Tablet S và P - Cặp máy tính bảng sinh nhầm thời của Sony

  Tuấn Nguyễn,  

  Đôi khi, đi trước thời đại không phải là yếu tố thành công.

  Nhiều năm về trước, Sony đã hợp tác với Ericsson để thâm nhập thị trường di động. Họ đạt được thành công lớn với dòng điện thoại tập trung vào camera và âm nhạc. Cặp đôi sau đó chuyển sang hệ điều hành Symbian nhưng kém thành công, và cuối cùng đã chuyển sang sử dụng Android cho các thiết bị tương lai.

  Ngoài các dòng máy được sản xuất với Ericsson, Sony còn phát hành một số thiết bị mang tên riêng của mình vào năm 2011 – hai chiếc máy tính bảng. Điều này diễn ra không lâu trước khi Sony mua lại 50% cổ phần của Ericsson.

  Sony Tablet S

  Sony Tablet S chạy Android Honeycomb, nhánh hệ điều hành được thiết kế đặc biệt cho máy tính bảng (không giống như Gingerbread dành cho điện thoại, mặc dù hai nhánh này đã hợp nhất với Ice Cream Sandwich). Chiếc tablet này nổi bật với thiết kế bất đối xứng trông giống như một cuốn tạp chí được gấp lại – dày hơn ở một đầu (20,6 mm) và thon dần về phía còn lại (10,1 mm).

  Chiếc tablet này nổi bật với thiết kế bất đối xứng.jpg

  Chiếc tablet này nổi bật với thiết kế bất đối xứng.

  Sony lập luận rằng điều này giúp việc cầm máy bằng một tay trở nên thuận tiện hơn. Tablet S có màn hình LCD TFT 9.4 inch với độ phân giải 1.280 × 800px (16:10) và nặng 625g.

  Màn hình là một phần quan trọng của máy tính bảng – kết hợp với loa âm thanh nổi – vì các sản phẩm của Sony thường đánh vào khả năng giải trí. Chiếc tablet này cũng không ngoại lệ, vì vậy nó được cài sẵn các ứng dụng Music Unlimited và Video Unlimited, cùng với ứng dụng Sony Reader dành cho sách điện tử.

  Sony Tablet S tập trung vào cung cấp khả năng giải trí.jpg

  Sony Tablet S tập trung vào cung cấp khả năng giải trí.

  Máy có một cổng hồng ngoại tích hợp sẵn để bạn có thể kiểm soát các thiết bị giải trí tại nhà và DLNA (Digital Living Network Alliance) để bạn có thể truyền phát nội dung trên mạng cục bộ không dây.

  Bộ phận game của Sony cũng có ảnh hưởng tới Tablet S. Máy được cài sẵn Crash Bandicoot và Pinball Heroes - đây là những trò chơi từ chính chiếc PlayStation đầu tiên.

  Chiếc máy tính bảng này đã được "Chứng nhận PlayStation", nghĩa là nó có trình giả lập chính thức và một cửa hàng nơi người dùng có thể mua và chơi trò chơi từ PSX (tuy nhiên, lựa chọn khá hạn chế). Những tính năng trên giống như chiếc Xperia Play ra mắt cùng thời điểm.

  Máy được cài sẵn Crash Bandicoot_.jpg

  Máy được cài sẵn Crash Bandicoot.

  Tablet S được cung cấp sức mạnh bởi Nvidia Tegra 2. Con chip này chứa hai CPU Cortex-A9 tốc độ 1.0GHz cộng với GPU GeForce.

  Một trong những bản cập nhật phần mềm đầu tiên của máy đã cho phép nó kết nối không dây với bộ điều khiển PS3 DualShock, do đó bạn có thể có được trải nghiệm game tuyệt vời hơn (tất nhiên những trò chơi PSX đó không được thiết kế cho điều khiển cảm ứng).

  Đáng tiếc, Sony đã loại bỏ các trò chơi PSX cổ điển khỏi PlayStation Mobile vào giữa năm 2012. Thay vào đó, công ty muốn phát hành dịch vụ nội dung game gốc và thông báo rằng họ đã ký hợp đồng với một danh sách đối tác ấn tượng – 46 công ty Nhật Bản và 39 công ty từ Châu Âu và Mỹ.

  Danh sách này bao gồm những tên tuổi lớn như Sega, From Software, THQ, Arc System Works, Nippon Ichi, Tecno Koei, Team 17 và những hãng khác. Điều thú vị là Sony cũng đã mở rộng “Chứng nhận PlayStation” sang các thiết bị của bên thứ ba, bao gồm các điện thoại như HTC One X, One S và One V, cùng với một số thiết bị Asus.

  Nói tóm lại, Sony có vẻ như đang trên con đường chinh phục thị trường game di động - thị trường sẽ tăng lên 91,8 tỷ USD vào năm 2022, nhiều hơn cả thị trường máy chơi game console và PC cộng lại. Tuy nhiên, như bạn đã biết, kế hoạch của Sony không thành công.

  Sony Tablet P

  S là một trong hai máy tính bảng được Sony tiết lộ vào năm 2011 – chiếc thứ hai là Sony Tablet P xuất hiện vài tháng sau đó. Rất lâu trước khi Microsoft cố gắng làm điều gì đó tương tự với Surface Duo, thì Sony đã ra mắt chiếc tablet có một thiết kế đáng nhớ, với kiểu dáng vỏ sò và hai màn hình 5.5 inch 1.024 × 480px, đây giống như một thiết bị màn hình gập trước khi công nghệ màn hình gập thật sự tồn tại.

  Tablet P còn có thiết kế kỳ lạ hơn nữa.jpg

  Tablet P còn có thiết kế kỳ lạ hơn nữa.

  Khi mở ra, P có màn hình tương đương 7 inch khá rộng rãi, nếu bạn không bận tâm đến cặp viền bezel dày ở giữa. Một số ứng dụng đã được cập nhật để hoạt động với hai màn hình và sẽ phân chia giao diện người dùng của chúng sẽ hiển thị một cách gọn gàng giữa hai nửa.

  Sau khi đóng lại, chiếc máy tính bảng này khá to (dày 28mm và nặng 372g), nhưng hình dạng của nó khiến nó dễ bỏ túi hơn rất nhiều so với chiếc máy tính bảng 7 inch thông thường.

  Tablet P rất dày khi gập lại.jpg

  Tablet P rất dày khi gập lại.

  Tablet P được trang bị chipset Tegra 2 tương tự như Tablet S và cũng được chứng nhận PlayStation. Mặc dù vậy, vì lý do nào đó, thiết bị này không thể kết nối không dây với bộ điều khiển DualShock.

  Máy có đến 2 màn hình, điều mà chúng ta thấy trên những chiếc Surface Duo ngày nay.jpg

  Máy có đến 2 màn hình, điều mà chúng ta thấy trên những chiếc Surface Duo ngày nay.

  Có lẽ bạn đang nghĩ rằng P sẽ hoàn hảo cho việc giả lập Nintendo DS. Đáng tiếc sự thiếu phổ biến của nó đã khiến cộng đồng nhà phát triển không mặn mà gì trong việc tạo ra trình giả lập cho Tablet P.

  Dù có thiết kế thuận tiện cho chơi game, nhưng Tablet P không nhận được hỗ trợ từ các nhà phát triển.jpg

  Dù có thiết kế thuận tiện cho chơi game, nhưng Tablet P không nhận được hỗ trợ từ các nhà phát triển.

  Những thất bại của Sony trong lĩnh vực chơi game di động thật khó hiểu - PSP và PS Vita là hai chiếc máy chơi game cầm tay rất tốt và có một số trò chơi hay, nhưng chúng chưa bao giờ có thể so sánh được với các thiết bị Nintendo về mặt doanh số. Sony Xperia Play là một sản phẩm thất bại, Tablet S và Tablet P cũng vậy.

  Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, tình trạng của máy tính bảng Android năm 2011 khá tồi tệ và các nhà sản xuất khác đang phải vật lộn để tạo ra thứ gì đó có thể cạnh tranh với iPad của Apple.

  Một số ứng dụng được tối ưu hóa cho hai màn hình.jpg

  Một số ứng dụng được tối ưu hóa cho hai màn hình.

  Đối với việc chơi game di động, Sony cuối cùng đã sẵn sàng cho một bước tiến mới. Sony PlayStation Portal, có màn hình LCD 8 inch (1080p, 60Hz) và bộ điều khiển DualSense tách rời. Mục tiêu của thiết bị này là truyền phát không dây các trò chơi chạy trên PlayStation 5.

  Đối với máy tính bảng, Sony đã thử thêm một vài lần nữa với những chiếc như Xperia Tablet S, có thiết kế gợi nhớ đến Sony Tablet S, nhưng trông hiện đại hơn rất nhiều dù chỉ ra mắt một năm sau đó vào năm 2012. Xét cho cùng, thiết kế tạp chí cực dày này không hề tiện dụng chút nào. Sau đó hãng cũng có vài chiếc nữa như dòng Xperia Tablet Z, dù có phát triển được vài thế hệ, nhưng nhìn chung vẫn không thành công. Chiếc tablet cuối cùng của hãng là Xperia Z4 Tablet năm 2015.

  Ngày nay, Sony không còn được biết đến nhiều trong thị trường Tablet nữa.jpg

  Ngày nay, Sony không còn được biết đến nhiều trong thị trường Tablet nữa.

  Thị trường máy tính bảng Android vẫn chưa thể trở nên tuyệt vời và những nỗ lực của Microsoft với màn hình kép Surface Duo đã thất bại. Nhưng chúng ta bắt đầu thấy một số máy tính bảng chơi game được tung ra thị trường giống như sản phẩm của Red Magic.

  Vì vậy, Sony đã không sai, chỉ là thời điểm còn sớm, quá sớm. Android chưa sẵn sàng, chipset di động cũng chưa sẵn sàng. Nhưng nếu PlayStation Portal thành công, Sony có thể sẽ cho máy tính bảng một cơ hội khác, đặc biệt là những sản phẩm có kết hợp tính năng PlayStation.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày