Tham vọng của Apple khi muốn biến iPhone 15 Pro trở thành "máy chơi game tốt nhất thế giới"

  Tuấn Nguyễn, phunuso.baophunuthudo.vn 

  iPhone 15 Pro có thể dễ dàng trở thành smartphone chơi game tốt nhất, nhưng để so sánh với máy game console thì quá ư tham vọng.

  Khi ra mắt iPhone 15 Pro, Apple đã tập trung khá nhiều vào khả năng chơi game của chip A17 Pro mới. Trong một cuộc phỏng vấn với IGN, bộ ba quản lý cấp cao của Apple đã nói tham vọng của công ty là biến iPhone 15 Pro thành “máy chơi game tốt nhất thế giới”.

  Ảnh cover.jpg

  iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max có thể chạy một số tựa game vốn chỉ dành cho hệ máy console hay PC như Assassin's Creed: Mirage, Resident Evil Village và nhiều cái tên đình đám khác. Bản demo tại sự kiện cho thấy các trò chơi nặng về mặt đồ hoạ này chạy mượt mà trên iPhone 15 Pro, nhưng như vậy có đủ để Apple đưa iPhone lên làm “console” tốt nhất thế giới?

  Công bằng mà nói, Apple cũng nhận biết mình không thể trực tiếp so sánh iPhone 15 Pro với những console đời mới như PlayStation 5 hay Xbox Series S. Tim Millet, kiến trúc sư nền tảng của Apple, trả lời phỏng vấn IGN hơn: “Tôi nghĩ chúng tôi đang tập trung vào các nhà phát triển và các tựa game. Sẽ không quá cạnh tranh với máy game console. Tôi nghĩ ‘console’ chỉ là một từ thuận tiện để chúng tôi nói về các game truyền thống cũng như các game và nhà phát triển mà chúng tôi đang nhắm đến, những người đã thành công trên nền tảng console.

  Như vậy, Apple không thực sự coi iPhone 15 Pro là đối thủ cạnh tranh với PS5 hay Xbox, nhưng họ coi các nhà phát triển trước đây từng sản xuất trò chơi PlayStation là mục tiêu tiềm năng để đưa các sản phẩm của họ lên iPhone.

  Và đó là một điều đúng đắn, iPhone dù là thiết bị “chơi được game” phổ biến nhất thế giới, nhưng chưa thể so sánh được với các máy game chuyên dụng về mặt chơi game.

  Assassin_s Creed_ Mirage sẽ là một trong những game bom tấn cho iPhone 15 Pro và Pro Max.jpg

  Assassin's Creed: Mirage sẽ là một trong những game bom tấn cho iPhone 15 Pro và Pro Max.

  Apple sẽ cần phải thu hút nhiều nhà phát triển và nhà phát hành hơn nữa để thực sự đưa các trò chơi cao cấp lên iPhone 15 Pro và Pro Max nếu muốn so sánh được với PlayStation, Xbox và Switch. Những tựa game mà Apple giới thiệu cùng với iPhone 15 Pro đều là các “bom tấn” trên console, nhưng liệu sẽ được bao nhiêu game tiếp bước như vậy?

  Giám đốc nghiên cứu game và VR Lewis Ward của công ty nghiên cứu thị trường IDC cho biết: “Nếu bạn là nhà phát triển/nhà phát hành, dành những nguồn lực đáng kể để làm cho trò chơi hoạt động trên… chiếc iPhone mới là rất không xứng đáng”.

  Chưa kể Apple từng giới thiệu những trò chơi có vẻ thú vị, nhưng chúng không bao giờ xuất hiện trên iOS. Giống như bản demo Wingnut AR năm 2017 tại WWDC. Bản demo trông rất hứa hẹn, nhưng 6 năm sau chúng ta vẫn chẳng có gì cả. 

  Tất nhiên, chúng ta vẫn sẽ thấy Assassin's Creed: Mirage hay Resident Evil Village trên iPhone 15 Pro, chỉ có điều cộng đồng đam mê game trên nền tảng di động chưa rõ ý đồ của Apple với game trong tương lai. Liệu họ có thực sự nghiêm túc?

  Những game phổ biến nhất iPhone là các game đơn giản chơi giết thời gian, hoặc game online_.jpg

  Những game phổ biến nhất trên iPhone là các game đơn giản chơi giết thời gian, hoặc game online nạp tiền

  Theo giám đốc điều hành Michael Pachter của công ty bảo mật Wedbush, nếu các nhà phát hành quyết định tung game cao cấp cho iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max, thì chúng có thể sẽ là phiên bản làm lại của các trò chơi cũ hơn hoặc các trò chơi hiện đại được chuyển từ console sang iPhone. Nói cách khác, không phải game được thiết kế riêng cho smartphone.

  Thậm chí nếu họ quyết định chuyển thể game sang iPhone, thì người dùng cũng phải đối mặt với những vấn đề về điều khiển. Tấm ảnh screenshot của Resident Evil đã cho chúng ta thấy các nút ảo trông rối rắm như thế nào, và lại còn phải sử dụng trên một màn hình nhỏ. Bạn có thể sử dụng một tay cầm và kết nối với màn hình TV, nhưng như vậy nếu bạn là game thủ ‘hardcore’, đối tượng những game AAA hướng tới, thì chẳng phải dùng PC hay console sẽ tốt hơn sao.

  Các nút ảo rối rắm khi chơi Resident Evil trên iPhone.jpg

  Lượng nút ảo có trên Resident Evil bản iPhone.

  Theo Data.AI, trong số 83,1 tỷ USD người tiêu dùng chi cho ứng dụng iOS vào năm 2022, có tới 49,3 tỷ USD trong số đó được chi cho game. Con số đó dễ dàng làm lu mờ doanh thu cả năm 2022 của Nintendo là 10,8 tỷ USD, nhưng hầu hết các trò chơi trên App Store là các game nhỏ, hoặc game online với nhiều cơ chế khuyến khích game thủ nạp tiền. Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì game thủ tìm kiếm trên máy game console.

  Nói như vậy không có nghĩa iPhone là một thiết bị chơi game tệ. Ngược lại, iPhone 15 Pro có thể xem là chiếc smartphone chơi game mạnh mẽ nhất hiện nay, tuy không thể so sánh với máy console chuyên dụng. Ấy là chưa kể việc chơi game AAA sẽ ảnh hưởng nhiều đến pin của iPhone, vốn là thiết bị phục vụ đời sống hàng ngày. 

  Nhìn chung, chính Apple cũng biết họ không thể so sánh iPhone 15 Pro với các máy console chuyên dụng và việc nói biến iPhone 15 Pro thành “máy chơi game tốt nhất thế giới” chỉ là chưa được diễn tả rõ ràng. Tin vui là nếu các game AAA “chào sân” iPhone 15 Pro và Pro Max nhận được doanh thu tốt, thì có thể sẽ có thêm các nhà phát triển game console muốn chuyển game của họ sang iPhone và game thủ lại có thêm lựa chọn để chơi bất cứ khi nào mình muốn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ