Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo

Dink - SCA,  

Vừa chơi game, vừa luyện tiếng Anh.

Đến hẹn lại lên, Steam Summer Sale sẽ bắt đầu khi cái nóng của mùa hè làm khó dàn máy tính nhà bạn. Ngoài việc lo tiền điện và lo thay phụ kiện khi máy cháy, game thủ còn đứng trước áp lực … mua game trên Steam. Nhìn những con số % nhảy múa trên màn hình, không ít game thủ - trong đó có tôi - xiêu lòng.

Tiếp tục màn gợi ý game để mua dịp sale lớn nhưng khác với phần trước, danh sách game Steam sale đáng mua lần này sẽ có yêu cầu cao hơn chút đỉnh. Ngoài kỹ năng chơi game, bạn phải có kỹ năng ngoại ngữ để có thể phá đảo những tựa game dưới đây.

Độ khó của tiếng Anh trong những game dưới đây sẽ được xếp theo 3 bậc: Vỡ lòng - hiểu chút tiếng Anh là đủ chơi, Hơi khó - hiểu tiếng Anh thì mới cảm thụ được game và Thi đại học - bài tập đọc-hiểu-suy nghĩ logic.

Vỡ lòng

Pawnbarian (giảm 30%, xuống còn 84.000 VNĐ)

Tựa game indie mới ra mắt cuối năm ngoái là ví dụ cho thấy bạo lực đã song hành với nhân loại từ trước thời “các cụ” nghĩ ra cờ vua. Thay vì đối đầu trên chiến trường đẫm máu, hai chiến lược gia có thể ngồi cạnh bàn cờ, khai triển thế đánh bằng những cánh quân tinh nhuệ như lính lác (tốt), ngựa chiến (mã) hay vợ của vua (hậu).

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 1.

Pawnbarian đưa độ khó của cờ vua cao lên một bậc, khi kết hợp thêm yếu tố game thẻ bài. Mỗi lượt đi, nhân vật của bạn sẽ được phát cho một số quân cờ, cho phép nhân vật di chuyển theo cách quân chờ đi trên bàn. Nhiệm vụ của bạn là tiêu diệt hết những kẻ thù hiện hữu để qua màn.

Với đa dạng các nhân vật, cộng thêm cái phức tạp của cờ vua, bạn sẽ có thể có cho mình một vài ván cờ giải trí kéo dài 5-7 phút.

[Box thông tin shop] - steam 201

Hollow Knight (giảm 50% xuống còn 82.500 VNĐ)

Ngay cả khi sở hữu vốn tiếng Anh giàu có, chưa chắc một người chơi đã hiểu thấu toàn bộ cốt truyện phức tạp của Hollow Knight. Vậy nên, cứ thưởng thức tuyệt phẩm của ngành công nghiệp đi mà chẳng cần chú ý cốt truyện làm gì (đọc tài liệu sau được mà).

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 3.

Hollow Knight là một game 2D đi cảnh, ứng dụng lối chơi metroidvania* và được cả giới phê bình lẫn cộng đồng game thủ đánh giá cao. Vào vai một chú bọ, tìm về cố hương đổ nát từng một thời huy hoàng, bạn sẽ là nhân vật quyết định vận mệnh của cả vương quốc sâu bọ. 

Metroidvania - kết hợp giữa hai từ, hai tựa game là "Metroid" và "Castlevania": nói tới lối chơi phiêu lưu trong một bản đồ có liên kết chặt chế, nhân vật chính dần có được năng lực chiến đấu và tiếp tục mở rộng bản đồ cho tới khi hết đường đi.

Chú hiệp sĩ nhỏ sẽ hy sinh trong nỗ lực cứu những linh hồn vô tội, hay tiêu diệt vị thần từng trị vì vương quốc? Lựa chọn phụ thuộc vào … trình độ chơi game của bạn.

Với nhiều cái kết khác nhau, nhiều những con trùm khó nhằn, Hollow Knight sẽ ngốn hàng trăm giờ giải trí của bạn. Đây cũng là thời điểm tốt để đắm mình vào siêu phẩm ngành, khi bản tiếp theo có tên Silksong sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng nữa.

[Box thông tin shop] - steam 202

Stardew Valley (giảm 40% xuống còn 99.000 VNĐ)

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 6.

Chăm cây, chăm động vật và … tán gái là những kỹ năng bạn cần để chơi Stardew Valley. Thuận theo di chúc người ông để lại (và hưởng ứng lyrics của Đen Vâu), bạn bỏ cuộc sống xô bồ nơi thành thị để về trồng rau, nuôi cá. Trò chuyện với dân cư thị trấn để hiểu thêm về họ, dựng cho mình một trang trại trù phú, Stardew Valley mang lối chơi nhẹ nhàng, không giục giã game thủ sớm phá đảo.

Bất cứ khi nào rảnh, bạn có thể về thăm lại thị trấn bé nhỏ nằm giữa thung lũng Sương Sao. Nó như một ốc đảo yên bình giúp bạn nghỉ ngơi sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

[Box thông tin shop] - steam 203

Hơi khó

Hades (giảm 40% xuống còn 132.000 VNĐ)

Chàng hoàng tử địa ngục Zagreus đang tìm cách trốn thoát, giúp đỡ anh là tất cả các vị thần trên đỉnh Olympus, người lái đò Charon trong truyền thuyết, và Thanatos - cái chết được nhân cách hóa. Còn một yếu tố quyết định nữa: đó là bạn và khả năng phản xạ của mình.

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 8.

Thuộc thể loại rougelike, giá trị chơi lại của Hades cao ngất khi mỗi lần tử nạn trên đường thoát địa ngục, bạn sẽ lại chơi lại từ đầu, nhận những sức mạnh mới từ thần thánh Olympic, cầm những thứ vũ khí mới (có cả Thanh Long Bảo Đao của chiến thần Quan Vũ), bạn sẽ lại cố gắng vượt địa ngục lần nữa.

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 9.

Hades, cha đẻ của Zagreus chính là trùm cuối. Và ngay cả khi bạn đã chơi xong cốt truyện, hiểu tại sao mình không thể rời Cõi Âm, định đoạt thắng bại với cha đẻ tới hàng trăm, ngàn lần, bạn vẫn cứ cố … chơi tiếp.

Về mặt cốt truyện, bạn sẽ được giao trọng trách kiểm tra an ninh địa ngục nên sẽ cứ cố thoát mãi không thôi. Về mặt lối chơi, bạn sẽ có nhiều thứ vũ khí để chọn lựa, nhiều vật phẩm hỗ trợ, nhiều những sức mạnh thú vị từ đỉnh Olympia để gia tăng “hương vị” cho mỗi lần vượt ngục. Dù được chơi tới hàng trăm giờ, Hades vẫn có thể làm bạn bất ngờ đó.

[Box thông tin shop] - stema 204

Age of Empires II và III (lần lượt có giá 90.000 VNĐ và 56.500 VNĐ)

Game thủ Việt thường gọi tựa game chiến thuật Age of Empires bằng hai cái tên thân thuộc là AoE (đọc là a-oe) và Đế Chế. Game nổi tiếng ở các hàng nét xưa kia và cả ở những máy văn phòng hiện tại, khi hỗ trợ cơ chế chơi qua mạng cho phép nhiều game thủ cùng tranh tài. Tuy nhiên, cái hay của AoE còn nằm ở nội dung chơi đơn.

Với AoE, bạn có thể sống lại những giây phút lịch sử hùng tráng, nắm trong tay những đạo quân mà tính tinh nhuệ đã hành quân vào truyền thuyết. Có thể coi AoE như những bài học lịch sử thế giới quý giá vậy.

[Box thông tin shop] - steam 205

The Forgotten City (giảm 35% xuống còn 143.000 VNĐ)

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 13.

Kẻ nào phạm tội ác tại Thành phố Bị Lãng quên, họ sẽ bị biến thành vàng cùng với ... toàn bộ cư dân sống tại đó.

Yếu tố lịch sử, cụ thể là văn hóa La Mã cổ đại, cũng được nêu bật trong The Forgotten CIty. Tuy nhiên, nội dung game không xoay quanh chiến đấu hay khảo cổ, mà là một "bài toán khó". Tại thành phố bị lãng quên này, một vụ ám sát sẽ diễn ra, bạn sẽ phải là người ngăn chặn nó khi sở hữu trong tay năng lực du hành thời gian.

Sau mỗi lần cố gắng phá án, bạn sẽ hiểu thêm về bối cảnh, con người sống tại thành phố huy hoàng như u ám. Tìm ra được kẻ sát nhân giữa những người tưởng như lương thiện, bạn sẽ đối mặt với sự thật có thể làm thay đổi cuộc sống của những cư dân tại The Forgotten City.

[Box thông tin shop] - steam 206

Spec Ops: The Line (giảm 80% xuống còn 102.000 VNĐ)

Thông điệp phản chiến không còn được nhắc tới nhiều trong game hiện đại. Những trò chơi đẫm máu, bạo lực vẫn bán chạy bấy lâu, đó cũng là một trong những lý do Spec Ops: The Line chìm sâu dưới làn đạn. 

Game mang lối chơi có thể nói là nhàm chán, khi yếu tố chiến đấu không mang lại cảm giác đã tay, cơ chế núp/bắn giống tất cả những bản Call of Duty hiện đại đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, nội dung của Spec Ops: The Line mới là thứ khiến người ta đau đáu.

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 15.

Cùng hai người lính được điều khiển bởi máy, nhân vật chính sẽ tham gia vào nhiệm vụ giải cứu đặt tại thành phố Dubai hậu chiến tranh. Xuyên suốt hành trình, tình đồng chí, tình người và cả tâm trí của chính nhân vật bạn điều khiển được đặt lên bàn cân. Spec Ops: The Line khám phá cái ranh giới của thiện và ác, của chính nghĩa và gian tà, những khái niệm phụ thuộc nặng nề vào góc nhìn của một nhân cách.

Đến cuối game, có lẽ bạn sẽ tìm được câu trả lời cho câu hỏi: “Anh đã cảm thấy giống người hùng chưa?”

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 16.

2022 cũng là mốc kỷ niệm 10 năm Spec Ops: The Line chính thức làm rung chuyển toàn bộ ngành công nghiệp bằng thông điệp phản chiến, phản bạo lực của mình. Với thời lượng chơi chỉ khoảng trên dưới 10 tiếng, bạn có thể phá đảo game chỉ với hai ngày cuối tuần.

Còn một điều cần nói nữa: hãy kiểm tra thư viện Steam của mình xem. Spec Ops: The Line thường có mặt trong danh sách quà tặng kèm của nhiều trang bán game Steam. Có thể bạn đã sở hữu game rồi đó.

[Box thông tin shop] - steam 207

The Messenger (giảm 60%, còn 75.000 VNĐ)

Hãy gác lại sự u tối của chiến tranh để trải nghiệm The Messenger, một game 2D đi bàn đơn giản nhưng sở hữu một cốt truyện hài hước. Vào vai một chàng ninja bay xuyên thực tại/dòng thời gian để cứu rỗi thế giới khỏi sự hủy diệt, bạn sẽ chạm mặt nhiều kẻ địch cũng như bạn hữu dọc chuyến hành trình.

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 18.

Game có độ khó khá cao, khi người chơi không sở hữu nhiều kỹ năng bá đạo, mà phải dựa vào khả năng phản xạ và cách di chuyển khéo léo để qua bàn. Trải nghiệm The Messenger cũng giống việc đọc một câu truyện ngắn vậy, có hài hước, có chút mất mát và có một cái kết vừa lòng người (đôi phần buồn cười nữa).

[Box thông tin shop] - Steam 208

Những game cần người chơi song hành với cuốn từ điển

Dưới đây là những tựa game yêu cầu khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn tương đối cao. Game sở hữu nhiều đoạn thoại chứa dữ kiện quan trọng, nhiều những câu đùa mà phải hiểu bối cảnh, cách chơi chữ mới có thể phá lên cười. Những game dưới cũng đồng thời là phương pháp tôi luyện tiếng Anh vô cùng hiệu quả.

Divinity: Original Sin 2 (giảm 60% xuống còn 140.000 VNĐ)

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 20.

Thuận theo luật chơi dòng game nhập vai Dungeon and Dragons cổ xưa (nay đã 48 tuổi), D:OS2 sở hữu một cốt truyện giả tưởng phức tạp, có liên kết chặt chẽ, đồng thời cho phép người chơi tự xây dựng một nhân vật với những chỉ số rất riêng, thay đổi cách họ tương tác với NPC hay với thế giới xung quanh.

Đơn cử, nếu nhân vật của bạn là một bộ xương thuộc một giống loài văn minh cổ đại, bạn có thể … phá khóa dễ dàng bằng ngón tay xương xẩu của mình. Đây mới chỉ là một trong nhiều ví dụ về cách người chơi tương tác với game.

Nếu chưa thạo việc tạo nhân vật, bạn có thể sử dụng những nhân vật được dựng sẵn, theo dõi cốt truyện của họ trong thế giới màu nhiệm của D:OS2.

[Box thông tin shop] - steam 209


Disco Elysium (giảm 65% xuống còn 108.500 VNĐ)

Tôi đã phá lên cười và rớm giọt lệ khi trải nghiệm Disco Elysium lần đầu tiên. Disco Elysium kể câu chuyện về một vị thám tử đau đáu tình cũ trăm năm, tìm tới rượu bia và chất cấm để xoa dịu nỗi đau, và phải hóa giải vụ án mạng giữa một thành phố đang bên bờ nội chiến. Nhưng anh không một mình! Song hành với vị thám tử chè chén đến quên cả danh tính là một chàng thám tử chỉn chu, sắc sảo có tên Kim Kitsuragi. 

Hai đối tác bất đắc dĩ phải cùng nhau phá án, tra hỏi người dân trong thành phố, lần theo những manh mối dù là nhỏ nhất để tìm ra kẻ thủ ác. Vụ giết người không đơn giản vậy, những nhân cách trong thành phố không tỏ rõ ý đồ của mình ngay trong lần trò chuyện đầu tiên, và đầu óc của vị thám tử không bình thường tạo nên một “cuốn tiểu thuyết hình động” sâu sắc, sáng tạo và chứa đựng mọi cung bậc cảm xúc. 

Dẫn lời nhà phê bình game gạo cội Ben "Yahtzee" Croshaw: “Nó là một trò chơi dày nội dung, được viết với một lối hành văn thông minh sắc sảo, và là một tác phẩm nghệ thuật thẳng thắn, nâng tầm cỡ của phương tiện giải trí trò chơi điện tử”.

[Box thông tin shop] - steam 210

Return of the Obra Dinn (giảm 30% còn 131.500 VNĐ)

Lại một trò chơi phá án khác, nhưng lần này, nhân vật chính của bạn sở hữu vật phẩm mang lại sức mạnh siêu nhiên. Không giống kỹ năng “trò chuyện một thành phố được nhân cách hóa” của vị thám tử trong Disco Elysium, nhân vật trong Return of the Obra Dinn có trong tay một chiếc đồng hồ du hành thời gian. Nhưng cũng khác với nhân vật trong The Forgotten City, báu vật chỉ cho phép nhân vật chính về đúng thời điểm nạn nhân tử vong.

Vào vai một … nhân viên cục thuế điều tra một con tàu ma dạt về cảng, nhiệm vụ của bạn là xác định danh tính và nghề nghiệp của những người xấu số, tìm hiểu sự kiện gì đã dẫn đến cái kết đẫm máu của thủy thủ đoàn. 

Dựa vào những câu thoại của người đã khuất, mặt mũi, trang phục và thậm chí là giọng địa phương của nạn nhân, bạn sẽ phải suy luận ai là ai, và chuyện gì đã xảy ra. Bạn sẽ không thể ghép bừa tên họ, nghề nghiệp của người chết để cố phá đảo cho xong đâu, nên ngoài kỹ năng ngoại ngữ, Return of the Obra Dinn còn yêu cầu một óc phán đoán sắc sảo.

[Box thông tin shop] - steam 211

Outer Wilds (giảm 40% còn 132.000 VNĐ)

Cũng dùng óc phán đoán, nhưng thay vì ứng dụng vào việc phá vụ án giết người, bạn hãy thử tìm hiểu … quá trình sụp đổ của một nền văn mình xem sao! Outer Wilds đưa bạn vào vai một nhà khảo cổ thuộc một giống loài tiên tiến, lùng sục tàn tích của nền văn minh đã mất để tìm hiểu chuyện gì xảy ra với họ, đồng thời tìm cách cứu lấy chính thực tại của mình.

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 26.

Kẹt trong một vòng lặp thời gian, nhân vật của bạn sẽ phải tìm cách cứu giống loài, thậm chí cả chính vũ trụ khỏi loạt vụ nổ siêu tân tinh đang diễn ra liên hoàn. Cứ cuối mỗi “mạng”, ngôi sao trung tâm sẽ co lại, bùng nổ và quét sạch sự sống bạn đang thấy, đưa bạn vào một vòng lặp thời gian mới.

Mỗi một chu kỳ lặp, bạn hiểu thêm về công nghệ của nền văn mình xưa cũ nhưng tiên tiến, biết mình sẽ phải làm gì ở vòng lặp tiếp theo, và tìm cách cứu lấy sự sống đang bên bờ tuyệt chủng.

Outer Wilds là một trong những game khiến người chơi phải đau đáu nhận định: Giá như có thể quên nó đi để có lại trải nghiệm lần đầu.

[Box thông tin shop] - steam 212


Kingdom Come: Deliverance (giảm 70% còn 75.000 VNĐ)

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 28.

Nhẹ nhàng hơn chút đỉnh, Kingdom Come: Deliverance cho phép bạn nhập vai trong bối cảnh Đế quốc La Mã Thần thánh. Làm gì, đi đâu, giúp ai, giết ai, trở thành người như thế nào, đó là quyết định của bạn. 

[Box thông tin shop] - steam 213

The Witcher (cả serie giảm 84% còn 127.500 VNĐ, tuyệt phẩm The Witcher 3 chỉ còn 78.000 VNĐ)

Steam Summer Sale: Những tựa game chưa đầy 200k yêu cầu game thủ phải dùng cả từ điển để phá đảo - Ảnh 30.

Bản chất là một tựa game bước ra từ tiểu thuyết, series The Witcher có cho mình những lớp nội dung sâu sắc khó kiếm được trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Vào vai thợ săn quái vật Geralt, bạn sẽ được trải nghiệm những câu chuyện xoay quanh bản chất con người, mưu đồ đánh chiếm cả vương quốc, hay những câu chuyện rất đỗi đời thường của những người dân sống tại Lục Địa.

Bất kể tìm chảo cho một cụ già sống ven sông, triệt tiêu một con ma nữ đang ám giếng làng, hay mưu đồ đảo chính bằng việc ám sát một vị đế vương khát máu, The Witcher đều sẽ mang lại cho bạn đa dạng những cung bậc cảm xúc.

[Box thông tin shop] - steam 214Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ