Tháng 5 và những điều đầu tiên của Apple

  Tuấn Nguyễn - Tuấn Lê,  

  Những điều này cho thấy Apple không bị trói buộc bởi truyền thống, mà sẵn sàng thay đổi để tạo ra chiến lược mới.

  iPad Pro 2024 có lẽ là sản phẩm đáng chú ý nhất từ Apple trong tháng này. Tuy nhiên, tháng 5 còn đánh dấu một loạt "lần đầu tiên" với Apple mà không phải ai cũng nhận ra.

  Lần đầu tiên ra iPad không theo chu kỳ

  Kể từ khi ra mắt lần đầu vào năm 2010, iPad đã là một sản phẩm quan trọng đối với Apple. Trong thời gian gần đây, công ty đã phát hành tới 4 mẫu iPad mới mỗi năm. Trước năm 2023, 2009 là năm cuối cùng không có iPad mới, đơn giản vì dòng sản phẩm này vẫn chưa ra mắt.

  Trước sự kiện vừa qua, lần ra mắt iPad gần nhất diễn ra vào tháng 10 năm 2022. Phần cứng liền kề với iPad duy nhất được phát hành vào năm 2023 là Apple Pencil phiên bản USB-C.

  Tháng 5 và những điều đầu tiên của Apple- Ảnh 1.

  Apple trải qua năm 2023 mà không có mẫu iPad mới nào, cho đến sự kiện "Let Loose" tháng 5/2024

  Phải đến sự kiện "Let Loose" năm 2024, Apple mới chính thức ra mắt thế hệ iPad mới, hoàn toàn phá vỡ một truyền thống mà hãng đã duy trì trong suốt 12 năm.

  Nhưng sự chờ đợi là xứng đáng, thay vì liên tục ra mắt iPad mới có ít nâng cấp, Apple đã tạm ngừng một năm để mang đến cho người dùng chiếc iPad Pro 2024 với chip M4 cực kỳ mạnh mẽ và chính điều này cũng đánh dấu một "lần đầu tiên" khác với Apple.

  iPad Pro lần đầu đi trước MacBook

  M4 là một hệ thống trên chip (SoC) tiên tiến, xây dựng trên quy trình 3nm thế hệ thứ hai, mang lại hiệu suất vượt trội trong khi tiết kiệm năng lượng. M4 bao gồm một CPU 10 nhân mới, trong đó có tới 4 nhân hiệu suất cao và 6 nhân hiệu quả năng lượng.

  Tháng 5 và những điều đầu tiên của Apple- Ảnh 2.

  M4 được sử dụng trên iPad Pro trước cả MacBook

  Về GPU, M4 tích hợp GPU 10 nhân, xây dựng dựa trên kiến trúc đồ họa thế hệ mới của dòng chip M3. GPU này có khả năng lưu trữ đệm động (Dynamic Caching), hỗ trợ ray tracing và mesh shading phần cứng, nâng cao hiệu suất xử lý đồ họa cho các ứng dụng và trò chơi đòi hỏi cao.

  Với một con chip mới mạnh mẽ như vậy, theo thường lệ thị Apple sẽ "để dành" cho thế hệ MacBook mới, nhưng không, đây là lần đầu tiên Apple giới thiệu silicon mới nhất, Apple M4, trên iPad Pro trước cả MacBook.

  Quyết định này cho thấy Apple thật sự nghiêm túc trong việc nâng cao hiệu suất và khả năng của iPad Pro, làm mờ ranh giới giữa tablet và laptop, báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong chiến lược phát triển sản phẩm của Apple. Những phụ kiện như bàn phím Magic Keyboard với hàng phím chức năng mới càng giúp khẳng định điều này.

  Tháng 5 và những điều đầu tiên của Apple- Ảnh 3.

  Sau 1 năm, iPad trở lại và lợi hại hơn xưa

  Bên cạnh đó, iPad Pro 13 inch cũng là sản phẩm mỏng nhất mà Apple từng tạo ra, với độ mỏng đáng kinh ngạc 5,1mm. Apple cho biết công ty đã có những cải tiến về kết cấu bên trong để đảm bảo máy vẫn cứng cáp dù có độ mỏng đáng kinh ngạc.

  Tháng 5 và những điều đầu tiên của Apple- Ảnh 4.

  iPad Pro 2024 13 inch cũng là sản phẩm mỏng nhất của Apple

  Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa không còn gì để mong đợi ở M4 trên MacBook, Apple chắc chắn sẽ sử dụng hết khả năng của M4 (và có thể là cả những phiên bản cao cấp hơn) trên những chiếc MacBook tương lai và sự kiện WWDC sắp tới chính là thời điểm hãng công bố khả năng thật sự của M4. Nếu iPad Pro là món khai vị trong bữa tiệc M4, thì MacBook sẽ là món chính.

  Lần đầu tiên tổ chức sự kiện ngoài khuôn khổ tháng 6 và 9 thường niên

  Apple không tham gia vào các sự kiện lớn toàn ngành như CES. Thay vào đó, công ty giá trị nhất thế giới tổ chức các sự kiện riêng. Vài lần trong năm, Apple mời báo chí và các chuyên gia trong ngành đến Apple Park để xem giới thiệu về các sản phẩm và dịch vụ mới nhất của mình và phát trực tuyến sự kiện đến hàng triệu người theo dõi.

  Tháng 5 và những điều đầu tiên của Apple- Ảnh 5.

  Một tấm thư mời chứa đựng hai điều mà Apple chưa bao giờ làm trước đây

  Vào năm 2023, có ba sự kiện được tổ chức: WWDC vào tháng 6, sự kiện Wonderlust ra mắt iPhone vào tháng 9 và sự kiện cuối mùa thu vào ngày 30 tháng 10. Tương tự, vào năm 2022, Apple đã tổ chức ba sự kiện: sự kiện mùa xuân vào ngày 8 tháng 3, WWDC vào ngày 6 tháng 6 và ra mắt iPhone 14 vào ngày 7 tháng 9.

  Tuy nhiên, lịch sự kiện này không cố định và các sự kiện mùa xuân và tháng 10 ít diễn ra thường xuyên hơn. Một số năm, Apple không tổ chức sự kiện mùa xuân nào cả, như trường hợp của năm 2023.

  Nhưng đây là lần đầu công ty tổ chức sự kiện mùa xuân vào tháng 5, muộn hơn so với lịch trình ra mắt sản phẩm mùa xuân thường niên của Apple, một phần do các thách thức trong sản xuất tấm nền màn hình OLED cho dòng iPad mới và hãng không muốn vội vàng trước khi có được chất lượng đúng mong đợi.

  Sự kiện đầu tiên được tổ chức ngoài Mỹ

  Như đã nói ở trên Apple thường tổ chức các sự kiện của mình tại Apple Park, hay còn gọi là Apple Campus 2, trong trụ sở công ty ở Cupertino, Mỹ. Let Loose, diễn ra ngày 7/5 tại Anh, là sự kiện đầu tiên trong năm của Apple và cũng đánh dấu lần đầu hãng tổ chức lễ ra mắt sản phẩm toàn cầu bên ngoài Mỹ.

  Tháng 5 và những điều đầu tiên của Apple- Ảnh 6.

  Văn phòng Apple tại Anh

  Lần đầu tiên, Apple mở cửa văn phòng ở Anh cho giới truyền thông, mời họ trực tiếp tham dự sự kiện, mang đến cái nhìn hiếm hoi về hoạt động bên trong của hãng. Được biết vị trí này từng là nhà máy điện đã dừng hoạt động và sau đó cải tạo thành trung tâm mua sắm cùng văn phòng cho thuê. Apple đã thuê lại khu vực để làm văn phòng cho Apple UK, cũng như có khu vực mở Apple Store vào năm ngoài, đánh dấu cửa hàng thứ 40 tại Anh của hãng.

  Tháng 5 và những điều đầu tiên của Apple- Ảnh 7.

  Apple Store trong Nhà máy điện Battersea

  Có thể nói những người tham dự sự kiện không chỉ bất ngờ với iPad Pro mới, mà không ít còn bị mê hoặc bởi vẻ đẹp tráng lệ của không gian văn phòng tuyệt đẹp tại Nhà máy điện Battersea. Công trình là sự pha trộn giữa nét cổ điển và hiện đại.

  Có sự tương phản rõ ràng giữa những bức tường gạch với gỗ và kính mà bạn dễ dàng nhận thấy khi vào bên trong. Apple đã làm rất tốt khi giữ được sự độc đáo của cấu trúc tại văn phòng mình.

  Với Apple, tháng 5/2024 thực sự là tháng của những điều đầu tiên. Từ việc lần đầu tổ chức sự kiện tại văn phòng ở Anh, đến giới thiệu chip silicon mới nhất trên iPad Pro trước MacBook, Apple đã thể hiện khả năng đổi mới và thích ứng trong bối cảnh công nghệ đang phát triển nhanh chóng, gợi ý về những bước phát triển thú vị trong tương lai.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ