Tại sao CEO startup gọi vốn được 105 triệu USD này lại muốn các thực tập sinh bất đồng với mình?

  Ngocmiz,  

  Từ kinh nghiệm làm việc cho các tổ chức lớn, Victor Ho đã tạo dựng nên một văn hóa độc đáo cho startup của mình.

  Victor Ho là CEO của FiveStars, một startup chuyên cung cấp dịch vụ giúp các công ty đưa ra chương trình tặng thưởng cho khách hàng thân thiết hiệu quả hơn.

   CEO FiveStars Victor Ho

  CEO FiveStars Victor Ho

  Kể từ khi thành lập vào năm 2011, FiveStars đã gọi được tổng cộng 105 triệu USD từ các quỹ đầu tư danh tiếng như Social Capital, Menlo Venture và Y Combinator.

  Thế nhưng có lẽ điều thú vị nhất về FiveStars lại là kinh nghiệm trước đây của nhà sáng lập.

  Sau vài năm làm việc tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs và hãng tư vấn McKinsey, anh suýt được tuyển vào một công ty tư nhân danh tiếng, thực hiện được giấc mơ của cha mình.

  Thế nhưng đúng vào lúc đang đợi chuyến bay đến trụ sở công ty này, Ho đã thay đổi quyết định vào phút chót. Thay vì lên máy bay để tham gia cuộc phỏng vấn, anh quay lại để thành lập startup FiveStars.

  Cho đến nay, Ho vẫn đang áp dụng những gì học được từ khi còn làm việc trong lĩnh vực tài chính vào startup hiện tại của mình.

  Một trong số đó là bài học từ McKinsey mà anh gọi là “nghĩa vụ phản đối”. Ho thường nhắc các thực tập sinh và nhân viên mới hãy bất đồng quan điểm với anh bởi anh tin rằng họ là những đối tượng có thể có cái nhìn khách quan và mới mẻ nhất về công ty.

  Ho chia sẻ: “Bài học đáng giá nhất tôi thu nhặt được từ McKinsey và vẫn thường chia sẻ với các nhân viên mới là “nghĩa vụ phản đối”. Đó chính là việc những người trẻ nhất, thâm niên ít nhất trong các buổi họp sẽ là những người có khả năng bất đồng cao nhất với những người có thâm niên trong phòng.

  Chính vì vậy mà nếu tôi thuê về một thực tập sinh, bạn thực tập đó sẽ là người phù hợp nhất để nêu lên những ý kiến như “Victor, tôi từng nghe rằng đây chính là sứ mệnh và giá trị của công ty, nhưng nay tôi đang thấy chúng không được thực hiện”. Chính họ mới là những người có quan điểm mới mẻ và khách quan nhất.”

  Tham khảo BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ