới nhất là Windows 10 cùng nhiều cải tiến về cả giao diện lẫn tính năng, Windows XP gần như không thể duy trì vị thế của mình, buộc Microsoft chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành này vào năm 2014.

Theo sau quyết định đó, rất nhiều nhà sản xuất bên thứ 3 cũng đã dừng cập nhật cho các ứng dụng trên Windows XP. Ví dụ hồi đầu năm vừa qua, Apple quyết định ngừng hỗ trợ iTunes trên bộ đôi Windows XP và Windows Vista. Hay trước đó vào năm 2015, Google Chrome cũng đã thực hiện chiến lược tương tự.

Steam chính thức ngừng hỗ trợ Windows XP và Windows Vista kể từ ngày 1/1/2019 - Ảnh 1.

Windows XP đã trở nên quá lỗi thời và không hỗ trợ nhiều tính năng, phần mềm phổ biến hiện nay.

Mới đây, Valve cũng đã tuyên bố kể từ ngày 1/1/2019, người dùng sẽ không thể sử dụng nền tảng Steam trên hệ điều hành này va Windows Vista. Đây được xem là chiếc đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài của Windows XP, vốn từng nổi tiếng một thời là một trong những hệ điều hành chơi game tối ưu nhất.

Đại diện của hãng cho biết: “Sau ngày 1/1/2019, Steam Client sẽ không thể hoạt động trên Windows XP và Window Vista. Để có thể sử dụng Steam và chơi cũng như mua sắm game trên nền tảng này, người dùng cần phải cập nhật lên những phiên bản hệ điều hành mới hơn”. Lý do dẫn đến quyết định này của Valve chính là bởi các phiên bản trong tương lai của Steam Client sẽ cần phải truy cập vào những tính năng cũng như cập nhật bảo mật chỉ tồn tại trên Windows 7 trở lên.

Mặc dù rất nhiều phần mềm đã, đang và sẽ “nối đuôi” nhau lần lượt rời bỏ Windows XP và Windows Vista nhưng số lượng người dùng bộ đôi này vẫn cực kỳ ấn tượng. Ví dụ như chỉ trong 30 ngày vừa qua, có khoảng 1.8% người dùng Windows Vista và 0.7% người dùng Windows XP truy cập vào chuyên trang công nghệ Liliputing theo thống kê từ Google Analytics. Thậm chí theo thống kê phần cứng và phần mềm tháng 5/2018 của Steam thì vẫn có khoảng 0.22% người dùng sử dụng Windows XP bản 32-bit để truy cập nền tảng này.

Theo Liliputing/Neowin