Tại sao khi hổ xuống núi, chó lại là loài mà chúng "thăm hỏi" đầu tiên?

Đức Khương,  

Chó là loài có tính cảnh giác cao, khó bắt hơn các loài động vật như gà, vịt, trâu, bò và nó cũng không phải con mồi chính của hổ, nhưng tại sao hổ luôn tìm và giết chó khi chúng xuống núi?

Có một thực tế là hổ đã biến mất với số lượng lớn trong thế kỷ trước, vì vậy mà lâu nay người ta khó tìm thấy dấu vết của chúng. Sau đó, với việc không ngừng nâng cao ý thức bảo vệ động vật của người dân và nỗ lực bảo vệ chúng của nhiều quốc gia, số lượng hổ đã tăng dần qua các năm.

Điều này được minh chứng rõ ràng nhất ở Trung Quốc, ví dụ, vào tháng 2 năm 2021, một con hổ Siberia ở Cát Lâm đã đột nhập vào những ngôi làng và giết một con chó lớn màu vàng của nhà dân, toàn bộ quá trình cũng được chụp bởi các nhiếp ảnh gia.

Tại sao khi hổ xuống núi, chó lại là loài mà chúng tìm, giết đầu tiên? - Ảnh 1.

Thực tế, sau khi đọc nhiều loại tin này, chúng ta sẽ nhận thấy một điểm chung, đó là chó thường trở thành đối tượng săn mồi đầu tiên của hổ sau khi xuống núi, vào làng.

Ví dụ, vào khoảng tháng 2 năm 2008, bảy con chó đã bị hổ Siberia giết ở Cát Lâm; vào tháng 7 năm 2016, bốn con chó trong đồn điền nhân sâm ở thành phố Hunchun đã bị hổ ăn thịt; vào tháng 10 năm 2019, một con chó ở làng Taiping, huyện Wangqing đã bị hổ cắn chết.

Tại sao khi hổ xuống núi, chó lại là loài mà chúng tìm, giết đầu tiên? - Ảnh 2.

Trong lịch sử, Trung Quốc được xem là một "đất nước của loài hổ", và những con hổ sống trong hầu hết các khu rừng của quốc gia này. Sau những năm 1950, "dịch hổ dữ" bùng phát ở nhiều nơi, và một số lượng lớn gia cầm và gia súc đã bị giết.

Chó cảnh giác hơn và khó bắt hơn các động vật như gà, vịt, trâu bò, cừu. Con mồi chính của hổ rừng là một số loài động vật móng guốc. Sau khi xuống núi, chúng cũng săn lợn, gia súc, cừu và các loài vật nuôi khác của người dân, nhưng tại sao chó luôn là loài bị hổ giết hại đầu tiên?

Trên thực tế, hổ rất thích ăn thịt chó khi chúng xuống núi, đó là phản ứng bản năng được ghi trong gen của chúng.

Hổ có xu hướng săn những động vật lớn

Mỗi sinh vật trong tự nhiên đều có sinh thái thích hợp riêng, là sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn - hổ rất to lớn và có xu hướng săn mồi là các loài động vật lớn.

Lý do rất đơn giản, một con hổ Siberia (hổ Amur) trưởng thành có thể ăn 12 kg thịt trong một bữa, nếu ăn thịt một số loài động vật nhỏ, nó cần ăn thịt thường xuyên để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Vì vậy, con mồi của chúng thường là những loài động vật móng guốc lớn, hiếm khi hổ Amur rình mồi những động vật nhỏ, chỉ khi con mồi tương đối khan hiếm thì chúng mới thay đổi thói quen.

Tại sao khi hổ xuống núi, chó lại là loài mà chúng tìm, giết đầu tiên? - Ảnh 3.

Trong một nghiên cứu về mối quan hệ giữa hổ Amur và chó sói ở dãy núi Sikhote, người ta thấy rằng những con mồi ưa thích nhất của hổ Amur là: hươu đỏ, lợn rừng, hươu sao, nai sừng tấm, điều này cũng chứng tỏ chúng thích săn động vật móng guốc lớn.

Theo đó, trong những loài động vật được nuôi tại khu dân cư, chó lớn hơn nhiều khi so với gà, vịt, ngan, ngỗng và chúng được coi là loài vật cỡ vừa và lớn, đáp ứng yêu cầu của hổ về kích thước săn mồi. Ngoài ra, các hoạt động của con người cũng có tác động nhất định đến việc lựa chọn con mồi của các loài săn mồi, chẳng hạn vào thời kỳ đầu thành lập Vườn quốc gia Gir Forest, thổ dân Marhari vẫn sinh sống và chăn thả gia súc ở đó.

Gia súc và cừu của họ đã chiếm không gian sống của các loài động vật móng guốc trong rừng, dẫn đến việc sư tử Châu Á liên tục ăn thịt gia súc. Mãi đến sau năm 1972, những người Marhari mới chuyển ra khỏi khu bảo tồn, điều đó đã khiến cho số lượng động vật móng guốc trong đó tăng lên nhanh chóng, khi họ điều tra lại thì thấy rằng tỷ lệ vật nuôi trong khẩu phần ăn của sư tử Châu Á đã giảm xuống còn 25%.

Người dân tiến hành các hoạt động sản xuất nông nghiệp xung quanh khu bảo tồn hổ, ở một mức độ nào đó sẽ thu hút một số loài hổ. Bởi vì gia súc và cừu dễ bắt hơn con mồi hoang dã, và mùa màng cũng sẽ thu hút một số động vật ăn cỏ hoang dã.

Tại sao khi hổ xuống núi, chó lại là loài mà chúng tìm, giết đầu tiên? - Ảnh 4.

Khi xuống núi, chó là loài dễ gặp hổ hơn

Chó là loài vật rất trung thành, có bản lĩnh, khi gặp nguy hiểm chúng rất có ý thức bảo vệ gia đình nên sau khi hổ xuống núi và vào làng, chúng thường là những loài đầu tiên phát hiện ra hổ bằng cách dựa vào khả năng thính giác mạnh mẽ của chúng, và sau đó sẽ sủa báo động, vô hình trung điều này sẽ chọc tức hổ và khiến cho chúng bị săn đuổi.

Ngoài ra, mặc dù gia súc và cừu chỉ có thể đáp ứng sở thích ăn thịt của hổ Siberia, nhưng ở những vùng nông thôn nơi hổ bị xâm nhiễm, do tuyên truyền và những thiệt hại trước đó, người dân sẽ nhốt gia súc và cừu rất cẩn thận, trong khi đó, chó thường được thả rông, có thể tự do đi lại.

Tại sao khi hổ xuống núi, chó lại là loài mà chúng tìm, giết đầu tiên? - Ảnh 5.

Theo một số tài liệu cho rằng chó được thuần hóa từ sói xám vào cuối thế Pleistocen, mặc dù sau bao nhiêu năm tiến hóa, loài chó vẫn có ngoại hình rất giống với sói xám, nên trong mắt hổ Siberia, chúng có khả năng được công nhận là sói xám.

Đông Bắc Trung Quốc và vùng Viễn Đông của Nga là những khu vực có hệ sinh thái được bảo tồn tương đối tốt nên cũng có một số lượng lớn các loài dã thú sinh sống ở đây, bao gồm hổ Siberia, sói xám, báo Viễn Đông, gấu đen, gấu nâu, linh miêu Á-Âu, v.v. ., nhưng sự cạnh tranh giữa sói và hổ Siberia là lớn nhất.

Do phạm vi phân bố của báo Viễn Đông chủ yếu tập trung gần các dãy núi phía đông, tránh khu vực phân bố của hầu hết các loài hổ Amur; nhiều loài gấu khác nhau là loài ăn tạp nên sự cạnh tranh với hổ tự nhiên là nhỏ; Linh miêu thì quá nhỏ, con mồi mà nó săn mồi về cơ bản là những động vật nhỏ, do đó chỉ có loài sói xám là loài có đối tượng con mồi giống hổ Siberia nên sự cạnh tranh giữa chúng là rất lớn.

Tại sao khi hổ xuống núi, chó lại là loài mà chúng tìm, giết đầu tiên? - Ảnh 6.

Hổ lấn át sói xám, đó là phản ứng theo bản năng

Hổ Siberia và sói xám có sở thích ăn uống gần như giống nhau, do đó, dựa trên phân tích về thói quen thức ăn và các nguồn sống khác, giữa hai loài này có sự cạnh tranh lẫn nhau mạnh mẽ. Tuy nhiên, hổ Siberia vẫn là loài mạnh hơn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có mối tương quan nghịch giữa số lượng hổ Amur và sói xám ở vùng Viễn Đông Nga.

Tại sao khi hổ xuống núi, chó lại là loài mà chúng tìm, giết đầu tiên? - Ảnh 7.

Trước thế kỷ 20, do sự can thiệp của con người vào tự nhiên không quá mạnh nên số lượng hổ Amur rất đáng kể, và số lượng sói xám địa phương được quan sát thấy rất hiếm, và nó ở mức rất thấp trong một thời gian dài.

Sau khi bước sang thế kỷ 20, do con người giết hại hàng loạt hổ Siberia nên số lượng giảm mạnh, trong thời kỳ hổ bị suy giảm mạnh, số lượng sói xám tăng lên nhanh chóng.

Năm 1947, Nga tuyên bố quyết liệt bảo vệ hổ Siberia, số lượng hổ địa phương bắt đầu tăng trở lại, ngoài ra, sau những năm 1950, nước Trung Quốc bắt đầu săn hổ với quy mô lớn, dẫn đến một số lượng lớn hổ Siberia chạy sang Nga khiến số lượng hổ Siberia ở Nga tăng trở lại nhanh chóng.

Trong thời kỳ số lượng hổ Siberia tăng lên, số lượng sói xám lại giảm mạnh. Về sau, nhờ các biện pháp bảo vệ, số lượng hổ Siberia ổn định, ở cấp độ cao hơn, số lượng sói và sự phát triển của quần thể bị kìm hãm, đình trệ, thậm chí có xu hướng suy giảm.

Vì vậy, dù theo quan điểm nào, không có gì ngạc nhiên khi sau khi hổ xuống núi, nạn nhân đầu tiên của chúng luôn là loài chó, đặc biệt là trong mối quan hệ bất bình giữa hổ Siberia và sói, giết chó là một phản ứng theo bản năng được in dấu trong gen của chúng.

https://genk.vn/tai-sao-khi-ho-xuong-nui-cho-lai-la-loai-ma-chung-tim-giet-dau-tien-20220125120837215.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ