Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh!

Đức Khương thiết kế Tom,  

Nếu coi thành phố là những khu rừng được xây dựng bằng bê tông cốt thép, thì Trùng Khánh, Trung Quốc có lẽ sẽ là một khu rừng chứa đầy những mê cung ảo giác.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 1.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 2.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 3.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 4.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 5.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 6.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 7.

Khi bạn nghĩ rằng mình đang đứng trên tầng 25 của một tòa chung cư thì bạn đã nhầm, thực tế thì đây vẫn chỉ là tầng 1 và sân của nhiều tòa nhà khác.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 9.

Điều kinh hoàng nhất ở Trùng Khánh không phải là những con đường ngoằn ngoèo, thay vào đó là những con đường thường bị chia cắt thành nhiều tầng, dù có dùng ứng dụng dẫn đường thì bạn vẫn có thể bị mất phương hướng.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 11.

Ở Trùng Khánh, nếu bạn tin vào định vị GPS, rất có thể bạn sẽ bị dẫn đến đáy vực, vì những con đường ở đây thường chồng chéo lên nhau, khiến bạn không thể định hướng được.

Đây cũng là nơi ở Trung Quốc mà những người giao đồ ăn không thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ điều hướng trên điện thoại thông minh để chỉ đường, thay vào đó họ phải dựa vào kiến thức ghi nhớ đường xá của chính bản thân để hoàn thành công việc giao hàng.

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 12.

Li Lu, một nhân viên giao hàng cho ứng dụng đặt đồ ăn Meituan Dianping vốn xuất thân từ vùng nông thôn Trùng Khánh, ở thời gian đầu làm việc, anh đã từng cảm thấy vô cùng hoảng sợ vì mất hơn một giờ đồng hồ mới tìm được đúng địa điểm giao hàng.

"Nếu bạn nhìn vào bản đồ, nó có vẻ rất gần. Nhưng nó thực sự thì địa điểm nhận hàng nằm tít trên tầng 22 và bạn cần phải đi bộ một vòng mới đến được đó" - Li cho biết, lúc này anh mới vào "ngành" được nửa năm. "Thực tế, bản đồ chỉ mang tính chất tham khảo và bạn phải thực sự quen đường mới đi được".

Nếu coi thành phố là những khu rừng được xây dựng bằng bê tông cốt thép, thì Trùng Khánh, Trung Quốc có lẽ sẽ là một khu rừng chứa đầy những mê cung ảo giác.

Hay với Xin Xiaoyong, người làm việc cho Ele.me thuộc sở hữu của Alibaba nhớ rất rõ lần giao hàng đầu tiên của mình. "Tôi đã dành hai giờ đồng hồ để tìm được đúng nhà. Tôi đã đi theo chỉ dẫn của bản đồ, nhưng cuối cùng lại đi vào ngõ cụt", Xin Xiaoyongcho biết. "Tôi không quen với những con hẻm ở đây. Tôi đã phải hỏi bốn đến năm người trước khi đến được nơi tôi cần đến".

[mini] Thành phố của những mê cung - Đừng bao giờ lạc đường ở Trùng Khánh! - Ảnh 14.

Theo SCMP, hầu hết các shipper tại Trùng Khánh đều không sử dụng những ứng dụng chỉ đường để giao hàng, thay vào đó họ sẽ phải tự làm quen với đường xá, những khu vực giao hàng của mình để có thể tiết kiệm được thời gian, vì càng giao được nhiều đơn hàng, thì họ càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Trên thực tế, ở Trùng Khánh, sai số vị trí ngang và dọc tương đối lớn. Các vệ tinh không thể cung cấp vị trí chính xác vì tín hiệu của nó bị ảnh hưởng bởi các ngọn núi và địa hình tại đây. Do đó, các thuật toán lập bản đồ dù có thể thiết lập được định tuyến 3D nhưng lại trở nên vô dung nếu vị trí ban đầu không chính xác. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho GPS, các ứng dụng chỉ đường trở nên vô dụng ở Trùng Khánh.

https://genk.vn/thanh-pho-cua-nhung-me-cung-dung-bao-gio-lac-duong-o-trung-khanh-20220314022944308.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ