Sự khác biệt giữa HongMeng OS và EMUI, theo tiết lộ của những người đầu tiên được thử nghiệm

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Chiếc smartphone đầu tiên được thử nghiệm HongMeng OS là Huawei Mate 30.

Ai cũng biết rằng Huawei đang phát triển hệ điều hành di động của riêng họ mang tên HongMeng OS (hay Oak OS), và hiện hệ điều hành này đã đi vào giai đoạn phát triển cuối cùng. Tuần trước, có thông tin cho biết công ty đang tiến hành thử nghiệm HongMeng OS trong nội bộ trên các smartphone Huawei Mate 30.

Hôm nay, một vài người trong nhóm thử nghiệm ban đầu này đã tiết lộ những điểm khác biệt chính của hệ điều hành Huawei so với giao diện người dùng tùy biến EMUI cũng do chính Huawei phát triển trước đây.

Theo đó, trong HongMeng OS, công ty đã thêm một hình ảnh hoạt họa mới, xuất hiện khi khởi động thiết bị, và hệ điều hành này cũng hỗ trợ các tùy chọn tùy biến khá linh hoạt theo sở thích của người dùng. Người dùng HongMeng OS sẽ có thể tùy biến màn hình chính bằng các widget, cũng như tùy biến màn hình khóa nữa.

BIểu tượng ứng dụng cũng được thiết kế lại, và công ty đã thêm vào nhiều hiệu ứng để khiến chúng trông hấp dẫn hơn. Còn có thông tin rằng trải nghiệm người dùng tổng thể khá mượt mà. Huawei đã giới thiệu một thanh thông báo hoàn toàn mới và một hộp tìm kiếm khá lớn.

Sự khác biệt giữa HongMeng OS và EMUI, theo tiết lộ của những người đầu tiên được thử nghiệm - Ảnh 1.

HongMeng OS còn có một chế độ nhắc nhở mới trong mục cài đặt, cùng một nhạc chuông mới để giúp nó nổi bật hơn. Về giao diện camera, những người thử nghiệm cho biết ứng dụng chụp ảnh trên HongMeng OS vẫn khá đơn giản khi so với ứng dụng chụp ảnh trên Huawei P30, với ít tùy chọn điều khiển hơn.

Những người thử nghiệm cho biết vẫn còn nhiều tính năng chưa sử dụng được; không rõ những tính năng này bị khóa lại để đảm bảo bí mật, hay chúng vẫn chưa được phát triển hoàn chỉnh.

Mới đây, khi được phỏng vấn bởi một tờ báo Pháp, nhà sáng lập và CEO Huawei là Nhậm Chính Phi khẳng định HongMeng OS nhanh hơn Android và macOS. Trước đó, một bản tin đã cho biết HongMeng OS nhanh hơn 60% so với Android.

Công ty Trung Quốc đã xác nhận HongMeng OS sẽ không chỉ giới hạn là một hệ điều hành di động, mà nó sẽ chạy trên một loạt các thiết bị bao gồm router, switch mạng, tablet, máy tính và các trung tâm dữ liệu. Huawei rõ ràng muốn tạo một hệ điều hành đơn nhất cho mọi sản phẩm của mình.

Tham khảo: GizmoChina