Thái Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngăn chặn thành công HIV lây từ mẹ sang con

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Bước tiến này của Thái Lan đã thay đổi cuộc sống của hàng ngàn phụ nữ và trẻ em, là một bước xoay chuyển tình thế lớn trong cuộc chiến chống đại dịch thế kỉ.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới mới đây đã chúc mừng đất nước Thái Lan trở thành nước đầu tiên ngăn chặn thành công việc HIV và giang mai lây truyền từ mẹ sang con.

Thái Lan cũng là nước có tỉ lệ nhiễm HIV cao có thể xóa bỏ hoàn toàn việc truyền nhiễm từ mẹ sang con của loại bệnh thế kỉ này. Trong năm 2014, có khoảng 450.000 người sống chung với HIV tại đất nước chùa vàng.


Lamividine - Loại thuốc đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn HIV lây từ mẹ sang con.

Lamividine - Loại thuốc đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn HIV lây từ mẹ sang con.

HIV có thể lây từ mẹ sang con qua nhiều đường: khi còn trong bụng mẹ, khi sinh nở và kể cả qua đường sữa mẹ. Và nếu không được điều trị, 15-45% bé sẽ bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Nhưng nếu được dùng thuốc vào đúng các giai đoạn quan trọng, tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ giảm xuống 1%, một con số đáng kể.

“Để đảm bảo trẻ sinh ra khỏe mạnh, ta cần cho trẻ một khởi đầu chắc chắn. Thật vui khi biết rằng các nước bắt đầu thành công trong việc loại bỏ việc HIV lây từ mẹ sang con”, theo lời Margaret Chan, tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới. “Đây là một mốc đánh dấu quan trọng, một tin hiệu rất khả quan cho một thế hệ không còn nhiễm HIV-AIDS”.

Bộ Trưởng Bộ Y tế Thái Lan đã có mặt tại lễ vinh danh tại New York do đất nước ông đã có những thành tựu đột phá trong ngành y học. “Đây là một bước tiến cực kì quan trọng cho một nước mà số lượng người mắc HIV lên đến hàng ngàn người”, giám đốc WHO khu vực Đông Nam Á, Poonam Khetrapal Singh nói.

“Sự cố gắng tận tụy của đất nước Thái Lan đã dẫn tới việc loại trừ hoàn toàn việc HIV và giang mai lây truyền từ mẹ sang con thành sự thật, đây là một dấu ấn quan trọng trong tiến trình đẩy lùi đại dịch HIV. Và Thái Lan đã cho toàn Thế giới biết được rằng bệnh HIV có thể bị đánh bại”.

Việc xóa bỏ được bệnh lây truyền tự mẹ sang con là một phần trong một chiến lược sức khỏe lớn của chính phủ Thái, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe toàn quốc cho mọi người dân trên đất nước.

Theo như Bộ Y tế Thái Lan, trong năm 2000 tới năm 2014, số lượng phụ nữ nhiễm HIV đã giảm từ 15.000 xuống 1.900, giảm tới 87%, một con số rất ấn tượng.

Giám đốc điều hành Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS Michel Sidibe nói rằng bước tiến này của Thái Lan đã thay đổi cuộc sống của hàng ngàn phụ nữ và trẻ em, là một bước xoay chuyển tình thế lớn trong cuộc chiến chống đại dịch thế kỉ. Với 21.000 trẻ em nhiễm HIV sinh ra mỗi năm trong khu vực, thì điểm nhấn Thái Lan sẽ là nguồn cảm hứng cho các nước bạn khác trong vùng, trong đó có Việt Nam, nước có xấp xỉ 1500-1800 trẻ bị nhiễm HIV do truyền từ mẹ sang con

Năm ngoái, Cuba là nước đầu tiên được xác nhận là xóa bỏ hoàn toàn việc lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Gần đây, có thêm Armenia và Cộng hòa Moldova cũng thành công trong việc này.

Theo CNN

CLICK VÀO NÚT ĐĂNG KÝ NHẬN QUÀ PHÍA DƯỚI ĐỂ NHẬN CODE

(Xem hướng dẫn nhận code)
Nhấm phím ESC để đóng
Gift code từ Genk

NỔI BẬT TRANG CHỦ