Tham vọng đằng sau chuyến thăm Trung Quốc bất ngờ của Elon Musk

  Thùy An,  

  VTV.vn - Ông Elon Musk đã có mặt tại Bắc Kinh vào tối Chủ nhật (giờ địa phương) trong một chuyến thăm bất ngờ với giới truyền thông.

  Theo báo chí Trung Quốc, ông Musk đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Lý Cường tại Bắc Kinh. Trong cuộc gặp này, tỷ phú công nghệ nhấn mạnh rằng, sự phát triển của Tesla tại Trung Quốc có thể được coi là một ví dụ thành công về hợp tác kinh tế và thương mại Mỹ - Trung.

  "Rất vinh dự được gặp Thủ tướng Lý Cường. Chúng tôi đã biết nhau được nhiều năm, kể từ những ngày đầu ở Thượng Hải", ông Musk đăng dòng trạng thái trên nền tảng mạng xã hội X cùng với một bức ảnh chụp chung với ông Lý Cường. 

  Tham vọng đằng sau chuyến thăm Trung Quốc bất ngờ của Elon Musk- Ảnh 1.

  Ông Elon Musk gặp Thủ tướng Lý Cường (Ảnh: Handout/SCMP)

  Reuters cho biết, ông chủ của Tesla có mặt ở Bắc Kinh nhằm thảo luận kĩ hơn về việc triển khai phần mềm xe tự lái hoàn toàn (FSD) và quyền chuyển dữ liệu ra nước ngoài, trong bối cảnh doanh số của Tesla tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới đang sụt giảm, cũng như vấp phải nhiều e dè về vấn đề bảo mật dữ liệu.

  Một trong những ưu tiên đang được ông Musk thúc đẩy là đầu tư vào trí tuệ nhân tạo với dịch vụ "robotaxi".

  Nhà sản xuất xe điện hàng đầu của Mỹ đã tung ra FSD, phiên bản tự hành nhất của phần mềm Autopilot, cách đây 4 năm nhưng hiện vẫn chưa có mặt tại Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai trên toàn cầu của Tesla. 

  Trong tháng này, trong một phản hồi trên mạng xã hội X, ông Elon Musk cho biết, Tesla có thể cung cấp FSD cho khách hàng ở Trung Quốc "rất sớm".

  Các nhà phân tích cổ phiếu tại Wedbush gọi chuyến thăm Trung Quốc bất ngờ của Elon Musk là "thời điểm quan trọng đối với Tesla".

  "Một phần quan trọng còn thiếu trong câu chuyện định giá dài hạn của Tesla xoay quanh FSD và hệ thống tự lái, là việc Tesla cung cấp FSD ở Trung Quốc. Hiện mọi thứ đã xuất hiện ngay trước cửa", Wedbush nhận định.

  Tham vọng đằng sau chuyến thăm Trung Quốc bất ngờ của Elon Musk- Ảnh 2.

  Trung Quốc có vị trí rất quan trọng với chiến lược phát triển của Tesla

  Năm 2018, Tesla đã việc xây dựng một nhà máy có quy mô ở Thượng Hải để sản xuất các mẫu ô tô điện của hãng. Đây là nhà máy đầu tiên bên ngoài Mỹ của Tesla. 

  Các chuyên gia nhận định, Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của Tesla sau Mỹ, đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, doanh số bán hàng trong năm nay của hãng xe điện Mỹ đang có dấu hiệu suy giảm khi nhu cầu giảm, trong khi Chính phủ Trung Quốc đã có động thái thắt chặt các quy định đối với việc sử dụng dữ liệu khách hàng.

  Tại thị trường tỷ dân, Tesla vấp phải sự canh tranh quyết liệt với BYD, công ty xe điện Trung Quốc chỉ đứng sau Tesla về số lượng xe bán ra trên toàn cầu. Bên cạnh đó là những tập đoàn công nghệ như Huawei và Xiaomi, đang lấn sân sang mảng kinh doanh này.

  Giám đốc Tesla cũng gặp gỡ Ren Hongbin, Chủ tịch Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc, thuộc Bộ Thương mại, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc.

  Chuyến thăm diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi vị tỷ phú Mỹ đột ngột hủy chuyến thăm Ấn Độ, nơi ông dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Narendra Modi, để khởi xướng việc sản xuất ở nước này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày