Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên Sao Kim

  Đức Khương, phunuvietnam 

  Có nhiều giả thuyết cho rằng vào năm 1989, Liên Xô đã phát hiện ra khoảng 20.000 tàn tích thành phố cổ hình kim tự tháp trên Sao Kim, dường như đã bị bỏ hoang từ lâu.

  Các nhà khoa học cho biết, trước đây Sao Kim là một hành tinh có điều kiện tiến hóa sự sống giống như Trái Đất. Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học, giới nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có rất nhiều dạng sống, không nhất thiết là sự sống dựa trên carbon. Và cũng có thể có những dạng sống sở hữu khả năng thích nghi với nhiệt độ cao.

  Vào năm 2020, một bài báo trên tạp chí Nature Astronomy đã thu hút sự chú ý của mọi người trên toàn thế giới, đề cập rằng có một lượng lớn phosphine trong bầu khí quyển của Sao Kim, điều đó có nghĩa là có thể có rất nhiều sự sống trên Sao Kim!

  Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên Sao Kim - Ảnh 1.

  Từ trái qua phải là Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất và Sao Hỏa, chúng ta có thể thấy Sao Kim có kích thước gần như tương tự với hành tinh của chúng ta. Trong quá khứ, Sao Hỏa, Sao Kim và Trái Đất đều là hành tinh đá, bề mặt được cấu tạo bởi kim loại rắn và silicat.

  Sự kết hợp của những điều trên khiến cho nhiều người tự hỏi, liệu có thực sự tồn tại một nền văn minh cổ đại trên Sao Kim? họ ở đâu? Biến mất hay đã đến một hành tinh khác? Hay đã đến Trái Đất? Sao Kim có phải là hành tinh quê hương của loài người?

  Sao Kim là một hành tinh có thể sống được vào thời cổ đại, tại sao môi trường bây giờ lại khắc nghiệt như vậy?

  Khối lượng của Sao Kim bằng 80% khối lượng của Trái Đất, thể tích bằng 88% thể tích của Trái đất và bán kính của nó là 6.073 mét, gân như tương đương với bán kính của Trái Đất là 6.371 mét. Do đó, Sao Kim còn được gọi là "ngôi sao chị em" của Trái Đất.

  Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên Sao Kim - Ảnh 2.

  Các nhà thiên văn suy đoán dựa trên các dấu hiệu hiện tại trên Sao Kim và Sao Hỏa, phỏng đoán rằng có lẽ có đã từng có một đại dương nước lỏng trên cả Sao Kim và Sao Hỏa cách đây 4 tỷ năm.

  Sau khi NASA nghiên cứu Sề sao Kim, người ta phát hiện ra rằng nhiệt độ của Sao Kim đã ở trong khoảng từ 20°C đến 50°C trong 3 tỷ năm và có một đại dương nguyên thủy, có điều kiện cho sự tiến hóa của sự sống.

  Lúc đầu Sao Kim có từ trường, nhưng dưới tác động của một số yếu tố, từ trường của Sao Kim biến mất, gió Mặt Trời dữ dội liên tục thổi bay khí hydro trong bầu khí quyển của Sao Kim, trong khi khí oxy vẫn được giữ lại trên Sao Kim vì nó nặng hơn.

  Theo thời gian, nước trên Sao Kim ngày càng ít đi, nguyên tố oxy và cacbon kết hợp với nhau tạo ra khí cacbonic, ban đầu khí cacbonic không phải là vấn đề lớn, nhưng khi hoạt động núi lửa của Sao Kim diễn ra mạnh mẽ, lượng khí cacbonic khổng lồ bên trong "thoát" ra thế giới bên ngoài gây hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ.

  Cuối cùng, hiệu ứng nhà kính của Sao Kim đã hoàn toàn mất kiểm soát, nước ở thể lỏng bốc hơi hoàn toàn và sự sống có thể đã bị hủy diệt. 

  Theo dữ liệu do tàu thăm dò Sao Kim trả về, nồng độ hiện tại của carbon dioxide trong bầu khí quyển của Sao Kim cao tới 96,5% và áp suất khí quyển bề mặt cao gấp 91 lần bề mặt Trái Đất. Dưới ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính cực đoan này, về cơ bản Sao Kim đã đạt đến trạng thái cân bằng nhiệt, và nhiệt độ bề mặt trung bình cao tới 464°C.

  Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên Sao Kim - Ảnh 3.

  Tàu thăm dò Sao Kim Akatsuki sử dụng máy ảnh hồng ngoại để chụp ảnh mặt của Sao Kim quay về phía Mặt Trời.

  Sao Kim có nhiều phosphine, điều đó có nghĩa là có sự sống?

  Báo cáo này đã được xuất bản trên tạp chí Nature Astronomy vào tháng 9 năm 2020 và nó nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học vì theo hiểu biết hiện tại của nhân loại, phosphine là một hợp chất hóa học giữa phosphor và hydro có liên quan mật thiết đến sự sống.

  Ngoài quá trình tổng hợp nhân tạo, hợp chất này là sản phẩm bài tiết của vi khuẩn kỵ khí. Lấy con người làm ví dụ, sau khi cơ thể con người được chôn cất, vi khuẩn kỵ khí trong hài cốt sẽ tạo ra hydrocacbon, hydro sunfua và phosphine trong quá trình phân hủy.

  Cũng có thể hiểu rằng phosphine là sản phẩm của quá trình phân hủy xác sinh vật. 

  Vào thời điểm đó, nhiều người đã suy đoán liệu có tồn tại sự sống trên Sao Kim hay không. Tuy nhiên một nghiên cứu mới đã bác bỏ khả năng có thể tồn tại sự sống trên Sao Kim.

  Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên Sao Kim - Ảnh 4.

  Sao Kim nóng đến mức tất cả các bộ đồ phi hành gia hay tàu đổ bộ do con người chế tạo từ trước đến nay đều sẽ tan chảy khi hạ cánh xuống bề mặt của hành tinh này. Và vì vậy cho đến thời điểm hiện tại, Sao Kim vẫn được coi là "người hàng xóm" bí ẩn nhất của chúng ta.

  Tác giả của nghiên cứu mới, giáo sư Jonathan Lunine cho biết: "Phosphine trên sao Kim không phải là bằng chứng về mặt sinh học, mà nó là bằng chứng về mặt địa chất cho thấy sự bùng nổ của núi lửa ngày nay hoặc trong quá khứ rất gần đây".

  Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, các vụ phun trào núi lửa đã đẩy một lượng nhỏ phosphide từ lòng đất lên bề mặt sao Kim dưới dạng bụi núi lửa. Sau đó lượng phosphide này phản ứng với axit sulfuric để tạo thành phosphine.

  Theo nhóm nghiên cứu, hình ảnh radar của sao Kim do tàu vũ trụ Magellan của NASA chụp vào những năm 1990 cho thấy một số đặc điểm địa chất có thể hỗ trợ lý thuyết này. Ngoài ra, vào năm 1978, trong sứ mệnh tàu quỹ đạo Pioneer Venus của NASA, các nhà khoa học đã phát hiện ra các biến thể của sulfur dioxide trong bầu khí quyển trên của sao Kim, cho thấy có thể có sự hoạt động của núi lửa.

  Sự thật về 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên Sao Kim

  Tháng 1 năm 1989, Liên Xô gửi tàu thăm dò đến Sao Kim, khi các nhà khoa học nhận được hình ảnh quét radar do tàu thăm dò truyền về, họ đã cảm thấy vô cùng kinh ngạc vì những bức ảnh cho thấy Sao Kim có một số lượng lớn tàn tích giống như kim tự tháp.

  Các nhà vật lý thiên văn và chuyên gia hình ảnh này đã cẩn thận xác định các hình ảnh và loại trừ các yếu tố ngẫu nhiên như lỗi máy dò và sự can thiệp khí quyển của Sao Kim. Họ xác định có tới 20.000 tàn tích đô thị trên bề mặt Sao Kim!

  Sự thật về phát hiện 20.000 kim tự tháp thời tiền sử trên Sao Kim - Ảnh 5.

  Việc có di tích thời tiền sử hay sự sống trên Sao Kim chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng.

  Tuy nhiên đây chỉ là những tin đồn đại và không có căn cứ khoa học. Đầu tiên, Liên Xô chưa bao giờ phóng một tàu thăm dò sao Kim bí mật vào tháng 1 năm 1989. Chương trình thăm dò sao Kim của Liên Xô có thể được kiểm chứng trong lịch sử đã kết thúc vào năm 1984.

  Vào ngày 21 tháng 12 năm 1984, Liên Xô đã phóng vệ tinh Vega 2 với nhiệm vụ thăm dò Sao Kim và Sao chổi Halley. Vega 2 đã hạ cánh an toàn và nhẹ nhàng vào ngày 15 tháng 6 năm 1985 trên Cao nguyên Aphrodite của Sao Kim sau khi bay được nửa năm, và sau đó các thiết bị khác nhau của tàu đổ bộ bắt đầu hoạt động.

  Nó phát hiện ra rằng áp suất của Sao Kim tại vị trí hạ cánh gấp 91 lần áp suất bầu khí quyển tiêu chuẩn của Trái Đất - tương đương với áp suất ở độ sâu 900 mét trong đại dương trên trái Đất của chúng ta.

  Điều đáng sợ hơn nữa là Vega 2 đo được Sao Kim cao tới 463°C, và ngay sau đó, tàu đổ bộ Vega 2 đã bị phá hủy hoàn toàn sau khi làm việc được 56 phút trong môi trường khắc nghiệt như của Sao Kim.

  Đánh giá từ những hình ảnh do tàu thăm dò "Venera 9" và "Venera 13" của Liên Xô gửi về, không có tòa nhà hình kim tự tháp nào trên bề mặt Sao Kim.

  Hơn nữa, Sao Kim thường xuyên hứng chịu mưa axit và gió dữ dội, cho dù có công trình kiến trúc trên bề mặt cũng không thể đứng vững được lâu, các nhà khoa học ước tính, nêu mang những tòa cao ốc hay kim tự tháp của Trái Đất lên Sao Kim, nó chỉ có thể tồn tại trong vài năm chứ đừng nói đến việc có thể đứng vững từ thời cổ đại đến hiện tại.


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ