Tại sao năm nay iPhone 7 lộ nhiều thế? Có khi nào đó là chiêu marketing của Apple?

Nguyễn Hải,  

Nhìn vào cách Apple tiếp thị cho iPhone 7, một sản phẩm không có nhiều nổi bật so với hai phiên bản đời trước cũng như các đối thủ khác, có rất nhiều bài học mà chúng ta có thể học.

Sản phẩm của bạn nổi tiếng về sự sáng tạo của mình, nhưng thật đáng tiếc khi những sáng tạo đột phá của bạn không thể kéo dài quá lâu. Những gì bạn mang đến cho khách hàng chỉ có thể là những nâng cấp nhỏ, từng chút, từng chút một. Vậy làm thế nào mà bạn có thể duy trì danh tiếng của mình và tiếp tục bán được hàng, hãy nhìn và học tập cách làm của Apple.

Cơn lũ tin đồn về iphone 7

Liệu bạn có thấy kỳ lạ không khi chưa lần nào thấy thông tin về iPhone 7 xuất hiện nhiều trên các mặt báo như năm nay? Dù phải đến đầu tháng Chín năm 2016 mới xuất hiện chính thức, nhưng người dùng đã có thể đọc được các tin đồn về những thay đổi trên iPhone 7 từ 11 tháng trước đó. Và càng gần đến thời điểm ra mắt chiếc iPhone mới, những tin đồn về nó càng đến dồn dập hơn.


Hình ảnh chiếc iPhone 7 Plus xuất hiện hàng tháng trước khi ra mắt.

Hình ảnh chiếc iPhone 7 Plus xuất hiện hàng tháng trước khi ra mắt.

Không những vậy, bên cạnh các tin đồn, những chiếc ốp lưng, những hình ảnh về khuôn vỏ, thậm chí cả một chiếc iPhone 7 Plus hoàn chỉnh đã xuất hiện từ nhiều tháng trước khi iPhone 7 chính thức ra mắt. Những hình ảnh rò rỉ về chiếc iPhone mới đáng tin cậy đến nỗi, từ 3 tháng trước, một hãng điện tử Trung Quốc đã ra mắt một chiếc iPhone 7 “nhái”, gần như giống hệt với chiếc iPhone thật, và chạy bằng Android.

Quả thật, với phần lớn các đặc điểm về tính năng và thiết kế của chiếc iPhone mới đã bị tiết lộ qua các tin đồn trước đó, những người theo dõi buổi ra mắt chiếc iPhone 7 hầu như không còn cảm thấy bất ngờ về những thay đổi của nó.

Điều này khác biệt đáng kể so với lịch sử ra mắt của những phiên bản iPhone cũ. Trước đây, mỗi khi chuẩn bị ra mắt một chiếc iPhone mới, những tin đồn về các tính năng của nó vẫn thường được xuất hiện trên các phương tiện thông tin. Tuy nhiên, các tin đồn đó thường đi theo chiều hướng nửa kín, nửa hở chứ ít khi khẳng định xác thực. Chỉ đến khi chiếc iPhone chính thức ra mắt, người dùng và các nhà phân tích lại phải bất ngờ vì những thay đổi trên phiên bản mới.

Tại sao lại có sự khác biệt này, phải chăng tính bảo mật của Apple không còn như xưa nữa, hay đây là một thay đổi về chiến thuật đầy sự tính toán của công ty? Liệu thay đổi này có mang lại điều gì tích cực cho chiếc iPhone mới?

Chiến thuật tiếp thị

Có thể thấy những tin đồn về iPhone không phải tự nhiên xuất hiện. Những tin đồn úp mở về các tính năng mới, những lời đồn đại về một nâng cấp nào đó đều là một phần trong cách tiếp thị của Apple. Nó giúp kích thích trí tưởng tượng, sự tò mò và hướng sự chú ý của người dùng đến việc ra mắt của sản phẩm. Và tại buổi ra mắt, dù có những khác biệt so với các tin đồn trước đó, những sự đổi mới trên sản phẩm của hãng vẫn phải đáp ứng được trí tò mò và sự phấn khích đó của người dùng.

Chính sự khác biệt giữa tin đồn và sự thật về các đột phá mới đã giúp duy trì sự kỳ vọng của người dùng, để họ tiếp tục chú ý đến các tin đồn cho lần ra mắt sản phẩm tiếp theo. Tuy nhiên, liên tục tạo ra các bước đột phá tích cực hàng năm không phải là việc dễ, nhất là với một thương hiệu luôn được người dùng kỳ vọng cao. Vì vậy, bên cạnh một chiến lược thu hút người dùng bằng những ưu điểm, còn một chiến lược khác, còn tận dụng cả những nhược điểm nữa: đó là tiếp thị bằng sự thật.

Với chiến lược tiếp thị này, một sản phẩm thay vì chỉ được đề cập đến các ưu điểm mà còn cả những điểm bất lợi. Bằng việc cho người dùng thông tin rõ ràng hơn về sản phẩm, cả những điểm tích cực và tiêu cực, một thương hiệu sẽ không chỉ có được niềm tin của người dùng mà còn nhận thức về thực tế những điểm tiêu cực đó. Đi cùng với niềm tin và nhận thức đó của người dùng, chính là sự chấp nhận, chấp nhận về một thực tế khó tránh khỏi.

Một ví dụ điển hình cho việc chấp nhận thực tế này là thuốc lá. Bất chấp các cảnh báo và những báo cáo về tác động của thuốc lá tới sức khỏe người dùng, danh tiếng của các thương hiệu thuốc lá lớn hầu như bị rất ít ảnh hưởng. Người dùng dường như chấp nhận các vấn đề về sức khỏe như một sự thật mặc nhiên khi sử dụng thuốc lá, và họ vẫn tiếp tục sử dụng chúng khi muốn.

Điều tương tự cũng đến với chiếc iPhone 7

Mỗi khi chiếc iPhone mới ra mắt luôn đi kèm những kỳ vọng về các nâng cấp đáng kể từ người dùng. Tuy nhiên, rõ ràng điều này đã không xảy đến với chiếc iPhone của 2016. Thiết kế khung máy gần như giữ nguyên so với hai phiên bản trước đó, tính năng sạc không dây vẫn chưa xuất hiện. Người dùng còn phải chịu một bất tiện đáng kể khác, đó là loại bỏ jack âm thanh 3,5mm.

Bên cạnh đó chỉ là những cải thiện nhỏ như màu Jet Black mới, dải ăng ten trên mặt lưng được thiết kế lại, độ phân giải màn hình cao hơn, pin lớn hơn trong khi máy không dầy hơn, khả năng chống nước đã được cải thiện, dù vẫn thua sút so với các flagship khác. Cải tiến đáng kể nhất có thể là camera kép trên iPhone 7 Plus, nhưng đây cũng là một yếu tố mà nhiều smartphone cao cấp khác đã có từ trước.

Rõ ràng, một cách tiếp cận úp mở, khoa trương về các đặc điểm mới không còn thích hợp với phiên bản iPhone này. Nó sẽ không những không đáp ứng được kỳ vọng cao của người dùng, mà còn làm họ càng thất vọng hơn.

Do vậy, với iPhone 7, những tin đồn không chỉ xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, mà còn cả bao gồm cả các tin vui và các tin không vui. Không chỉ là các tin đồn, những hình ảnh đầy xác thực về ốp lưng, khuôn vỏ, thậm chí cả hình ảnh máy hoàn chỉnh, được tung ra một cách tuần tự và vừa đủ. Tất cả đã tạo nên một sự nhận thức rộng rãi của người dùng về những điểm đáng yêu cũng như đáng ghét cho chiếc iPhone mới.

Với lượng thông tin lớn và thường xuyên như vậy, nó giúp duy trì sự quan tâm của người dùng đến chiếc iPhone mới. Ngoài ra, bằng cả thông tin tích cực và tiêu cực, nó làm giảm sự thất vọng của người dùng đối với một sản phẩm ít có những nâng cấp đáng kể như iPhone 7. Không những vậy, dù không có những nâng cấp đáng kể, những nâng cấp nhỏ đủ để khiến người dùng chấp nhận những điểm bất lợi của nó.


Camera kép trên iPhone 7 Plus - nâng cấp đáng chú ý nhất trên iPhone năm nay.

Camera kép trên iPhone 7 Plus - nâng cấp đáng chú ý nhất trên iPhone năm nay.

Tuy nhiên, sự bất ngờ dù ít, nhưng vẫn xuất hiện trong buổi ra mắt iPhone mới. Lần này là việc tăng cường cho khả năng chụp ảnh bằng trí tuệ nhân tạo, nhằm nhận biết nội dung của bức ảnh và cải thiện chất lượng ảnh chụp. Do vậy, dù cụm camera kép trên iPhone 7 Plus có thiết kế không khác nhiều so với các đối thủ đã ra mắt trước đó, nhưng những bức ảnh mà Apple công bố đã cho thấy có chất lượng hơn hẳn các công ty khác, thậm chí có thể so với các máy ảnh chuyên nghiệp.

Rõ ràng chỉ với chừng đó nâng cấp cải tiến, người dùng khó có thể phấn khích hay hào hứng với buổi ra mắt iPhone mới. Nhưng ít nhất họ đã ít thất vọng hơn, thậm chí là vừa lòng. Những cải thiện dù nhỏ, nhưng đủ để làm vừa lòng người dùng phổ thông, những người đang sở hữu những chiếc iPhone đã 3, 4 năm tuổi. Còn với những người mong muốn các bước đột phá lớn, họ không vì phiên bản iPhone 7 này mà từ bỏ kỳ vọng vào chiếc iPhone mới của năm 2017.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ