Tâm lý như trường ĐH hàng đầu tại Mỹ: Lắp đặt máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su cho sinh viên

  Nguyễn Vân, Theo Tổ Quốc 

  Lãnh đạo nhà trường hi vọng chiếc máy bán hàng tự động đặc biệt này sẽ giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận các biện pháp tránh thai an toàn.

  Theo NBC, sắp tới ĐH Yale (bang Connecticut, Mỹ) sẽ trang bị một máy bán hàng tự động cung cấp các loại thuốc tránh thai khẩn cấp không cần kê đơn và bao cao su trong khuôn viên trường để phục vụ sinh viên theo học tại đây.

  Lãnh đạo nhà trường cho biết họ quyết định học tập việc làm này của Đại học Stanford thuộc bang California vì cho rằng nó rất thiết thực và hữu ích với sinh viên.

  "Hầu hết các sinh viên đều không có xe hơi, nhất là các sinh viên năm nhất, trong khi quãng đường từ trường đến các hiệu thuốc thường khá xa. Thêm vào đó, sinh viên cũng hay ngại ngần khi phải đến trung tâm y tế nói chuyện với y tá để được phát thuốc, bao cao su. Vậy nên chiếc máy bán hàng tự động đặc biệt này sẽ giúp giải quyết được vấn đề ngay trong tình huống cấp thiết, ngăn chặn các trường hợp có thai ngoài ý muốn", thành viên hội đồng ĐH Yale - ông Ileana Valdez chia sẻ.

  Tâm lý như trường ĐH hàng đầu tại Mỹ: Lắp đặt máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su cho sinh viên - Ảnh 1.

  Chiếc máy bán bao cao su và thuốc tránh thai tại ĐH Stanford (Ảnh: CBS)

  Cũng theo ông Valdez, máy sẽ được lắp đặt trước kỳ nghỉ đông của sinh viên, cụ thể đặt tại trung tâm Trường CĐ Silliman. Giá cả cho các sản phẩm được bán trong chiếc máy này khá cạnh tranh hoặc rẻ hơn so với các quầy thuốc bên ngoài. Vị trí cụ thể của chiếc máy chưa được xác định nhưng nhiều người đang đề xuất lắp trong phòng tắm để bảo đảm tính riêng tư.

  Grace Cheung, người lần đầu tiên đề xuất ý tưởng về máy bán hàng về thuốc tránh thai khẩn cấp từ mùa thu năm ngoái - nhấn mạnh rằng chuyện quan hệ không an toàn thường xuyên xảy ra đối với sinh viên, cả ở trong khuôn viên trường và mua thuốc là vấn đề khá bất tiện, xấu hổ đối với họ.

  Tâm lý như trường ĐH hàng đầu tại Mỹ: Lắp đặt máy bán thuốc tránh thai khẩn cấp, bao cao su cho sinh viên - Ảnh 2.

  Trung tâm chăm sóc sức khoẻ của ĐH Yale (Ảnh: NBC)

  Rất nhiều giảng viên của ĐH Yale cũng lên tiếng ủng hộ sáng kiến này. Họ hy vọng điều này sẽ tạo tiền lệ để nhiều chiếc máy hơn được xuất hiện quanh khuôn viên trường nhằm phục vụ sinh viên Yale về sau.

  Được biết, Yale không phải là trường đại học đầu tiên lắp đặt máy chăm sóc sức khỏe cùng với các biện pháp tránh thai khẩn cấp và các loại thuốc khác trong trường. Trước đó, Đại học Stanford, Đại học Brandies, Đại học California và Cao đẳng Pomona đều đã lắp đặt các máy bán hàng có chứa thuốc tránh thai khẩn cấp trong những năm gần đây.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ