Sức mạnh tinh thần đối lập với sức mạnh thể chất: Nó thể hiện qua những điều mà bạn KHÔNG làm

  Long.J,  

  Sức mạnh tinh thần được phản ánh qua việc kiểm soát suy nghĩ, hành vi và cảm xúc trước những cám dỗ trong cuộc sống. Bạn có dám chắc mình là người có tinh thần mạnh mẽ?

  So với phụ nữ, đàn ông là nhóm đối tượng thường xuyên bị mang ra để minh họa cho việc "dễ hư hỏng" (điều này khá vô lý, vì là nam hay nữ đều có thói hư của riêng họ).

  Trong cuốn sách 13 Things Mentally Strong People Don't Do (tạm dịch: 13 điều những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ không làm), tác giả Amy Morin cho rằng: sức mạnh tinh thần của con người được phản ánh qua việc kiểm soát suy nghĩ, hành vi và cảm xúc trước những cám dỗ trong cuộc sống.

  Tức là, nó thể hiện qua những việc mà bạn KHÔNG làm. Vậy bạn có phải là người có tinh thần mạnh mẽ không?

  Hãy đến với 13 điều mà cuốn sách 13 Things Mentally Strong People Don't Do, để nhìn nhận sự trưởng thành về mặt tinh thần của bạn. Đó có thể là những khía cạnh mới mẻ mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến:

  1. Lãng phí thời gian để nuối tiếc

  Bạn sẽ không thấy những người mạnh mẽ cảm thấy buồn bã vì những khó khăn đã gặp phải, hay cứ đào xới mãi về việc họ đã thiệt thòi ra sao. Họ học cách chịu trách nhiệm cho mọi hành động và những kết quả do bản thân tạo ra.

  Họ luôn hiểu rõ cuộc sống vốn không công bằng. Họ có thể vượt qua các tình huống khó khăn bằng việc tự nhận thức và trân trọng những bài học đã rút ra.

  Khi chuyện tồi tệ nào đó xảy ra, họ phản ứng bằng sự bình tĩnh, suy sét từ nhiều khía cạnh.

  2. Không tự nhiên trao đi quyền lợi của bản thân

  Những người mạnh mẽ tránh việc trao quyền lợi cho kẻ khác để rồi khiến họ thấy mình thấp kém hoặc tồi tệ. Họ hiểu họ là người kiểm soát cả hành vi và cảm xúc của mình. Họ biết sức mạnh của họ nằm trong khả năng và kiểm soát cách hành xử.

  Mặt khác, quyền lợi mà họ đang có trong tay là cả một quá trình đánh đổi mồ hôi, nước mắt...sẽ không bao giờ có chuyện cho đi dễ dàng.

  3. Không ngại thay đổi theo thời cuộc

  Những người mạnh mẽ sẽ không né tránh sự thay đổi. Thay vào đó, họ hào hứng đón nhận những sự thay đổi tích cực và sẵn sàng ứng biến linh hoạt. Họ hiểu rằng thay đổi là không thể tránh khỏi và tin vào khả năng thích nghi của mình.

  4. Không phí sức cho những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát

  Người mạnh mẽ không phàn nàn (nhiều) về giao thông tệ hại, hành lý thất lạc, và nhất là kêu ca về người khác. Vì họ nhận ra, tất cả các nhân tố này nhìn chung đều ngoài tầm kiểm soát. Trong tình huống xấu, họ hiểu cái duy nhất họ luôn kiểm soát được là thái độ hành xử của chính mình.

  5. Không lo lắng về việc phải làm hài lòng tất cả mọi người

  Những người mạnh mẽ nhận ra rằng họ không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người. Họ không ngại từ chối hoặc nói thẳng khi cần thiết. Họ cố gắng cư xử tử tế và công bằng, nhưng cũng có thể khiến người khác không hài lòng trong những tình huống cần thiết.

  6. Luôn tính toán kỹ nhưng không ngại rủi ro

  Họ không chấp nhận rủi ro một cách liều lĩnh và thiếu hiểu biết, nhưng không ngại những rủi ro được tính trước. Những người mạnh mẽ dành nhiều thời gian cân nhắc rủi ro và lợi ích trước khi đưa ra các quyết định, tuy nhiên khi sự việc không được như ý muốn, họ hiểu rằng đó là quyết định của bản thân và phải chấp nhận nó.

  7. Qúa khứ không ám ảnh họ, trái lại chỉ khiến họ mạnh mẽ hơn

  Những người mạnh mẽ không lãng phí thời gian để suy ngẫm về quá khứ và ước rằng mọi thứ sẽ khác đi. Họ thừa nhận quá khứ và học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên họ không buồn bã về những trải nghiệm buồn hoặc mơ về những ngày tháng vinh quang. Thay vào đó, họ sống cho hiện tại và lên kế hoạch cho tương lai.

  8. Không lặp đi lặp lại những sai lầm

  Tất cả chúng ta đều biết định nghĩa về bệnh điên. Đó là khi ta cứ lặp đi lặp lại những hành động tương tự nhưng lại mong có được kết quả khác và tốt hơn so với những gì đã nhận được trước đó.

  Người mạnh mẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi đã qua và sẵn sàng học hỏi từ lầm lỗi. Các nghiên cứu cho thấy, khả năng tự phản tỉnh chính xác và hiệu quả là một trong những sức mạnh lớn nhất của các doanh nhân và giám đốc điều hành rất thành công.

  9. Không sốt ruột với thành công của người khác

  Phải có một cá tính mạnh mẽ mới cảm thấy vui mừng và phấn khởi thành thực trước thành công của người khác. Người mạnh mẽ có khả năng này. Họ không ghen tỵ hay khó chịu khi người khác thành công (mặc dù họ có thể ghi chép tỉ mỉ về những gì cá nhân khác đã làm tốt). Họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ để có được cơ hội thành công cho mình mà không phụ thuộc vào những lối tắt.

  10. Không từ bỏ sau lần đầu thất bại

  Mỗi thất bại là một cơ hội để cải thiện. Ngay cả những doanh nhân lớn nhất cũng sẵn sàng thừa nhận những nỗ lực ban đầu của họ luôn gây ra rất nhiều thất bại. Người mạnh mẽ sẵn lòng chịu thất bại liên tiếp, nếu cần, miễn sao việc học hỏi kinh nghiệm từ mỗi thất bại sẽ đưa họ tới gần hơn mục đích cuối cùng.

  11. Không sợ sự cô đơn

  Người mạnh mẽ thích thú, thậm chí quý như vàng khoảng thời gian họ ở một mình. Họ dùng thời gian nghỉ ngơi để suy ngẫm, lập kế hoạch. Điều quan trọng nhất, họ không lệ thuộc người khác để có được hạnh phúc và tâm trạng tốt. Họ có thể hạnh phúc bên những người khác, và họ cũng có thể hạnh phúc khi ở một mình.

  12. Không cảm thấy xã hội nợ họ bất cứ điều gì

  Những người mạnh mẽ không có thái độ rằng người khác phải chăm sóc mình hoặc phải cho mình điều gì đó. Thay vào đó, họ tìm kiếm cơ hội dựa trên giá trị riêng của mình.

  13. Không kỳ vọng vào những thứ quá dễ dàng và nhanh chóng

  Bất kể là kế hoạch tập thể dục, chế độ ăn dinh dưỡng hay việc khởi nghiệp kinh doanh, người mạnh mẽ về mặt tinh thần đủ thông minh để hiểu rằng - không nên kỳ vọng những kết quả tức thì.

  Họ dành năng lượng và thời gian của mình vào từng phần việc đã được tính toán, họ đánh dấu mỗi cột mốc của thành công đạt được trong quá trình thực hiện. Họ có “năng lực chịu đựng”. Họ hiểu những thay đổi cần có thời gian để trở thành hiện thực.

  Theo B.I

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ