Teleport: chú robot có thể điều khiển bằng tín hiệu não

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Aubot, một công ty của Úc đã chế tạo thành công loại robot có thể điều khiển từ xa bằng não.

Marita Cheng nghĩ rằng cô ấy đã thành công trong việc tạo ra một con robot có thể điều khiển bởi bộ não. Aubot – công ty của Marita Cheng, có trụ sở tại Melbourne, Úc – đã thiết kế thành công robot có thể điều khiển được bằng ý nghĩ. Nó đặc biệt hữu ích với những người bị hạn chế vận động do khuyết tật nhưng Cheng nghĩ rằng nó cũng sẽ hỗ trợ tốt cho mọi người.

Trong một cuộc phỏng vấn với Mashable, cô cho biết: “Thay vì bỏ lỡ công việc khi bị ốm, họ có thể điều khiển con robot làm việc. Họ vẫn có thể đi đến các cuộc họp tại nơi làm việc với sự giúp sức từ robot của chúng tôi”.

Trong khi con robot điều khiển bằng sóng não được phổ biến rộng rãi trên các trang web như Amazon, Cheng nói robot của cô, Teleport mang đến sự khác biệt từ giao diện điều khiển bằng não gọi là MindWave. Cô cho biết: “tất cả những gì bạn phải làm là suy nghĩ và robot sẽ di chuyển”.

MindWave đo điện não cùng với một bộ cảm biến chuyển động được đặt trên trán. Robot di chuyển nếu một người sử dụng tập trung vượt qua một ngưỡng nào đó.

Chú robot này được trang bị cảm biến và một ống kính góc rộng để tránh va chạm. Nó cao gần 2 mét và có giá khoảng 3000 USD, trong khi MindWave tốn khoảng 153 USD. Tuổi thọ pin của robot được 6 giờ, tức là gần tương đương một ngày làm việc tại văn phòng.

Cheng tin rằng Teleport có tiềm năng lớn tại các bệnh viện, chăm sóc người già và chăm sóc người khuyết tật.

Cô nói: “Aubot đã chế tạo cánh tay robot cho người khuyết tật trong nhiều năm nay. Thông qua việc trao đổi với các nhà quản lý và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, tôi nhận thấy rằng họ đang vui mừng về việc áp dụng công nghệ đọc não cho tay chân giả và robot. Tôi nghĩ chúng ta hãy áp dụng nó vào một cái gì đó đã tồn tại trên thị trường như một con robot có thể hoạt động trên thực tế”.

Robot điều khiển bằng não

Đối với nhiều người khuyết tật, họ thường cảm thấy khó chịu khi buộc phải sử dụng công nghệ được thiết kế đặc biệt cho họ hơn là các sản phẩm tiêu dùng phổ biến.

Tham khảo: Mashable

NỔI BẬT TRANG CHỦ