Tham vọng của Elon Musk không dừng ở Sao Hỏa, ông còn muốn xa hơn thế

Joe Adam , Theo Trí Thức Trẻ

Những điểm đến ngoài sao Hỏa nhất định phải đi tới, tất cả đã nằm trong dự tính của Elon Musk.

Từ lâu, Elon Musk đã mơ về việc xây dựng thành công Mars Colonial Transporter – một con tàu vũ trụ khổng lồ có khả năng chở 100 người hoặc 100 tấn hàng hóa lên sao Hỏa. Con tàu vận chuyển của Hệ Mặt Trời, Mars Colonial Transporters là một phần không thể trong kế hoạch của SpaceX mong muốn đưa nhân loại tới một hành tinh mới.

Nhưng tại sao chỉ dừng lại ở sao Hỏa? Vào hôm thứ 6, CEO của SpaceX thông báo trên mạng Twitter rằng con tàu giả định thực sự có khả năng đi xa hơn sao Hỏa.

Vậy sẽ có những điều gì dành cho chúng ra ngoài vũ trụ bao la kia?

Bên cạnh sao Hỏa, hệ Mặt Trời cũng là nơi tụ hội của một số thiên thể sẵn sàng chào đón chúng ta, hoặc ít ra sẽ ít nguy hiểm hơn so với những nơi khác.

Ví dụ như, bầu khí quyển trên tầng cao của sao Kim có thể không quá ngột ngạt để loài người có thể định cư trên đó và thành phố trên những đám mây sẽ là địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn những quang cảnh tuyệt vời.

Một họa sĩ hiện thực hóa hình ảnh thành phố trên mây tại sao Kim. Ở độ cao 80 dặm tính từ bề mặt, áp suất khí quyển và lực hấp dẫn khá tương đồng với Trái Đất. Và nhiệt độ ở đây là khá tuyệt, với mực nhiệt 75 độ C (hoàn toàn có thể có phương án thích ứng).
Một họa sĩ hiện thực hóa hình ảnh thành phố trên mây tại sao Kim. Ở độ cao 80 dặm tính từ bề mặt, áp suất khí quyển và lực hấp dẫn khá tương đồng với Trái Đất. Và nhiệt độ ở đây là khá tuyệt, với mực nhiệt 75 độ C (hoàn toàn có thể có phương án thích ứng).

Với một bầu không khí chủ yếu là nitơ và một áp lực bề mặt tương tự như ở Trái Đất, Titan – Mặt Trăng của sao Thổ có thể trở thành một ngôi nhà thú vị cho nhân loại. Titan được cho là có thể chứa nước bên dưới bề mặt của nó, và có thể những trận mưa amoniac từ bầu trời sẽ giúp cho căn cứ nơi ở của chúng ta sạch sẽ. Điều cần lưu ý là chúng ta không nên quẹt một que diêm ở gần những chiếc hồ chứa đầy khí metan lỏng.

Những chiếc hồ trên hành tinh Titan, trông chúng giống như những chiếc hồ bình thường trên Trái Đất ngoại trừ việc chúng rất dễ bốc cháy khi có sự xuất hiện của khí Oxy
Những chiếc hồ trên hành tinh Titan, trông chúng giống như những chiếc hồ bình thường trên Trái Đất ngoại trừ việc chúng rất dễ bốc cháy khi có sự xuất hiện của khí Oxy

Những điểm đến khác như Mặt Trăng của chúng ta và vệ tinh của sao Mộc Callisto, được cho là có thể đang chứa nguồn nước phong phú ở thể băng. Điều này không chỉ quan trọng cho việc cung cấp nước uống cho những sự định cư tiềm năng, mà còn bởi vì nước có thể được tách ra thành khí hydro và khí oxy. Oxy rõ ràng là khí cần thiết cho việc hô hấp. Tuy nhiên, sự kết hợp của hydro và Oxy chính là hợp chất dùng để tạo ra nhiên liệu cho tên lửa, vì vậy bất kì khu vực nào được thiết lập trên những thế giới chứa nước này có thể trở thành các trạm nhiên liệu phục vụ cho hành trình khám phá Hệ Mặt Trời.

Điều gì sẽ là mục tiêu lớn hơn sau sao Hỏa?

Elon Musk là người đàn ông có nhiều tham vọng to lớn. Sau khi ông (có lẽ) gửi những người đầu tiên lên sao Hỏa (thực hiện trước khi ông nghỉ hưu) ông ấy có thể sẽ cần thêm một số mục tiêu cao cả khác để theo đuổi. Chúng ta có thể nghĩ đến 2 thành tựu mà có khả năng thay đổi vị trí của loài người trong vũ trụ theo phương thức giống với việc thuộc địa hóa một hành tính mới.

1. Tìm kiếm cuộc sống ngoài hành tinh trên vệ tinh Europa

Đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, với việc đại dương được cho là mang lại sự sống trên mặt trăng Jovian bị chôn vùi dưới băng tuyết ở độ sâu 62 dặm. Khoan xuyên qua lớp băng này sẽ là một thử thách thực sự cho những chú robot, nhưng có lẽ nếu Musk gửi một đội các thợ khoan tới đó, theo phong cách Armageddon, chúng ta sẽ tìm được câu trả lời cho việc “liệu có sự sống trên hành tinh Europa không?”

Hành tinh Europa với những vụ bắn phá bức xạ sẽ không phải là một nơi hiếu khách đối với con người, nhưng những tác động sâu sắc của việc tìm thấy hay không tìm thấy sự sống ở trên một thế giới khác cũng là một lý do khiến cho những cố gắng để hạ cánh lên Europa là một điều đáng để thử.

2. Đưa loài người tới một “Hệ Mặt Trời” khác.

Du hành giữa các vì sao gần như là điều quá xa vời ngay cả với chiếc tàu vũ trụ được biết đến với cái tên Mars Colonial Transporter. Tuy nhiên, vì chúng ta đang đưa ra những phỏng đoán về các điểm đến giả thuyết của một phương tiện giả thuyết nên tại sao chúng ta lại không đưa phỏng đoán này vào chứ!

Điều gì sẽ thực sự xảy ra tiếp theo?

Theo lần cuối cùng chúng ta được nghe, thì SpaceX đang lên kế hoạch phóng phương tiện vận chuyển liên hành tinh vào năm 2022, và sau đó sẽ sử dụng nó để đưa người lên sao Hỏa vào năm 2024. Tiến độ này, giống như rất nhiều chuyến bay trong vũ trụ khác, có thể được xem là quá tham vọng và sẽ phải chịu sự chậm trễ. Nhưng hy vọng rằng chúng ta có thể tìm khám phá ra nhiều cái mới về các con tàu vũ trụ sau khi Musk tiết lộ về cấu trúc của SpaceX vào cuối tháng này.

Tham khảo: Popsci.com

NỔI BẬT TRANG CHỦ