Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả!

Nam Thanh, Theo Helino  03/06/2018 8:21 AM

Có một thứ năng lực có thể thay cho "tiên tri", đó chính là "học giỏi". Đội ngũ làm phim The Simpsons bao gồm toàn các cử nhân Đại học tầm cỡ Harvard và Berkeley đã khéo léo lồng ghép những dự đoán về tương lai của mình một cách ngẫu nhiên và chỉ việc ung dung đợi... linh ứng.

Trong phòng ngủ của những nhà biên kịch series phim hoạt hình "The Simpsons" không có quả cầu tiên tri nào, thế nhưng trong suốt lịch sử 30 năm của bộ phim hoạt hình đình đám này, không ít lần bộ phim đã tiên đoán trùng hợp đến giật mình các sự kiện diễn ra ngoài đời thực, từ việc Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, sự kiện 9/11 cho tới việc Disney mua lại hãng Fox. Theo một số thống kê, số lượng tiên đoán trở thành sự thực của The Simpsons đã lên tới hơn 20.

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 1.

Phải chăng có điều thần bí gì đó đang xảy ra trong lòng xưởng phim "The Simpsons"?

"Tương lai không khó đoán như bạn nghĩ đâu." - Al Jeans, một trong những biên kịch của bộ phim suốt từ năm 1998 nói khi được hỏi về bí ẩn này. "Mỗi tập phim The Simpsons đều được sản xuất trước khi lên sóng 1 năm, do đó, để tiên đoán các sự kiện sẽ xảy ra, chúng tôi chỉ cần nghĩ trước thiên hạ 1 năm."

"Tôi cũng xin tiên đoán là mọi người sẽ làm quá mấy cái tiên đoán của chúng tôi lên nhiều." - Ông vui vẻ nói đùa.

Đội ngũ ẩn mật giáo nằm sau tấm màn của series The Simpsons đều là những cái đầu rất nhạy bén, một số thậm chí còn tốt nghiệp Đại học Harvard, Đại học California, Berkeley cùng một số trường hàng tuyển - theo lời William Irwin, tác giả của cuốn "Gia đình Simpson và Triết học" (có cuốn sách đó thật đấy!).  Kết quả được cho ra đời là một chương trình đồ sộ bao gồm hằng sa số các tài liệu đáng tham khảo về nghệ thuật, văn chương, văn hoá đại chúng, chính trị và khoa học.

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 2.

Đứng sau hơn 400 phần phim đã được ra đời của series The Simpsons là những cái đầu cực kỳ quái kiệt, phần nhiều đều tốt nghiệp Đại học danh giá như Harvard, Berkeley hay California.

"Khi mà có quá nhiều người thông minh cùng sản xuất một chương trình truyền hình, những lời tiên tri sẽ ra đời", ông nói. Một số trường hợp nổi bật có thể kể tới như:

Sự kiện 9/11/2001; năm dự đoán: 1997, năm xảy ra: 2001

Trong tập phim "The City of New York vs. Homer Simpson", có một khoảnh khắc trùng hợp đã trở thành lời tiên tri huyền thoại mà bản thân Al Jeans cũng không giải thích được. Khung hình dưới đây có cảnh Bart Simpson cầm trên tay một tờ bướm du lịch quảng cáo tour du lịch thành phố bằng xe điện với giá 9 USD; chuyến xe đồng thời cũng đi qua tòa Tháp Đôi nổi tiếng. Hai tòa tháp đôi vừa vặn làm thành số 11, đứng cạnh số 9 tạo thành cụm số 9/11.

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 3.

9-11.

Lý giải đơn giản nhất, đó là vào năm 2011, thay vì tòa nhà Empire State thì Tháp Đôi mới là biểu tượng của New York; đồng thời khi vẽ khung hình tối giản thì Tháp Đôi sẽ dễ nhận ra hơn so với bất cứ di tích nào khác tại NYC. Các nhà làm phim đã vô tình tạo ra lời tiên tri này mà không nghĩ gì nhiều để rồi lời tiên tri đã linh ứng sau 4 năm.

Mùa giải Super Bowl XXVI, XXVII and XXVIII; năm dự đoán: 1992, 1993, 1994; năm xảy ra: 1992, 1993, 1994 

Chương trình đã dự đoán chuẩn xác nhà vô địch giải N.F.L. ba năm liên tiếp - và vâng, cả ba đều chỉ là dự đoán may mắn, ông Jean nói. Tuy nhiên các tiên đoán này xảy ra cùng năm với kết quả ngoài đời, do đó khả năng cao là các nhà biên kịch bộ phim hoạt hình này đã theo dõi rất sát giải đấu và đưa ra dự đoán chuẩn xác. 

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 4.

Dùng não một chút là ra ngay. Nhưng không phải bộ này nhé...

Sự kiện Disney mua lại hãng FOX trong thương vụ tỉ đô: dự đoán năm 1998, thành hiện thực vào năm 2017

Sự kiện này được nhắc đến vào năm 1998, trong tập phim "When You Dish Upon a Star". Trong tập phim này xuất hiện một tấm biển có nội dung hãng phim FOX hiện đã trở thành tài sản của Disney.

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 5.

Tiên đoán này đã trở thành sự thực sau gần 20 năm.

Al Jeans không giải thích quá nhiều về sự kiện này. Ông chỉ giải thích rằng dự đoán này là kết quả tất yếu của quá trình tư duy "chuyển tiếp" và "logic-hóa mọi thứ." Tuy nhiên, đoán trước tới 20 năm thì thực sự là những cái đầu đứng sau bộ phim The Simpsons chứa toàn sạn là sạn mất rồi.

Sự ra đời của hạt Higgs: Được tiên đoán vào năm 1998, thành sự thực năm 2012

Thoạt nhìn, tình tiết trong tập phim "The Wizard of Evergreen Terrace" này dường như là lời tiên đoán khó tin nhất trong toàn series: Homer Simpson trong tập phim này đã phấn đấu để trở thành một nhà phát minh vĩ đại; và trong một cảnh phim, ông đứng ở cạnh bảng đen với phấn trên tay, trên đó một phương trình vật lý phức tạp được viết lại.

Phương trình đó chính là một phần của những gì hình thành sự ra đời của hạt Higgs - còn được gọi là "Hạt của Thiên Chúa" - được ra đời vào năm 2012, nhiều thập kỷ sau khi nó được cho là có tồn tại.

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 6.

Xin được rút lại bình luận "Không nên dùng não của Homer Simpson".

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 7.

Ảnh thời còn đi học của David X. Cohen - chủ tịch câu lạc bộ Toán học, chủ tịch câu lạc bộ học sinh giỏi toán, đại sư Toán pháp, nói chung là rất, rất giỏi Toán. Dùng vi phân tính giá rau là chuyện nhỏ đối với David X. Cohen.

 "Phương trình đó tiên đoán được khối lượng của hạt Higgs", Simon Singh, tác giả của cuốn sách "The Simpsons and Their Mathematical Secrets," (Gia đình Simpson và những bí ẩn khoa học - vâng, cũng có một cuốn sách như vậy đấy." ra đời năm 2013, nói với tờ The Independent trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015. "Nếu bạn tính toán chính xác theo phương trình đó, bạn sẽ có được khối lượng của một hạt Higgs; chỉ sai lệch một chút ở cấp độ nano so với khối lượng thực sự của một hạt Higgs. Đây thực sự là một điều tuyệt vời đáng ngạc nhiên, khi mà Homer Simpson béo lười ngốc nghếch đã đưa ra dự đoán này về 14 năm trước khi nó được phát hiện".

Tuy nhiên, mấu chốt của tiên đoán nằm ở chỗ, người đã chịu trách nhiệm đồng sản xuất phần phim này là David X.Cohen, một trong những người có nền tảng Toán học - Vật lý cực tốt trong đội ngũ làm phim vốn toàn cử nhân Đại Học nổi tiếng này. Những gì mà ông viết ra tuy không có được sự chính xác tuyệt đối - điều mà khoa học đã mất thêm 14 năm để thực hiện - nhưng cũng là một dự đoán hợp lý tại thời điểm đó.

Sự kiện Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Dự đoán năm 2000, thành hiện thực năm 2016

Một trong những lời tiên tri nổi tiếng nhất và giờ đây đã được tôn lên làm "dị tượng" của văn hóa đại chúng chính là việc series phim này tiên đoán chính xác sự kiện ông Trump trở thành chủ Nhà Trắng. Tập phim "Bart to the Future" có cảnh em gái Lisa Simpson của Bart trở thành Thủ tướng mới của nước Mỹ (với tạo hình giống bà Hillary Clinton một cách ngạc nhiên). Lisa trong phim này có một câu thoại rằng: "Như các vị đã biết đấy, chúng ta đã được thừa hưởng một ngân quỹ khổng lồ từ cựu Tổng thống Donald Trump".

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 8.

Lisa Simpson trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chứ không phải là bà Hillary Clinton.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 với tờ The Hollywood Reporter, nhà văn Dan Greaney đã nói rằng tiên đoán này hoàn toàn mang mục đích đùa vui. Cần phải nói thêm, trước khi trở thành Tổng thống, ông Trump vốn được biết tới như một ngôi sao truyền hình, cách đây 16 năm, dường như không ai có thể tin được vào viễn cảnh ông Trump trở thành Tổng thống. Chính sự điên rồ của đội ngũ làm phim The Simpsons vào năm 2000 khi quyết định đưa một vị tỷ phú ít tiềm năng chính trị lên làm Tổng thống đã trả về cho họ một lời tiên tri ứng nghiệm huyền thoại.

"Nước Mỹ ngày càng trở nên thú vị" - nhà văn Dan Greaney nói. "Và đó là một lời tiên tri hợp lý".

Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 9.
Sự thật đằng sau những tiên đoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử của bộ phim The Simpsons: Không có gì là thần bí cả! - Ảnh 10.

Hàng fan-made thôi mà! Cú lừa hết!

Ngoài ra, một số lời tiên tri khác cũng đã được xác định là làm giả. Ví dụ như cảnh ông Trump đi thang máy trong chiến dịch tranh cử năm 2016 hay hình ảnh chụp chung với các lãnh đạo thế giới dưới đây kỳ thực chỉ là hàng fan-made (được fan hâm mộ tự vẽ ra). Tuy nhiên, cái đầu thông minh không tưởng của các nhà làm phim The Simpsons vẫn khiến người ta phải khâm phục khi có thể liên tục đưa ra nhiều dự đoán tương lai chính xác tới vậy.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày