Sướng tai với chiếc bàn phím cơ tự chế có thể phát ra tiếng lách cách "lớn nhất quả đất" khi gõ phím

DG , Theo Trí Thức Trẻ

Từ cách hoạt động cho đến âm thanh mà chiếc bàn phím này phát ra chẳng khác nào những cỗ máy đánh chữ thời xưa cả.

Một trong những đặc điểm đặc trưng của các mẫu bàn phím cơ là tiếng gõ phím lách cách to và rõ hơn so với những sản phẩm cùng loại khác. Tuy nhiên, tiếng lách cách này không hề khó chịu, mà ngược lại, nghe khá vui tai. Đặc biệt là khi chúng ta đánh máy với tốc độ cao, nó có thể tạo ra một tổ hợp âm thanh lộn xộn, không có bất kì quy tắc nào, nhưng lại thỏa mãn lạ thường.

Để tận hưởng sở thích lạ kì này một cách trọn vẹn, mới đây YouTuber Jatin Patel đã chế tạo ra chiếc bàn phím cơ có thể tạo tiếng gõ phím siêu lớn, ăn đứt mọi loại sản phẩm đang có mặt trên thị trường. Đây thực chất là dự án mô phỏng lại máy đánh chữ - “ông tổ” của các loại bàn phím máy tính hiện nay và phát ra âm lượng lớn hơn rất nhiều khi soạn thảo văn bản.

Phiên bản "máy đánh chữ" tự chế đầu tiên của Jatin chỉ đơn giản là phát ra tiếng lách cách to hơn bình thường.

Ban đầu, phát minh của Jatin đơn giản chỉ là 1 chiếc bàn phím thông thường kết nối với 1 hệ thống bao gồm rất nhiều bộ phận nhỏ có tên solenoid, được gắn trên 1 thanh gỗ dài. Solenoid thực chất là các thiết bị sử dụng cuộn dây điện từ với khả năng co giãn, giúp cho những chiếc piston sắt có thể thò ra thụt vào liên tục. Đó là về mặt phần cứng. Còn với phần mềm, Jatin sử dụng 1 tập lệnh Python dạng tùy chỉnh, có thể nhận biết các phím mà người dùng đang gõ và gửi tín hiệu đến mạch Arduino thông qua kết nối USB. Arduino sau đó sẽ khởi động các solenoid, làm cho các piston sắt bắt đầu chuyển động và va đập mạnh, tạo ra âm thanh giống như máy đánh chữ vậy.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu thêm, Jatin đã quyết định cải tiến hệ thống của mình để có thể tạo ra cảm giác chân thực nhất. Với máy đánh chữ, chúng ta có thể trực tiếp phun mực lên giấy trong quá trình gõ phím. Và tờ giấy này sẽ chuyển động dần dần từ phải qua trái liên tục khi người dùng soạn thảo văn bản, đóng vai trò thay cho màn hình máy tính hiện nay vậy. Jatin không chỉ mô phỏng lại âm thanh, mà anh còn muốn tái tạo lại cả chiếc “màn hình” độc đáo này.

Với 1 chút cải tiến, Jatin đã có thể khiến cho tấm gỗ dài di chuyển trong quá trình gõ phím, tạo ra cảm giác như thể anh đang sử dụng 1 chiếc máy đánh chữ cổ thực sự vậy.

Cụ thể, Jatin sử dụng hệ thống ròng rọc mini, kết nối với 1 động cơ di động và vẫn gắn trên 1 thanh gỗ dài. Hệ thống này sẽ giúp thanh gỗ di chuyển dần dần theo mỗi lần nhấn phím của người dùng, cũng theo chiều từ phải qua trái để tạo cảm giác chân thực nhất. Bên cạnh đó, anh còn tích hợp cả 1 cảm ứng điện từ có khả năng rung chuông báo hiệu người đánh máy chuẩn bị xuống dòng. Lúc này, chúng ta sẽ phải dùng tay và kéo thanh gỗ về vị trí ban đầu một cách thủ công thì mới có thể tiếp tục gõ phím - giống hệt như cách máy đánh chữ hoạt động vậy. Điểm khác biệt duy nhất giữa sản phẩm này với máy đánh chữ cổ là đoạn văn bản soạn thảo ra sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính thay vì in trực tiếp lên giấy.

Nếu có 1 chút kiến thức về lập trình và muốn trải nghiệm cảm giác gõ phím trên máy đánh chữ, bạn đọc cũng có thể tải đoạn code Python và mạch Arduino tại địa chỉ này. Tuy nhiên hãy cẩn thận khi sử dụng, bởi tiếng động siêu to mà chiếc bàn phím này phát ra có thể khiến cho những người xung quanh bạn cực kì khó chịu đấy.

Theo Gizmodo

Bình luận