Sử dụng công nghệ kỹ thuật số mô phỏng lại thành phố La Mã vĩ đại một thời đã chìm trong khói bụi núi lửa

Ntt13789 , Theo Trí Thức Trẻ

Thành phố đổ nát được phục dựng vô cùng sinh động.

Năm 79 sau Công nguyên, một vụ phun trào núi lửa đã quét qua Pompeii, phá huỷ hoàn toàn thành phố cổ đại. Sau đó, không ai có thể biết những ngôi nhà dân sinh ở Pompeii có kiến trúc ra sao và trông chúng như thế nào trong thực tế.

Nhưng các nhà nghiên cứu hiện đại đã sử dụng công nghệ 3D để mô phỏng lại toàn bộ một ngôi biệt thự ở Pompeii vào thời hoàng kim của nó. Một đoạn video độc đáo đã được thực hiện để cho thấy kiến trúc của ngôi nhà ở Pompeii dưới dạng đồ hoạ 3D.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Lund ở Thuỵ Điển đã thực hiện dự án này từ năm 2010, với hi vọng có thể thấy được khu vực Pompeii trước khi nó bị phá huỷ.

Dự án bao gồm một chi nhánh mới về khảo cổ sử dụng thiết bị kỹ thuật số tiên tiến, với các mô hình 3D giúp thể hiện những tài liệu bằng hình ảnh một cách trực quan nhất.

Các đơn vị hành chính của thành phố đã được chụp ảnh trong quá trình công tác thực địa vào năm 2011-2012 và mô hình 3D đầu tiên của thành phố bị phá huỷ đến nay đã được hoàn thành.

Mô hình cho thấy cuộc sống của người dân Pompeii như thế nào trước khi vụ phun trào của núi lửa Vesuvius phá huỷ thành phố.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung vào hoàn thiện việc mô phỏng lại một ngôi nhà lớn, từng thuộc về chủ của một ngân hàng giàu có, ngôi biệt thự của Caecilius Iucundus.


Sử dụng công nghệ 3D để mô phỏng lại từ hình ảnh đã chụp

Sử dụng công nghệ 3D để mô phỏng lại từ hình ảnh đã chụp

Video mô phỏng quanh cảnh của thành phố Pompeii

Nicoló Dell´Unto, nhà khảo cổ sử dụng kỹ thuật số ở Đại học Lund nói rằng: “Bằng cách kết hợp các công nghệ mới và các phương pháp truyền thống, chúng ta có thể mô tả Pompei một cách chi tiết và chính xác hơn bao giờ hết.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nền của thành phố từ năm 79 sau Công nguyên, mang đến nhiều chi tiết trong việc nghiên cứu sự phát triển của các ngồi nhà trong suốt chiều dài lịch sử. Trong đó bao gồm phát hiện về 3 ngôi nhà của các quý tộc, một quán rượu, một phòng giặt, một tiệm bánh và rất nhiều khu vườn.

Ở một khu vườn, họ phát hiện ra một số khoá vòi nước vẫn đang được mở trong vụ phun trào đang quét qua, nước vẫn chảy sau đó khi khói bụi và tro tàn giảm bớt ở Pompeii.


Vị trí của thành phố Pompeii và núi lửa Vesuvius

Vị trí của thành phố Pompeii và núi lửa Vesuvius


Công nghệ 3D mô phỏng một cách chi tiết bên trong một ngôi nhà

Công nghệ 3D mô phỏng một cách chi tiết bên trong một ngôi nhà

Các nhà nghiên cứu thi thoảng cũng phát hiện được một số di tích hoàn toàn nguyên vẹn.

Trong một cửa hàng, đã phát hiện 3 cửa sổ còn nguyên vẹn từ thời La Mã cổ đại được xếp chồng lên nhau.

Bằng việc nghiên cứu các hệ thống phun nước, họ đã có thể giải thích được các hệ thống thứ bậc xã hội vào thời điểm đó, thấy được các nhà hàng và các nhà bán lẻ phụ thuộc vào các gia đình giàu có để có được nước. Họ thấy được các điều kiện này dần được cải thiện tốt hơn, trước khi vụ phun trào xảy ra.

Có một con kênh được sử dụng ở Pompeii, có nghĩa là người dân đã không còn phải dựa vào một vài giếng nước sâu hoặc thu thập nước mưa ở các gia đình giàu có.

Cuộc sống ở Pompeii trước vụ phun trào núi lửa


Mô phỏng lại nền địa chất của Pompeii bằng công nghệ kỹ thuật số

Mô phỏng lại nền địa chất của Pompeii bằng công nghệ kỹ thuật số


Hai ví dụ về khả năng mô phỏng dựa vào những bức ảnh chụp được

Hai ví dụ về khả năng mô phỏng dựa vào những bức ảnh chụp được


Nước đóng một vai trò quyết định trong phân định thứ bậc xã hội ở Pompeii

Nước đóng một vai trò quyết định trong phân định thứ bậc xã hội ở Pompeii

Tham khảo Dailymail

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ