Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu?

  Đức Khương,  

  Nghe thì có vẻ phi lý thế nhưng điều này là hoàn toàn có thật.

  Bạn đã bao giờ nghe nói về việc nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc chưa? Có lẽ là nhiều người hoàn toàn không biết điều này, tuy nhiên trên thực tế ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ, tồn tại những đàn sói có số lượng vô cùng lớn, chúng có thể đánh đuổi và giết chết cả những con chó chăn cừu to lớn. Tuy nhiên có một điều vô cùng kỳ là là mặc dù loài sói có tính cách vô cùng hung dữ, tuy nhiên khi nhìn thấy những con lừa thì trong chốc lát sẽ trở nên "hiền lành lương thiện", vậy những con lừa có bí mật và "sức mạnh" gì để làm được điều đó?

  Xuyên suốt thời kỳ cổ đại đến hiện đại, vai trò nổi bật nhất của những con lừa chính là kéo cối xay, ngoài ra chúng còn được sử dụng làm phương tiện thồ, chở hàng. Dân gian quen gọi lừa là một loài ngu ngốc, tuy nhiên, những con lừa còn có một kỹ năng ẩn, đó là dọa sói, bênh vực cừu.

  Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu! - Ảnh 1.

  Bản chất lừa không hung dữ, nhưng chúng có thể tung ra những cú đá gây tử vong cho đối phương nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Các chủ trang trại chăn nuôi cừu và dê thường nuôi một hoặc hai con lừa cùng với đàn gia súc của mình, bởi vì một con lừa có thể và sẽ giết chó sói đồng cỏ hoặc chó sói xung quanh.

  Ở thế kỷ trước, Texas của Hoa Kỳ đã trở thành một nơi nổi tiếng của thế giới về việc chăn nuôi gia súc, tuy nhiên ở đây lại tồn tại một vấn đề khiến những người nông dân cảm thấy hết sức đau đầu, đó là sự đe dọa đến từ những đàn sói. Và theo mô tả của các chủ trang trại, tình huống gia súc bị sói ăn thịt diễn ra thường xuyên, thậm chí những con chó trông nhà trong trang trại cũng bị sói cắn chết, và điều khủng khiếp nhất là chúng còn dám tấn công cả những con bò tót.

  Bởi vậy, nhiều người nông dân đã quyết định dùng súng để bảo vệ đàn gia súc của mình, tuy nhiên súng ngắn chỉ có thể làm những con sói bị thương và cũng không phải là biện phát bảo vệ hiệu quả. Theo đó nhiều trang trại đã phải tuyên bố phá sản dưới sự đe dọa của bầy sói.

  Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu! - Ảnh 2.

  Thông thường, một con lừa sẽ đối đầu với những con sói và đuổi nó ra khỏi đồng cỏ. Nếu những con sói không rút lui nhanh chóng, những con lừa sẽ tấn công chúng bằng những cú đá. Một cú có thể làm cho những con sói bị thương, giết chết hoặc ít nhất là làm nản lòng kẻ săn mồi.

  Trong khi đó, những trang trại còn cố trụ lại được quyết định sử dụng một phương pháp khác, đó là những hàng rào điện. Cách làm này lúc đầu cũng có hiệu quả nhất định, tuy chi phí để duy trì chúng lại rất tốn kém, cộng với những con sói rất thông minh nên sau đó phương pháp này cũng trở nên không hiệu quả.

  Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu! - Ảnh 3.

  Lừa không thích chó hoang, sói đồng cỏ, cáo, và các thành viên khác của họ chó. Vì vậy, khi một con lừa nhìn thấy bất kỳ con vật nào trong gia đình này, tính khí của nó sẽ mất kiểm soát và nó sẽ ngay lập tức tiến đến và tấn công những con vật này.

  Sau đó, những chủ trang trại đã ngồi lại với nhau để đưa ra phương án đối phó hiệu quả với bầy sói, và một số chủ trang trại chăn nuôi đã đề xuất thử chăn nuôi lừa trên đồng cỏ. Lúc đầu, nhiều người cho rằng đây chỉ là câu nói đùa vì sói có thể cắn chết cừu, chó chăn cừu và cả bò tót, trong khi đó loài lừa cũng chỉ là động vật ăn cỏ, chúng sẽ dễ dàng bị bầy sói biến thành bữa ăn dễ dàng.

  Tại sao nhiều nơi tại nước Mỹ nuôi lừa để bảo vệ đàn gia súc thay vì nuôi chó chăn cừu! - Ảnh 4.

  Trên thực tế, những con lừa không hề có sức mạnh to lớn như các loài hổ, báo, sử tử tuy nhiên chúng lại có lòng căm thù mãnh liệt đối với các loài vật như chó, cáo, sói nên khi nhìn thấy sói, nó sẽ không ngần ngại lao tới, và tính sát thương đến từ móng guốc của chúng rất lớn.

  Thông thường khi phát hiện ra sói, nhưng con lừa sẽ lao tới tấn công bằng một loạt những cú đá, và khi sói dính đòn, dù chưa mất mạng, nhưng nó sẽ ngay lập tức bị lừa vồ tấn công liên tục và kết cục là sẽ bị con lừa giẫm chết.

  Bởi vì những điều như vậy đã xảy ra, dân gian cho rằng lừa là kẻ thù không đội trời chung của sói, theo đó các trang trại cừu cũng theo đó thử nuôi một vài con lừa để đề phòng sói. Và quả nhiên phương pháp này có hiệu quả, bởi vậy ngày nay chúng ta có thể thấy rất nhiều trang trại chăn nuôi gia súc tại Hoa Kỳ thường nuôi những con lừa để bảo vệ đàn cừu thay vì nuôi chó.

  Lừa có hành vi quan hệ chặt chẽ với các loài vật trong chuồng và mối quan hệ này chỉ trở nên bền chặt khi dành nhiều thời gian hơn cho nhau. Khi những con lừa được gắn bó tự nhiên với động vật chăn nuôi, những con lừa sẽ ở bên cạnh chúng hầu hết thời gian và trong trường hợp có bất kỳ cuộc tấn công nào, những con lừa sẽ đứng ra bảo vệ chúng. Lừa có thị lực mạnh và có thể nhìn rất rõ vào ban đêm. Bất cứ khi nào một con lừa cảm thấy có mối đe dọa, nó sẽ khiến lớn tiếng kêu to cảnh báo cho người chăn cừu và động vật trong chuồng.

  Tham khảo: Startribune; Thetimes


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ