Tài liệu mới được WikiLeaks đăng tải tiết lộ cách CIA hack iPhone và MacBook, Apple phản ứng như thế nào?

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Trong nhiều năm, CIA đã phát triển các công cụ nhằm hack vào những sản phẩm của Apple. Nhờ WikiLeaks, những công cụ này đã được công khai.

Tài liệu mới được WikiLeaks đăng tải mang tên "Dark Matter", một phần trong số các tài liệu Vault 7 tập trung vào các công cụ hack của CIA. "Dark Matter" mô tả các phương pháp CIA dùng để xâm nhập vào MacBook và iPhone.

Hầu hết các tài liệu này đều đã hơn 7 năm tuổi nên không thể áp dụng với những sản phẩm hiện tại của Apple nhưng chúng cho thấy CIA không ngừng nỗ lực nhằm tìm và khai thác các điểm yếu trên sản phẩm của Táo khuyết.

Một công cụ mang tên "Sonic Screwdriver" đã được CIA sử dụng nhằm lây nhiễm mã độc vào MacBook qua cổng USB hoặc Thunderbolt. Công cụ này sẽ được sử dụng nếu CIA có thể tiếp cận trực tiếp với MacBook của đối tượng. Ngoài ra, còn có các thiết bị cấy ghép khác, tự động cài đặt vào firmware của MacBook khiến chúng không thể bị phát hiện bằng các kỹ thuật pháp y thông thường.

Mặc dù vậy, có vẻ CIA đã gặp khó trong việc xâm nhập các phiên bản iPhone đời đầu. Chỉ có một công cụ mang tên "beacon" nhắm vào smartphone của Apple.

Do các lỗ hổng mà những công cụ nói trên khai thác đã quá lạc hậu nên chúng không thể ảnh hưởng tới các sản phẩm hiện tại của Apple. Tuy nhiên, CIA hoàn toàn có thể nắm trong tay những công cụ khác có thể tấn công iPhone và MacBook đời mới. WikiLeaks đã cam kết sẽ công khai toàn bộ lỗ hổng Vault 7 để các công ty liên quan có thể vá. Nhưng đến nay, WikiLeaks vẫn đang cố tình kìm hãm tốc độ thực hiện cam kết và yêu cầu các công ty thực hiện một loạt điều kiện trước khi họ công khai các lỗ hổng.

Trả lời trang tin The Verge, Apple bác bỏ thông tin cho rằng họ đã đàm phán với WikiLeaks. Hãng sản xuất iPhone cũng nhấn mạnh rằng các sản phẩm hiện tại của họ không dễ bị tấn công.

"Chúng tôi đã đánh giá sơ bộ các tiết lộ của WikiLeaks. Dựa trên phân tích ban đầu của mình, chúng tôi cho rằng lỗ hổng trên iPhone mà WikiLeaks đăng tải chỉ ảnh hưởng tới iPhone 3G và đã được khắc phục vào năm 2009 khi iPhone 3GS ra mắt. Ngoài ra, đánh giá sơ bộ của chúng tôi cho thấy lỗ hổng trên máy tính Mac đã được vá từ lâu rồi. Tất cả các mẫu máy tính Mac xuất xưởng sau năm 2013 đều không bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng nói trên.

Chúng tôi chưa hề thương lượng với WikiLeaks về bất kỳ thông tin nào. Chúng tôi đã hướng dẫn họ gửi bất kỳ thông tin nào họ muốn cho chúng tôi theo quy trình tiêu chuẩn mà chúng tôi sử dụng với các điều khoản chặt chẽ đã được chúng tôi quy định. Cho tới nay, chúng tôi chưa hề nhận được thông tin nào từ họ ngoài những gì họ đã công khai. Chúng tôi luôn bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của người dùng không biết mệt, nhưng chúng tôi không chấp nhận hành vi trộm cắp hoặc phối hợp với những ai đe dọa tới người dùng của chúng tôi", Apple tuyên bố.

Theo The Verge

Bình luận