Thấy gì từ bản báo cáo thu nhập đầy bất ngờ của Apple

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Phố Wall vừa nhận được một tin tức tốt hơn mong đợi đến đáng ngạc nhiên từ bản báo cáo thu nhập quý 2/2019 của Apple - và giá cổ phiếu của công ty đã tăng cao trong phiên giao dịch cuối giờ.

Theo bản báo cáo, doanh số iPhone tiếp tục suy giảm, nhưng hầu như mọi mảng kinh doanh khác của công ty đang bay như diều gặp gió. Khách hàng của hãng rất ưa chuộng chiếc tablet iPad. Trong khi đó, các dịch vụ của hãng đang bùng nổ, và mảng kinh doanh thiết bị wearable hiện có quy mô ngang ngửa một công ty trong danh sách Fortune 200.

Dù gặp phải khá nhiều chỉ trích từ giới phân tích trong suốt 12 tháng qua, tương lai của Apple đang có dấu hiệu sáng sủa trở lại.

Tim Cook và CFO của Apple là Luca Maestri đã thảo luận với các nhà đầu tư về những chi tiết cả lớn lẫn nhỏ liên quan thu nhập Quý 2 của công ty và công bố khá nhiều tin tức có thể được xem là tích cực.

Mảng Wearable nay đã có quy mô tương đương một công ty trong Fortune 200

Thấy gì từ bản báo cáo thu nhập đầy bất ngờ của Apple - Ảnh 1.

Apple đã luôn khoe khoang trong suốt nhiều năm rằng mảng kinh doanh dịch vụ của hãng đang trên đà phát triển và sẽ đạt đến kích cỡ của một công ty trong Fortune 100 vào năm 2020, nhưng mảng wearable của họ cũng không hề thua kém. AirPods và Apple Watch hiện phổ biến hơn bao giờ hết. Trên thực tế, mảng wearable của Apple sẽ có thể sánh ngang một công ty trong Fortune 200 nếu bộ phận này được tách ra thành một công ty riêng.

Apple Watch là chiếc smartwatch bán chạy nhất thế giới chỉ sau 4 năm xuất hiện, và đã đạt được mức doanh số tốt nhất từ trước đến nay đối với một quý không thuộc thời gian nghỉ lễ. 3/4 những khách hàng mới của Apple Watch là những người chưa từng mang một chiếc smartwatch nào trước đó - theo số liệu của Apple. Trong khi đó, nhu cầu về AirPods hiện đã vượt quá mọi kỳ vọng, khiến Tim Cook phải gọi chiếc headphone không dây này là một "hiện tượng văn hóa".

iPad là con át chủ bài

Thấy gì từ bản báo cáo thu nhập đầy bất ngờ của Apple - Ảnh 2.

Sau một vài năm gặp khó khăn, doanh số iPad đã quay lại thời huy hoàng.

Doanh thu từ chiếc máy tính bảng này tăng đến 22% từ Quý 4 năm ngoái, lên mức 4,9 tỷ USD. Đây là mức tăng trưởng doanh thu cao nhất mà iPad đạt được trong vòng 6 năm qua.

Doanh thu iPad tăng trưởng trở lại tại Trung Quốc, và Nhật Bản cũng chứng kiến mức doanh thu iPad cao nhất từng có đối với quý kết thúc vào tháng 3 vừa qua. Trong khi đó, tại các khu vực khác trên thế giới, mức tăng trưởng cũng đạt 2 con số.

Khách hàng yêu thích chiếc iPad mới - những cuộc khảo sát mới đây cho thấy tablet của Apple đạt mức hài lòng khách hàng lên đến 93%. Trong số các khách hàng dự định sắm tablet, 77% người tiêu dùng và 75% các doanh nghiệp dự tính sẽ chọn iPad.

Về cơ bản, iPad chính là thị trường tablet.

Thiếu hụt linh kiện khiến doanh số Mac bị ảnh hưởng

Thấy gì từ bản báo cáo thu nhập đầy bất ngờ của Apple - Ảnh 3.

Doanh số Mac giảm nhẹ trong 3 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này không phải do khách hàng không muốn mua laptop và desktop chạy macOS, mà bởi Apple không thể có đủ số lượng vi xử lý Intel cần để sản xuất những chiếc máy tính của họ.

"Đối với mảng Mac nói chung, chúng tôi đã phải đối mặt với tình trạng khan hàng vi xử lý trong quý kết thúc vào tháng 3, khiến doanh thu giảm 5% so với năm ngoái" - Cook nói - "Chúng tôi tin rằng doanh thu Mac sẽ tăng so với năm ngoái nếu không gặp tình trạng khan hàng, và không tin rằng thách thức này sẽ tác động đáng kể lên kết quả quý 3 của chúng tôi".

Apple thu hút khách hàng mới cực tốt

Thấy gì từ bản báo cáo thu nhập đầy bất ngờ của Apple - Ảnh 4.

Apple chứng kiến mức tăng trưởng 2 con số trong mảng dịch vụ trả phí. Đây còn là một quý thắng lợi đối với cả iPad và wearable (đặc biệt là chiếc Apple Watch Series 4). Maestri tự hào "khoe" với các cổ đông về việc các khách hàng mới đổ xô sắm các sản phẩm của Apple như thế nào.

Gần một nửa số khách hàng mua máy Mac trong suốt quý vừa qua đều chưa từng dùng Mac bao giờ. 3/4 số người mua Apple Watch cũng chưa từng sở hữu Apple Watch trước đây. Và hơn một nửa số khách hàng mua iPad là khách hàng mới của dòng máy tính bảng này.

Nếu bạn nghĩ lượng người dùng các sản phẩm của Apple không thể tăng trưởng thêm nữa, hãy nghĩ lại đi.

Doanh số iPhone đã vượt qua thời kỳ khó khăn

Thấy gì từ bản báo cáo thu nhập đầy bất ngờ của Apple - Ảnh 5.

Trong số rất nhiều tin tức về iPhone trong năm qua, hơn một nửa là về việc doanh số iPhone đã chạm nóc. Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, Tim Cook tiết lộ rằng điều tồi tệ nhất đã qua rồi. Trong những tuần cuối quý, doanh số iPhone đạt mức hiệu suất qua từng năm tốt hơn hẳn so với toàn quý hoặc tháng 11 và tháng 12.

Cook đưa ra một số lý do giải thích cho sự hồi phục này: 1) điều chỉnh giá, 2) các chương trình kích cầu của chính phủ Trung Quốc đã giúp giảm VAT từ 16% xuống còn 13%, 3) các chương trình trao đổi và hỗ trợ tài chính triển khai tại các cửa hàng bán lẻ của Apple được đón nhận nhiệt tình, 4) các cuộc đối thoại thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có tiến triển đã tác động tích cực đến sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Doanh số iPhone có thể không bao giờ trở lại với đà tăng trưởng mãnh liệt mà thiết bị này từng có trong 5-6 năm đầu xuất hiện, nhưng đó cũng là những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy đà tăng trưởng có thể tiếp diễn trong quãng thời gian từ nay cho đến cuối năm 2019.

Apple một lần nữa tập trung vào Trung Quốc

Thấy gì từ bản báo cáo thu nhập đầy bất ngờ của Apple - Ảnh 6.

Chiến lược kinh doanh của Apple tại Trung Quốc cuối cùng cũng được tái khởi động, theo lời các lãnh đạo của Apple - những người nói rằng những rắc rối của hãng tại nước này nay đã là quá khứ.

"Chúng tôi thấy tích cực về quỹ đạo của mình" - Tim Cook nói.

Sự lạc quan của Cook về tương lai tại Trung Quốc là tin tốt đối với Apple. Trong vài tháng qua, tình hình tăng trưởng bị đình trệ của Trung Quốc đồng nghĩa với tin xấu với Apple. Nền kinh tế không vững chắc của quốc gia này gây ra những vấn đề cho Apple, khiến doanh số iPhone bị ảnh hưởng. Nhưng Cook nói rằng những động thái của Apple và chính phủ Trung Quốc đã tạo ra một hiệu ứng rất tích cực. Đó có thể là chìa khóa để chấm dứt vấn đề Trung Quốc của Apple một lần và mãi mãi.

Tham khảo: CultOfMac

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ